ĐỈNH NÚI CAO NHẤT VIỆT NAM

  -  

Kể từ Lúc Fansipan có cáp treo, những cung đường Cát Cát, Sín Chải…trước đó vẫn mất tận 5 ngày đường ăn gió nằm sương đã rơi vào quên lãng, những kẻ chinch phục đổ xô đi tìm những ngọn núi mới khắp các ngóc ngách của Tây Bắc. Để tới giờ với 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam và sẽ còn nữa những đỉnh mới vào thời gian tới, luôn luôn là mục tiêu hướng tới của những người yêu thương núi rừng khắp Việt Nam này.

Bạn đang xem: đỉnh núi cao nhất việt nam

Bài viết này sẽ nắm gọn nhất về đặc điểm của 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam tính đến mon 6.20đôi mươi, theo độ cực nhọc.

*
1. Pusilung 3083m (cao thứ 2 Việt Nam – độ cực nhọc team 1)
*
Tổng quan

Huyền thoại trekking Việt Nam với độ cạnh tranh top 1, là nóc nhà của biên giới Việt – Trung là những gì để nhắc tới đỉnh núi này. Nằm trên đường biên giới Việt – Trung, đường leo từ buôn bản Pa Vệ Sử, huyện Phong Thổ, Lai Châu, với chiều lâu năm xấp xỉ 50km nhì chiều từ chân núi, nếu cộng thêm đoạn đường từ ĐBP. vào chân núi là 16 Km nữa (2 chiều).

Nổi bậtKhó (Khi không tồn tại gì nổi bật hơn thì đây là điều nổi bật nhất).Có rừng đỗ quyên cổ thụ gần đỉnh, nhiều cây lớn đến một người ôm, tán cao cả chục mét, nở rộ vào thời điểm tháng 4, tháng 5.Mốc 42 ở cao độ 2800m, một trong những mốc biên giới quan liêu trọng cùng cao nhất Việt Nam.Có nhiều suối và chất lượng nước tốt, buộc phải có thể ko cần có theo nhiều nước tức thì từ đầu.Hạn chếĐường tiếp cận dài (hơn 500km từ Hà Nội), chưa leo đã mệt rồi.Đường đi không tồn tại nhiều đoạn hiểm trở nhưng nhiều năm, lên xuống liên tục, bào sức cực kì khiếp khủng.Nhiều đoạn tất cả cỏ gianh sắc, cây sợi cào vào người xước domain authority thịt, bật máu là chuyện thường. Nên mặc quần áo nhiều năm, găng tay, mũ nón đầy đủ.Đỉnh nằm trên đường biên giới, cần tương đối nhạy cảm về an ninh, cần xin phnghiền đồn biên chống Pa Vệ Sử để được leo, tốt nhất là có giấy giới thiệu từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu.Rất dễ lạc, nhất là đoạn từ mốc 42 tới đỉnh.Khó gọi xe pháo ôm, đoạn đường từ đồn BP đến cửa rừng dài 9km với nhiều dốc gắt, nếu ko gọi được xe pháo ôm thì độ khó khăn sẽ tăng lên rất nhiều. Người dân ở đây lại là người La Hủ, một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, họ không thân thiện lắm vày không nhiều tiếp xúc với người lạ.2. Nam Kang Ho Tao 2881m (cao thứ 12 Việt Nam – độ khó team 2)
*
Tổng quan

Đỉnh núi tương đối xa lạ với những người leo núi mới. Đỉnh nằm ở phía nam giới VQG Hoàng Liên, nếu coi VQG Hoàng Liên là một hình tam giác với phần đỉnh nhọn phía Bắc là khu vực gồm đỉnh Fansipan, thì đỉnh Nam Kang Ho Tao nằm gần như ở trung trung tâm hình tam giác, cùng nhỏ đường để đi với về có lẽ khái quát những gì đẹp nhất mà lại VQG Hoàng Liên có được.

Xem thêm: Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Bộ Quốc Phòng, Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng

Nổi bậtKhông bị lặp đường, tất cả thể đi lối Lai Châu (bản Thào A, thôn Hố Mít, Tân Uyên) với về lối Lào Cai (xóm Dền Tsản phẩm, Sapa) hoặc ngược lại. Đường leo theo lối Lai Châu dài khoảng 21 Km, còn đường leo theo lối Tỉnh Lào Cai dài khoảng 16 Km (tất cả thể lâu năm hơn vì chưng tính theo ước lượng bên trên map, chưa đo chuẩn xác).Rừng nguyên ổn sinch còn nhiều cùng đẹp bởi nằm vào khu vực vực VQG cai quản, mùa đỗ quyên thì mướt mắt với những thảm hoa đỗ quyên đủ sắc color, ngày thu thì lá phong rất nhiều.Nhiều suối và chất lượng nước tốt, nếu ko ngại bao gồm thể sử dụng trực tiếp, suối đủ khổng lồ để tắm ở bãi camp bên phía Lào Cai.Bản làng và người dân ở các điểm đến và đi chưa bị du lịch hóa, còn giữ ngulặng những gì vốn tất cả từ trước, đơn sơ với mộc mạc. Đôi khi còn bắt gặp vài ba người đi rừng sống trong các lán thảo quả hẻo lánh dưới những tán rừng, như ở một thế giới không giống vậy.Hạn chếVì là khu vực của VQG, nên những lúc đi cần tải vé đầy đủ từ Bquốc lộ VQG Hoàng Liên như đi Fan, để tách trường hợp bị bắt với phạt.Nhiều dốc gắt.Đường đi chủ yếu ven suối, có nhiều đoạn cắt qua suối. Rất nhiều vực sâu, Lúc trời mưa thì trơn trượt, độ nặng nề tăng rất nhiều. Nếu vừa mưa lớn hoặc mưa nhiều ngày kéo dãn thì khulặng nên dừng hành trình dài vị tất cả thể xảy ra lũ quét cùng lũ ống. Nếu đang đi cơ mà gặp mưa lớn thì tốt nhất đi lên rất cao và tránh xa suối. Đây cũng đó là lí bởi vì mà lại độ cực nhọc của Nam Kang nhảy vọt lên top 2.Đường tiếp cận nặng nề. Nếu đi lối Lai Châu thì sẽ phải đi xe hơi từ Sapage authority khoảng 80 Km, còn nếu đi từ phía Lào Cai là 30 Km, chưa kể đoạn đường từ Tả Van vào Dền Tsản phẩm cực kì xấu.3. Pờ Ma Lung 2967m (cao thứ 8 Việt Nam – độ khó đội 2)
*
Tổng quan

Một thời gian nhiều năm người ta lầm tưởng đỉnh Ky Quan San hiện tại, với tên gọi là Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh Bạch Mộc Lương, xuất xắc đỉnh Pờ Ma Lung bây giờ. Đỉnh núi nằm bên trên đường biên giới Việt Trung thuộc thôn Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với nhiều điều bí ẩn, những khu vực rừng ngulặng sinh rậm rạp được ví như vườn địa đàng bị quên khuấy, những bé suối đá lớn bậc nhất và thác Rồng 3 tầng độc đáo.

Nổi bậtRừng còn tương đối hoang sơ với đẹp, nhiều cây lớn.Có những nương thảo quả rộng lớn dưới tán rừngngulặng sinch, lán nghỉ 2 tầng cạnh suối đẹp đẽ, thơ mộng.Đường đi dọc suối, chất lượng nước sạch, đề nghị cóthể chỉ cần sở hữu ít nước từ ban đầu rồi sử dụng nước suối, bớt nặng đồ.Có lòng suối đá cạn lớn bậc nhất Tây Bắc giữa rừng,ăn trưa với nghỉ trưa dưới suối cực kì yêu thích.Có thác Rồng lớn và cao mặt hàng trăm mét, tất cả thể tắmdưới chân thác thời gian xoay về, xua tung mệt mỏi.Đi qua cánh đồng lúa ruộng bậc thang tuyệt đẹp ởbản người Dao Đỏ mến khách và thân thiện.Dù đỉnh ở vùng biên nhưng xin phxay tương đối dễ dàng,chỉ cần chứng minc thư làm cho thủ tục ở ủy ban thôn Bản Lang.Hạn chếĐường tiếp cận xa, từ Sapage authority là 140km, còn điểm gầnnhất gồm xe cộ khách hàng giường nằm là thị trấn Mường So, từ đây phải đi tiếp xe cộ ôm khoảng10 Km để vào bản.Dốc nhiều với gắt, nhất là dốc 3 giờ từ suối lêntới lán nghỉ.Tiếp tục là một đỉnh bị nâng độ cực nhọc bởi vì tất cả suối cựckì lớn, cơ mà càng lớn thì có nghĩa là lúc bao gồm mưa thì nước càng khổng lồ. Mình từng đi mộtchuyến vào mùa mưa với gặp lũ ống ở đỉnh này, với gồm lẽ là sẽ không bao giờ dám mạohiểm đi đỉnh này vào những ngày mưa gió nữa.Nếu vắt là vấn đề với bạn thì hãy dè cổ chừng, đoạntừ chân núi lên tới lán thì kha khá đấy, hôm lên đỉnh thì hết rồi.4. Putaleng 3049m (cao thứ 3 Việt Nam – độ khó khăn đội 3)
*
Tổng quan

Nếu rừng Putaleng đẹp thứ 2 thì không tồn tại rừng nào đứng thứ nhất cả. Một vẻ đẹp tổng hợp của rừng nguyên sinh cùng suối, tất cả mùa đỗ quyên cực kì đẹp. Đỉnh núi nằm ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Nổi bậtRừng nguyên ổn sinc nhiều cây lớn, rêu phong phủ kín đáo, bao gồm thể ví như “quần thể vườn cổ tích”.Mùa đỗ quyên mon 3 đến tháng 5 rực rỡ sắc color từ hồng, đỏ, quà, trắng.Nhiều suối cùng chất lượng nước sạch. Có đủ cả từ suối lớn tới suối nhỏ, suối lớn thì gồm cả hồ to lớn tắm được, suối nhỏ thì chảy róc rách trong rừng, thơ mộng cực kì.Có nhiều lối để lên đỉnh, cả phía Lai Châu với Tỉnh Lào Cai, đi một đường về một đường, ví dụ như phổ biến nhất là đi lối Hồ Thầu và về lối Tả Lèng hoặc ngược lại.Lán nghỉ tức thì suối, rất tiện lấy nước sinch hoạt.Bản thôn im bình với người dân thân thiện, nấu ăn rất ngon.Ruộng bậc thang phía Tả Lèng rất đẹp, đi đỉnh này vào mùa lúa chín hoặc nước đổ sẽ được nhìn ngắm đã mắt.Tiện đường đi lại, chân núi bắt đầu leo nằm tức thì ngay cạnh quốc lộ 4C, giải pháp Tp. Lai Châu khoảng 10km và bí quyết Sapage authority khoảng 70km.Hạn chếCẩn thận mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 8, cơ hội điqua suối nước bao gồm thể dưng cao.Có vài đoạn dốc gắt, buộc phải cần luyện tập thể lựckĩ càng trước khi đi.5. Ky Quan San – Bạch Mộc Lương Tử 3046m (cao thứ 4 Việt Nam – độ khó khăn team 3)
*
Tổng quan

Đỉnh núi “must go” trong số những đỉnh núi ở phía Bắc, do vẻ đẹp và sự toàn diện. Nằm ở làng mạc Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Tỉnh Lào Cai, bí quyết Sapa 45km về phía Bắc.

Xem thêm: 30/4 Đi Đâu - Những Địa Điểm Du Lịch Nào Nên Đi Vào Dịp Lễ 30/4

Nổi bậtNổi bật nhất chắc là biển mây khôn xiết đẹp ở “đồi Muối” với view ngắm rạng đông cực đỉnh. Nhưng mà hơn nữa thì mình đang có nhu cầu muốn ngắm biển mây từ sống khủng long 2500m hơn, vì chưng nhiều view hơi ảo và độc.Đi qua bản Ky Quan San rất đẹp cùng yên ổn bình.Đây là đỉnh núi gồm đầy đủ nhất những loại địa hình từ ruộng bậc thang, rừng già, suối, view nháng ngắm mây, rừng đỗ quim, rừng phong, rừng trúc…Porter chuyên nghiệp, nhiệt tình và nấu ăn ngon.Lán nghỉ “núi Muối” ở cao độ 2100m thì được ví như resort vị bạn có cả dịch vụ tắm nước lạnh, ngâm chân, nhà vệ sinch, công ty tắm, chăn ấm đệm êm.Sống khủng long Bạch Mộc là một vào những sống khủng long mình đang có nhu cầu muốn nhất, ngắm cảnh rất phê. Nếu bạn nào yêu thích leo trèo thì ko phải ngại, còn bạn như thế nào sợ độ cao thì hơi hãi tí, nhưng vẫn đi được ok, đừng sợ.Đỉnh nhoáng cùng có view 360 độ.Ngoài khối núi chính bao gồm đỉnh Ky Quan San, thì các khối núi bảo phủ tạo thành một quần thể, view ngắm hùng vĩ với đã bé mắt, mặc dù không mây hay bao gồm mây vẫn đẹp.Đây là đỉnh mà lại đi xung quanh năm đều được, ngày hè gồm thể mưa hơi nhiều nhưng không ngại về việc lũ ở suối giỏi sạt lở. Đêm mùa hè nằm trên núi vẫn đắp chăn bông bình thường. Nằm ngủ lán nghe tiếng mưa rừng cũng hơi thụ vị.Ngoài lối phổ biến là từ phía Sàng Ma Sáo, còn tồn tại lối từ Sin Suối Hồ bên Lai Châu. Tuy nhiên lối vị trí kia sẽ phải đi vòng xa hơn để tới chân núi, đường dốc gắt hơn, rậm rạp bởi vì ít người đi.Hạn chếCó vài đoạn dốc đất, nếu trời mưa xuất xắc bị sương thì sẽ rất trơn, vồ ếch nhiều.Rừng Bạch Mộc mấy năm trở lại đây đã bị giảm đi nhiều, sợ rằng một vài năm nữa sẽ không còn những cánh rừng bạt nngớ ngẩn cây cổ thụ nữa.
*
Bonus thêm chiếc hình công ty vệ sinch ở Bạch Mộc

(còn tiếp)