Đia Nguc Tran Gian

  -  

Nhà tội nhân Côn Đảo từng được ví là “địa ngục trần gian”, nơi giam giữ hàng vạn cán bộ, chiến sĩ nước ta yêu nước trong cả 113 năm. Ngày nay, vị trí đây đã trở thành điểm đến đặc biệt của Côn Đảo, thu hút phần đông du khách và bạn dân đến tham quan.

Bạn đang xem: đia nguc tran gian

*
Du khách tham quan du lịch Trại Phú Hải (Nhà tù túng Côn Đảo).

Nơi có ấn tượng cuộc đấu tranh bất khuất

Đến thăm Côn Đảo, chúng tôi đã được chị nai lưng Thị Vịnh,hướng dẫn viên Ban quản lý di tích lịch sử Côn Đảo, trình làng những nét cơ bạn dạng về đơn vị tù khu vực đây. Ráng thể, năm 1861, thực dân Pháp chiếm Côn Đảo cùng lập ra khối hệ thống nhà tù vào năm 1862. Tính từ lúc đó, Côn Đảo đổi mới “địa ngục è cổ gian” trong veo 113 năm. Hệ thống nhà tù hãm gồm: Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, khu khác hoàn toàn Chuồng Cọp, khu Chuồng Bò, Trại Phú An, Trại Phú Phong cùng Trại Phú Hưng cùng với 127 chống giam, 44 xà lim và 504 phòng giam biệt lập.

“Dưới con mắt của thực dân, Côn Đảo là 1 trong những nơi lý tưởng, đáp ứng nhu cầu tốt số đông yêu cầu so với một nhà tù. Bởinơi đây tứ bề là biển, cách xa khu đất liền, không có phương tiện, fan tù cực nhọc bề trốn thoát, người ở bên ngoài cũng không có cách nào cứu vãn thoát tín đồ bên trong. Ở vị trí hải đảo này, những người dân cách mạng sẽ bị cắt đứt hồ hết quan hệ với gia đình, xóm hội và quần bọn chúng nhân dân, với đoàn thể, với các phong trào yêu nước”, chị Vịnh nói.

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc 113 năm tồn tại, bên tù Côn Đảo là chỗ ghi vệt sự đương đầu bất khuất, kiên cường, ý chí fe đá của hàng vạn chiến sĩ cùng sản vào cuộc chống chọi chống thực dân Pháp cùng đế quốc Mỹ. Khoảng 20.000 người việt nam yêu nước vẫn hy sinh.

*
Du khách tham quan du lịch “chuồng Cọp” (Nhà tù đọng Côn Đảo).

Xem thêm: Top 40 Địa Điểm Vui Chơi Hà Nội Ăn Gì Chơi Gì Ngon? Ở Đâu Đi Đâu Ăn Gì Tại Phố Cổ Hà Nội

Điểm mang lại đặc biệt

Mùa hè, lượng khách phượt đến Côn Đảo tăng mạnh. Theo đó, trong tầm 2.500 lượt khách từng ngày đến đảo thì hơn ½ trong số đó gần như đến tham quan du lịch nhà tầy Côn Đảo.Địa điểm được nhiều người tham quan du lịch nhất trong di tích quốc gia đặc biệt này là quần thể “chuồng Cọp”, “chuồng Bò” biểu thị sự dã man, tàn độc của chính sách thực dân Pháp với chiến sỹ cách mạng nước ta.

Được kiến tạo năm 1940, “chuồng Cọp” hình trạng Pháp nằm bên trong trại giam Phú Tường gồm tổng diện tích gần 5.500 m² có 60 phòng tắm nắng không có mái che và 120 phòng giam biệt lập, nhờ kết cấu “nhà tù túng trong đơn vị tù” nhưng mà “chuồng cọp” giao diện Pháp được giấu bí mật trong xuyên suốt 30 năm. Tù đọng nhân bị giam trong chuồng cọp nên chịu tra tấn dã man.

Khác cùng với “chuồng Cọp” giao diện Pháp, “chuồng Cọp” đẳng cấp Mỹ được xây đắp năm 1971 vày các chuyên gia Mỹ kiến thiết chủ yếu hèn tra tấn tù hãm nhân về tinh thần.Với diện tích 25.768 m² chia thành 4 khu, mỗi khu có 2 dãy, mỗi dãy là 48 chống giam biệt lập. Trên có tuy nhiên sắt như “chuồng Cọp” kiểuPháp, nhưng không tồn tại hành lang mà lại thay bởi mái tôn thấp; trong chống giam không tồn tại bệ, tội phạm nhân bắt buộc nằm dưới nền nhà.

Trong chuyến xe năng lượng điện chở khách tham quan dịch chuyển từ bảo tàng Côn Đảo đến hệ thống di tích công ty tù, bà Phạm Thị Quỳ (TP. Tam Điệp, thức giấc Ninh Bình) cho hay: “Tôi cực kỳ xúc đụng khi được thăm quan nhà tù Côn Đảo. Đến đây, tôi mới hình dung được những vẻ ngoài tra tấn tù hãm nhân man di của thực dân và đế quốc. Từ bỏ đó, tôi biết ơn những người dân đi trước đã hy sinh xương máu của chính bản thân mình cho quốc gia để có ngày hòa bình như hôm nay”.

Chúng tôi cũng bắt gặp du khách đến từ Úc, Mỹ, Canada… tham quan du lịch nhà tù nhân Côn Đảo. Họ đam mê thú tìm hiểu kiến trúc bên tù qua các thời kỳ tại trên đây và tìm hiểu về lịch sử dân tộc của tổ quốc Việt nam nói chung, Côn Đảo nói riêng. Anh Joren Sebrechts, khác nước ngoài đến từ bỏ Mỹ mang đến biết, anh đã đi những nơi ở việt nam nhưng đây là lần thứ nhất đặt chân đến quần đảo xinh đẹp này. “Tôi nghĩ rằng bên tù là một điểm đến chọn lựa rất đặc trưng không thể quăng quật qua khi tới Côn Đảo. Dù không hiểu nhiều về lịch sử dân tộc nhưng tôi tin rằng đây là nơi nhằm lại nhiều dấu ấn duy nhất trong chuyến phượt của tôi”, anh Joren Sebrechts nói.

Xem thêm: Núi Hoàng Sơn Trung Quốc “Ngũ Tuyệt” Phải Đến Một Lần, Hoàng Sơn Băng Giá Đệ Nhất Đỉnh Của Tq

Theo Ban làm chủ di tích lịch sử vẻ vang huyện Côn Đảo, cùng với bài toán khai thác phục vụ du lịch, thời hạn qua, ubnd tỉnh, những cấp, các ngành cũng chú trọng đầu tư chi tiêu nhằm trùng tu, bảo tồn di tích lịch sử nhà phạm nhân Côn Đảo bằng nguồn chi phí Nhà nước cùng sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước. Theo đó, những hạng mục, dự án công trình như: Trại giam Phú Hải, Phú Sơn, Phú Thọ, quần thể chuồng cọp Pháp; các quy mô sinh hoạt của tù nhân nhân… đã được đầu tư chi tiêu trùng tu, tôn tạo.