ĐỀN THÁC BỜ HÒA BÌNH

  -  
(HBĐT) - phần lớn ngày mon Giêng, khác nước ngoài từ những tỉnh, tp trên toàn quốc nô nức hành hương, chiếm bái tại thường bà Chúa Thác Bờ, thuộc thôn Vầy Nưa (Đà Bắc). Trong trạng thái bình thường mới, ngôi đền nổi tiếng linh thiêng này là điểm đến thu hút khách trên khu phượt hồ Hòa Bình.

Bạn đang xem: đền thác bờ hòa bình


*

Dukhách hành hương, vãn cảnhtạiđiểm đến phượt tâm linh đền rồng bà Chúa Thác Bờ.

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Maldives Tự Túc Mới Nhất, Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Maldives 2 Người (

Tương truyền, đền bà ChúaThác Bờ thờ hai vị cô bé tướng là bà Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường và một bà(không rõ tên) người dân tộc bản địa Dao. Dước thời vua Lê Lợi, hai bà đã có công giúpdân và quân chuyển động lương thực, thuyền bè qua Thác Bờ lên Mường Lễ (Sơn La)dẹp loạn. Sau thời điểm mất, nhì bà thường hiển linh giúp fan dân bình yên vượt quacon thác lừng danh hiểm trở, hà khắc khi sông Đà chưa ngăn dòng. Nhân dânbiết ơn yêu cầu lập đền rồng thờ nhị bà nhằm tỏ lòng tôn kính và mong ước hai bà sẽphù hộ, che chắn cho họ khỏi nguy hiểm khi trải qua dòng nước.

Xem thêm: Entire House / Apartment Nguyen Shack, Nguyen Shack

Được phát hành theo thếnhìn sông, tựa núi với phong cảnh hữu tình, khu di tích lịch sử đền Thác Bờ được chialàm 2 quần thể vực, thường bà Chúa Thác Bờ phía tả ngạn nằm trên đỉnh đồi Hang Thần,thuộc xã Vầy Nưa cùng đền Thác Bờ phía hữu ngạn nằm ở chân Thác Bờ, tức thì cạnhsông Đà. Trải qua một số trong những lần trùng tu, desgin lại, đền rồng vẫn giữ được hầu hết nétđộc đáo, sệt trưng. Đền phía tả ngạn có phong cách thiết kế mặt bởi hình chữ đinh, gồmnhà đại bái cùng nhà hậu cung. Phía trước đền gồm 5 cửa được lợp bằng mái ngói vảycá. Cửa bao gồm treo bức đại tự viết bằng văn bản Hán. Bên trên nóc bao gồm đắp nổi mặt rồngchầu. Đền phía hữu ngạn tất cả 3 gian thờ chính và hậu cung, được xây 2 tầng tựavào núi. Tầng trệt làm vị trí nghỉ trọ cho khách hành hương, tầng 2 là địa điểm thờ trường đoản cú cácvị thần linh. Vào đền không những thờ bà Chúa Thác Bờ hơn nữa thờ các vị thầnthánh khác như công đồng quan liêu lớn, ngũ vị tôn ông, bà chúa sơn Trang, tứ phủThánh Cô, tứ bao phủ Thánh Cậu, Đức Đại vương è Quốc Tuấn, tứ che Chầu Bà…

Nằm trong chuỗi du lịchlòng hồ sông Đà cùng danh win động Thác Bờ, đền rồng bà Chúa Thác Bờ ở trong top các địađiểm du lịch nổi giờ đồng hồ của tỉnh. Sản phẩm năm, đền không chỉ đón khách hành hương thơm đếnxin lộc chúa bà ngoài ra đón nhiều khách du ngoạn tới thăm quan, chiêm ngưỡng cảnh vật và tậnhưởng bầu không khí trong lành. Tiệc tùng, lễ hội đền diễn ra từ ngày mồng 7 mon Giêng, kéodài đến hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, từ đông đảo ngày mon Chạp của năm cũ,nơi đây đã có rất đông khách về lễ tạ. Để đến đền, fan đi lễ hay du khách phảiđi 2 chặng, sau tuyến đường bộ là đến chặng đường sông cùng với 3 tuyến phố chính:từ cảng du lịch Thung Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) là cảng gần thường nhất với thờigian dịch chuyển bằng thuyền máy khoảng tầm 15 phút; từ bỏ cảng Bích Hạ, xã hòa bình (TPHòa Bình) cho đền với thời gian khoảng 1 tiếng rưỡi; từ bến nước thôn Bình Thanh(Cao Phong) cho đền chừng 45 phút.

Để lên lịch cho một chuyếndu xuân, hành hương, vãn cảnh tại thường bà Chúa Thác Bờ, du khách có thể tham khảomột số tin tức hữu ích: ví như đi lễ thì dừng chân ở đền Trình trước để trìnhtên chúng ta trước cửa ngõ cha, cửa mẹ. Những thứ lễ tại đó cũng gần tương tự như như lễ trên đềnchính. Kế tiếp đi thuyền khoảng chừng 15 phút mang lại đền chính. Tại phía trên thường diễn racác chuyển động tế lễ với hầu đồng. Trường hợp là khác nước ngoài nên đk tour và đi theotour hướng dẫn của bạn du lịch. Theo đó, được hướng dẫn, thăm quan các địađiểm du ngoạn nằm vào chuỗi danh thắng. Ngoài thăm quan và du lịch 2 ngôi thường thờ ChúaThác Bờ, khác nước ngoài được thăm quan và du lịch động Thác Bờ to lớn và giỏi đẹp. Càng tuyệtvời hơn là sau chuyến thăm quan, du khách được trải nghiệm những món sệt sảnvùng sông nước sông Đà cực kì tươi ngon, hấp dẫn.