Đấu trường la mã của italia

  -  

Đấu trường La Mã tại Italia là một dự án công trình kiến trúc nặng ký thực sự, thường xuyên được coi là một trong bảy kỳ quan "hiện đại" của cố kỉnh giới. Cho đến tận ngày nay, nó vẫn luôn mang lại một xúc cảm ngưỡng chiêu tập đến sửng sốt đến bất cứ ai đã một lần được ngắm nhìn công trình con kiến trúc tuyệt vời và hoàn hảo nhất này của thời Đế Chế La Mã.

Bạn đang xem: đấu trường la mã của italia

Đấu ngôi trường La Mã – một kiệt tác kiến trúc trường tồn thuộc thời gian. Được biết đến trước tiên dưới cái thương hiệu Amphitheatrum Flavium theo giờ đồng hồ Latinh hoặc Anfiteatro Flavio giờ Ý, trong tương lai gọi là Colosseum tốt Colosseo, là một trong những đấu trường béo ở thành phố Roma.

Lịch sử huy hoàng của trường đấu La Mã

Đấu ngôi trường La Mã tại Ý được xây dựng vào năm 70 cùng 72 sau công nguyên. Đây là đấu trường to nhất tp hà nội Rome, trong quá khứ nó gồm thế chứa đến 50,000 khán giả. Ngày nay, dù chỉ với giữ lại không đến 1/3 cấu trúc thuở đầu nhưng nó vẫn được nhìn nhận là biểu tượng của đế chế La Mã cùng là trong những tuyệt tác trường tồn cùng cùng với thời gian.

Trong thời cổ đại, địa điểm này được ví như con phố đến địa ngục. Đấu ngôi trường sử dụng cho những võ sỹ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh cuộc chiến tranh thi đấu. Theo ước tính, hơn 500.000 tín đồ và rộng 1 triệu động vật hoang dã chết lúc tham gia các trò đùa sinh tử đẫm ngày tiết ở trường đấu La Mã nhằm mục tiêu mua vui mang đến mọi fan trong thời hạn công trình này hoạt động.

*
Đấu ngôi trường La Mã đã tồn tại đến lúc này hơn 2000 năm

Đấu trường đã gồm có sự thay đổi lớn trong thời kì Trung Cổ. Một đơn vị thờ nhỏ tuổi được xây dựng ở bên trong của đấu trường vào cuối thế kỉ 6, cùng sân đấu thì phát triển thành một nghĩa trang. Nhiều khoảng không dưới những lan can được sử dụng làm địa điểm ở hoặc xưởng thủ công, và bạn ta thường xuyên thuê nhà tại đó tính đến tận vậy kỉ 12. Năm 1349, một trận đụng đất phệ đã có tác dụng sụp đổ toàn bộ phần tường bên phía ngoài của mặt phía nam.

Qua hơn 2000 năm, sau từng nào thăng trầm của lịch sử, những biến đổi ít các đã được tạo ra và xuất hiện một đấu trường La Mã - Colosseum như ngày nay. Nó xứng đáng với thương hiệu “Chứng nhân lịch sử” của mình.

Xem thêm: Top 7 Quán Cafe Đẹp Quy Nhơn (Cập Nhật 06/2021), Top 10 Quán Cafe View Siêu Chất Ở Quy Nhơn

Kiến trúc rất dị của đấu trường La Mã

Địa điểm được gạn lọc để xây dựng là 1 khu đất bằng phẳng trên một sàn của thung lũng giữa Đồi Caeli cùng Đồi Esquiline với đồi Palatine. Đấu trường La Mã với chiều cao 48m, lâu năm 189m với rộng 156m. Ước tính tường bên phía ngoài có chu vi 545 m và rất cần phải dùng 100.000 m3 đá hoa cương được duy trì với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt.

Tại trung trọng tâm của Colosseum là Hypogeum, một trong những phần của mạng lưới ngầm, bên trên là sàn của đấu trường. Thiết kế bên trong hoàn hảo cho tới mức bạn dân rất có thể nhanh chóng ra khỏi tòa đơn vị chỉ trong vài phút. Điều này là dựa vào 4 hàng cửa ngõ vòm cuốn bởi những trụ đá vuông với có chiều cao 48m được chia làm 3 tầng. Từng hàng cửa vòm có toàn bộ 80 cửa để người theo dõi ra vào trong đấu trường.

*
Đấu ngôi trường La Mã gồm sức đựng hơn 50.000 người

Các chỗ ngồi trên khán đài được sắp xếp theo nguồn gốc và chức tước của fan xem. Hàng ghế thứ nhất gần sảnh khấu độc nhất vô nhị làm bằng đá hoa cưng cửng để giành cho hoàng đế và những vị senators. Tiếp nối là 14 sản phẩm ghế làm bằng đá sa thạch giành riêng cho các kỵ sĩ. Những hàng tiếp theo sau được chia làm ba khu. Khu dưới dành cho tất cả những người giàu có, khu trên cùng dành cho tất cả những người nghèo khó. Hạng bét độc nhất vô nhị trong Colosseo là các hàng ghế gỗ dành cho thiếu nữ ở trên cao và xa sảnh khấu nhất.

Ngoài ra, du khách cũng hoàn toàn có thể ghé thăm mạng lưới đồ dùng sộ của không ít đường hầm dưới lòng đất – nơi những đấu sĩ tôi rèn trước khi đương đầu với đám đông. Chỗ này mở cửa đón khách du lịch tham quan từ ngày hè năm 2010.

*
Có một mạng lưới mặt đường hầm bên dưới đấu trường

Đấu trường La Mã hiện là một điểm du ngoạn chính sống Rome với sản phẩm ngàn du khách mỗi năm. Nó mở cử từng ngày từ 8h30 đến trước lúc mặt trời lặn một giờ. Từ năm 2012, vé du lịch thăm quan đấu trường được chào bán kết hợp với vé vào quảng trường La Mã và đồi Palatine với mức giá 12 euro (khoảng 335.000 đồng). Trẻ nhỏ dưới 18 tuổi và bạn già bên trên 65 tuổi được miễn giá tiền vé thăm quan các vị trí này.

Xem thêm: Style Quần Áo Cho Người Gầy Nam Gầy: Những Tips Phối Đồ Không Thể Bỏ Qua

Đấu trường La Mã - Colosseum với các kiệt tác phong cách thiết kế và mỹ thuật là địa danh bạn tất yêu không gạnh thăm lúc tới Rome. Vì thế, hãy mang lại đây nhằm tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc lịch sử hào hùng vĩ đại của con tín đồ ngay từ thời xa xưa.