NA UY

  -  

Lớp tphải chăng sống Na Uy được tăng 13% chi phí thu nhập cá nhân hộ mái ấm gia đình sau thuế, trở lại so với xu nạm đi xuống của những nền kinh tế tài chính dạn dĩ khác. Thời hoàng kyên này có kéo dài được không?


Lớp tín đồ trẻ khắp trái đất phương Tây vẫn trở thành thay hệ thứ nhất to lên trong bần hàn đối với bố mẹ. Vậy thì làm thế nào cơ mà nuốm hệ thiên niên kỷ của một nước lại đi ngược lại?


Ai cũng biết tiền vay nhằm học đại học với giá nhà tăng là mối lo của nạm hệ ra đời đầu trong thời hạn 1980- 2000 làm việc Mỹ, Anh cùng các nước khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy thêm team bạn này đang nhóm thứ nhất trong lịch sử hào hùng bị nghèo rộng đối với đầy đủ nhóm trước kia..

Bạn đang xem: Na uy


Nổi tiếng cùng với lịch sử hào hùng Viking, các môn thể thao tuyết cùng các vịnh hẹp hết sức rất đẹp, Na Uy đã tạo ra một chiếc thương hiệu bắt đầu cho bạn vày là nền kinh tế tài chính lớn tuyệt nhất nghỉ ngơi châu Âu mà trẻ tuổi lại ví dụ là nhiều hơn.


Những fan sinh sống lứa tuổi rộng 30 ở Na Uy có mức thu nhập gia đình trung bình năm sau thuế khoảng 56.200 đồng $ mỹ..


Tkhô cứng niên Người Na Uy được tăng 13% tiền thu nhập cá nhân mái ấm gia đình sau thuế đối với nuốm hệ X (sinch từ năm 1966 mang đến 1980) Khi bọn họ bởi tuổi. Những số lượng xứng đáng kinh ngạc đến từ đại lý tài liệu lớn số 1 trên trái đất về đối chiếu nấc phú quý, 'Luxembourg Income Database', cùng được cơ quan nghiên cứu của Anh 'The Resolution Foundation' so sánh.


So sánh vấn đề đó với lớp fan trẻ của những nền tài chính to không giống thì sinh sống Mỹ bớt rộng 5%, Đức bớt 9%. Với trẻ tuổi làm việc Nam Châu Âu (chịu rủi ro khủng hoảng tài chính trái đất 2008) thì thu nhập sau thuế lao dốc tới 30%.


Tỷ lệ thất nghiệp của thanh hao niên của Na Uy (tuổi tự 15 mang đến 29) cũng tương đối rẻ ở mức 9,4% so với mức mức độ vừa phải của OECD (Tổ Chức Hợp Tác với Phát Triển Kinh Tế) là 13,9%.


*

Nguồn hình ảnh, Maddy Savage


Chụp lại hình hình họa,

Hilde Bjørnlvà có niềm tin rằng một bí quyết tiếp cận bình đẳng- phân phối hận sự phú quý cho các chũm hệ- đã góp phần vào sự ăn nhập trẻ trung và tràn trề sức khỏe về cuộc sống sinh sống Na Uy.


Vào một ngày nắng cháy hiếm hoi sinh sống TP.. hà Nội Oslo của Na Uy, ko cạnh tranh nhằm search thấy các thanh niên đại diện mang đến cho việc suôn sẻ của nước nhà này.


"Tôi đích thực không nghĩ là về vấn đề tiêu chi phí như thế nào", Aleksander Aarnes, một sinch viên 25 tuổi xuất sắc nghiệp ĐH nói.


"Tôi đi công ty hát khoảng một mon một lượt, xem phim từng tháng một lần. Tôi rất có thể ra bên ngoài nhà hàng cùng bằng hữu ... Tôi đi chơi xa."


Aarnes đã theo xua nghề viết nhạc mang đến công ty hát, nhưng mà hiện nay chưa xuất hiện thu nhập gì, vì thế anh kiếm bởi chi phí vày thao tác làm việc 2-3 ca 1 tuần tại một ẩm thực sinh hoạt Korsvoll, một vùng ngoại thành tẻ nhạt bao gồm những những bên gỗ năm rải rác. Anh ngơi nghỉ tầm thường 1 căn hộ với cùng 1 bạn bạn tại một một vùng ngoại ô không giống cách trung tình thực phố đôi mươi phút đi xe cộ buýt.


"Tôi dấn thức rõ về thực trạng như ý của tôi... Tôi chưa hẳn quyết tử quá nhiều để theo xua đuổi sự nghiệp mà lại tôi hy vọng," anh nói.


Tiền lương theo giờ của Aarnes bước đầu từ bỏ 164 kronor Na Uy (khoảng trăng tròn đô la Mỹ), được tăng vào những ngày vào cuối tuần và ca đêm. Sau thuế (thuế tương đối cao), anh còn khoảng chừng 14.000 kronor (1.700 đô la) một mon, trong các số ấy một nửa giành cho Việc thuê bên, chuyển vận cùng trả hóa 1-1 với áp dụng phần sót lại đến "bất cứ vật dụng gì khác" mà lại anh đam mê.


Xa rộng trên tuyến đường ngơi nghỉ Korsvoll, một công ty đối chiếu kinh doanh 31 tuổi tên là Øystein sẽ buộc đồ dùng dụng có tác dụng giết mổ nướng bên trên cái xe đồ vật BMW mang lại chuyến hành trình nghịch. Anh không thích nói thương hiệu không thiếu của chính mình, lập luận rằng "tuy vậy Na Uy là giàu có, tuy thế tín đồ ta không thích nói tới nấc giàu của cá nhân." Nhưng anh chấp nhận anh đầy đủ chi phí để sở hữ một căn hộ nhị phòng ngủ cá nhân ngơi nghỉ bờ biển Khi anh 27 tuổi và tiếp tục đi ngủ ở Mỹ cùng châu Á.


*

Nguồn hình ảnh, Maddy Savage


Chụp lại hình hình ảnh,

Gabriella Sanzamãng cầu là một trong bạn 27 tuổi tới từ Chile sẽ học tập thạc sĩ nhưng lại không thấy khó khăn nhằm kiếm được một các bước bán thời gian với lương tương đối cao


Một đa số lối sinh sống tuyệt vời nhất của thanh hao niên Na Uy là vì sự trở nên tân tiến tài chính mau lẹ của nước này. Sau Khi đạt sự gia tăng lớn nhất về thu nhập cá nhân mức độ vừa phải của toàn bộ các nền tài chính có các khoản thu nhập cao từ năm 1980 đến năm trước đó, Na Uy ni đứng vị trí số 1 nghỉ ngơi những bảng xếp thứ hạng toàn cầu về việc phong phú cùng thịnh vượng. Na Uy đã thừa qua được sự suy thoái và phá sản tài chính toàn cầu.


Năm ngoái, nó Tiên phong bảng xếp hạng chỉ số thịnh vượng Legatum 2017, trên cửa hàng so sánh 110 non sông bên trên nhân loại.


Ngành dầu khí to đùng của Na Uy là nhân tố tương tác rõ ràng dưới sự nở rộ kinh tế của giang sơn này vào bố thập kỷ qua, sau phần đông tìm hiểu béo sống Biển Phía Bắc (tuy vậy giá chỉ tích điện giảm giữa những năm vừa mới đây có tạo ra tác động).


Nhưng nlỗi Hilde Bjørnlvà, một giáo sư tài chính ở trường Kinc doanh Na Uy BI ngơi nghỉ Oslo, lý giải, dòng gồm ý nghĩa to bự không chỉ có là số tiền nhưng mà Na Uy tạo sự, mà là Na Uy dùng nó để làm gì.


"Na Uy đã quản lý số dầu (tiền) xuất sắc ở phần nó được tiết kiệm cùng áp dụng 1 phần trong số đó để mang quay trở lại vào xã hội," bà nói. "Vì vậy, cầm cố vì chưng một vài ba fan cảm nhận tương đối nhiều, nhiều người đã có được tiếp cận với việc giàu sang này."


*

Nguồn hình ảnh, Maddy Savage


Chụp lại hình hình ảnh,

Sau sự tăng thêm lớn số 1 vào thu nhập vừa phải đối với ngẫu nhiên nền kinh tế tài chính bao gồm thu nhập cá nhân cao nào từ năm 1980 mang lại năm trước đó, Na Uy đứng vị trí số 1 các bảng xếp hạng thế giới về sự nhiều có


Na Uy đã thực hiện điều này bằng phương pháp trữ chi phí vào quỹ gia tài bao gồm tự do lớn số 1 nhân loại. Nói một phương pháp đơn giản và dễ dàng, đây là một kho chứa chi phí tiết kiệm chi phí lớn lao mà lại nó có lãi bằng phương pháp chi tiêu vào rộng 9000 chủ thể. Hiện trị giá bán của chính nó khoảng 1 ngàn tỷ đô la.


Mặc mặc dù có kho này, thuế được duy trì cao và quốc gia bao gồm cách thức sút tiền lương, tức là nút lương buổi tối tphát âm được điều đình vì chưng các công đoàn.


"Những thanh niên với những người trong số ngành công nghiệp trả lương tốt đang tận mắt chứng kiến Việc tăng lương tưng năm ... cùng sự khác biệt trong những người tìm được không nhiều tiền cùng những người dân tìm kiếm được không hề ít thanh mảnh nlỗi ở các nước khác," Bjørnland nói.


Báo cáo của Resolution Foundation về thu nhập cá nhân các gắng hệ tóm lại rằng sự gia tăng bất đồng đẳng là nhân tố chủ công trong bài toán bớt thu nhập cá nhân sau thuế của nỗ lực hệ thiên niên kỷ sinh sống những nền tài chính táo bạo khác như Mỹ, Anh và Đức. Ở phần lớn nước nhà này, khu vực gồm thang lương rộng lớn, lớp người tphải chăng nên Chịu nhiệm vụ của bài toán chậm rì rì tăng lương cùng năng lực gửi câu hỏi làm cho.


*

Nguồn hình hình ảnh, Maddy Savage


Chụp lại hình ảnh,

Dữ liệu của OECD cho thấy thêm Tỷ Lệ của người Na Uy có thu nhập thấp rộng một ít thu nhập vừa phải đất nước là 8,1% trong những năm 2015, tăng tự 6,9% năm 2004


trái lại, Bjørnland lập luận rằng một giải pháp tiếp cận bình đẳng- phân păn năn sự giàu có cho những vắt hệ - đã đóng góp phần có tác dụng dân vô cùng ăn nhập về cuộc sống thường ngày với không tồn tại chứng trạng không ổn định làng hội làm việc Na Uy.


Các khoản tkhô giòn tân oán phúc lợi an sinh cao cùng trợ cung cấp không hề ít đến chăm lo sức khỏe cũng tạo sự khác biệt về triển vọng của cụ hệ trẻ Na Uy đối với mọi địa điểm không giống sinh hoạt châu Âu. Lợi ích khi bị thất nghiệp là lớn: chất nhận được những tình nhân cầu bồi thường khoảng 60% nấc lương trước kia của họ vào hai năm, trong lúc chúng ta đi tìm kiếm công việc bắt đầu. Nhỏng ở toàn bộ những nước Bắc Âu, chi phí chăm sóc trẻ em rẻ cùng khối hệ thống nghỉ ngơi phxay để quan tâm tphải chăng nhỏ dại cũng bảo vệ sự ttê mê gia cao của phụ nữ vào nhân lực.

Xem thêm: Canon Vietnam: Trang Chủ


Giáo dục miễn giá thành trên hầu như các trường học tập cùng đại học công lập với câu hỏi dễ dàng tiếp xúc cùng với những khoản vay mượn (nhưng mà tín đồ vay mượn không trả lãi khi họ đã học) với Xác Suất tất cả bài toán có tác dụng cao mang lại sinch viên cũng chính là một phần của bí quyết.


"Một yếu tố quan trọng đặc biệt là trong những lúc những người trẻ còn vẫn học, họ rất có thể dành được một các bước đi kèm theo," Bjørnland nói, với nói thêm rằng quá trình bình thường này thường đem về các khoản thu nhập cao hơn mang lại người trẻ tuổi Na Uy so với các nước phương thơm Tây khác.


Ý nghĩ này của cô ấy được share vì các chỗ đông người sinch viên sẽ tắm rửa đuối ngơi nghỉ sông Åkerselva chỉ biện pháp vài ba mét những tòa bên kính sáng loáng bên khuôn viên trường sale.


"Không khó nhằm search việc tại đây và nó luôn là câu hỏi được trả lương cao. Vì vậy, nó mang lại lợi ích không ít, nhằm trang trải chi tiêu vào thời hạn dỗi cùng Khi tới trường," Gabriella Sanzana, 27 tuổi đến từ Chile, vẫn học tập thạc sỹ về nhân quyền trong những khi làm cho hầu bàn chào bán thời gian, nói.


"Tôi đề xuất trả không ít tiền thuế, nhưng lại thực thụ tôi ko quyên tâm, bởi vì tôi biết rằng bên nước bên cạnh đó cho tôi không hề ít thứ.


Việc tạo nên tkhô giòn niên đã giảm dần dần, theo 'Đầu bốn Thanh hao niên: Na Uy', một report cách đây không lâu của OECD, do số cơ hội Việc làm cho cho người từ bỏ 15 mang lại 29 tuổi không khớp ứng cùng với số lượng cần thiết đến lượng dân số trẻ sẽ tăng cao, 18% từ năm 2007 đến năm 2016.


Việc nhập cảnh chiếm phần hơn 4/5 nút tăng này cùng Tỷ Lệ thất nghiệp vào dân quốc tịch Na Uy sinh sinh sống quốc tế hiện tại là khoảng chừng 10%.


Kristian Heggebø, một công ty nghiên cứu và phân tích V.I.P trên Trung Tâm Nghiên Cứu Lao Động cùng Phúc Lợi trên Đại học Oslo Metropolichảy, cho rằng trong những lúc những sinc viên nước ngoài cùng fan di trú lao cồn tất cả học tập vấn tự những khu vực không giống ngơi nghỉ châu Âu "bao gồm xu hướng làm cho tốt trên Thị Trường Việc làm" thì sự "phân minh đối xử sinh sống thị trường lao hễ với những người dân tộc tgọi số" vẫn luôn ở mức cao.


"Ở một mức độ nào đó có thể là vì thiếu thốn trình độ, tuy vậy, theo tôi, không nghi vấn gì vụ việc trắc trở là sinh sống phía cầu cùng chứ đọng chưa phải sinh hoạt phía cung," ông nói.


Heggebø lập luận rằng bao gồm "bởi chứng thực nghiệm vững vàng chắc" cho thấy thêm rằng mặc dù ngày càng tăng nhập cảnh trong nhì thập kỷ qua, nhiều nhà tuyển chọn dụng Na Uy vẫn "thiếu tín nhiệm so với bài toán mướn một tín đồ không có nguồn gốc Na Uy." Ngay cả những người dân nhập cảnh cố hệ thiết bị nhị, sinh ra cùng được học tập tại 1 nước Bắc Âu, có thể đề nghị vất vả để tiếp cận được cùng với Thị trường lao cồn, ông nói, với khuyến nghị 'lý kế hoạch vô danh' vào tiến trình thứ nhất của vấn đề tuyển dụng có thể là một phần đặc biệt của chiến thuật.


*

Nguồn hình hình họa, Maddy Savage


Chụp lại hình hình ảnh,

Sinch viên tắm nắng sát bên sông Åkerselva sinh hoạt Oslo, ngơi nghỉ Na Uy phần đông những trường ĐH công lập đông đảo miễn giá tiền với bài toán tiếp cận các khoản vay là dễ dàng


lúc chuẩn bị đón chuyến tàu về đơn vị sau một ngày oi ả ở trung tâm đô thị, Ove George, bạn trường đoản cú Nigeria cùng hiện tại đang thất nghiệp, nói anh tin rằng thao tác làm việc bên trên mạng là vấn đề mấu chốt để có làm việc ở Na Uy, một điều trở ngại cho người nước ngoài.


"Công vấn đề sau cuối tôi nhận thấy là thông qua 1 bạn chúng ta Na Uy, cùng tiếp nối tôi đang thực thụ không tồn tại được một quá trình giỏi," anh giải thích.


Cũng tận nơi ga là Kayad Mahammed, 19 tuổi, ra đời sống Djibouti, hiện đang làm việc cho một đơn vị media. Anh nói anh "không hẳn vất vả" và cá thể anh thấy tìm bài toán làm là "dễ". Nhưng nói thêm rằng anh nghĩ "cực nhọc nhằm hoàn toàn có thể giàu" với nhiều tín đồ nhập cư, những người sau cùng vẫn bắt buộc dính vào các bước ở tại mức khởi điểm do sợ hãi lại bị thất nghiệp.


Trong khi đó, tuy nhiên niềm trường đoản cú hào của non sông Scandinavia về công ty nghĩa đồng đẳng, cũng có tín hiệu bất bình đẳng sẽ gia lan rộng trong số lượng dân sinh.


Các số liệu của OECD cho thấy Xác Suất fan Na Uy tất cả thu nhập thấp hơn một phần thu nhập cá nhân vừa đủ của toàn quốc là 8,1% năm năm ngoái, tăng thêm tự 6,9% năm 2004, cùng với nguy hại ngơi nghỉ người trẻ tuổi cao hơn nữa ngẫu nhiên nhóm nào khác. (Mặc mặc dù nó còn là rẻ theo tiêu chuẩn chỉnh toàn cầu- sinh sống Mỹ là 16,8% và ngơi nghỉ Anh là 10,9%.)


Sebastian Königs, một Một trong những tác giả của báo cáo 'Đầu tứ vào thanh hao niên: Na Uy' của OECD lập luận rằng những người bị mất bài toán, câu hỏi giảng dạy hoặc giáo dục hoàn toàn có thể Cảm Xúc dễ dẫn đến tổn định tmùi hương sinh hoạt Na Uy rộng là nghỉ ngơi các nước khác.


"Đối cùng với lớp trẻ Na Uy đang bị thua kém cùng có sự việc về làng mạc hội, thì việc tìm tìm địa chỉ vào xã hội rất có thể trở ngại rộng nhiều," ông nói. "Bởi bởi vì nói thông thường hầu hết bạn sẽ là cực tốt vào xã hội, vấn đề này thay đổi một sự tẩy chay."


Nhóm người này có công dụng cảm giác chán nản và bi quan hơn vội 6 lần so với những người Na Uy tthấp tuổi không giống, có khả năng bị suy nhược sức mạnh và tất cả nguy cơ thất nghiệp lâu dài gấp 9 lần, theo các con số của OECD.


Theo Bjørnl&, ngay cả những người Na Uy phong lưu nhất cũng đề nghị chình họa giác với việc mong mỏi manh của nó về sau.


"Quý Khách đã từng có lần thân quen cùng với đầy đủ thời gian vui mắt, quen thuộc cùng với hồ hết ngày vào cuối tuần dài ... ví như được hưởng thọ như thế thì các bạn sẽ xem như là điều đương nhiên," bà nói. "Nhưng hồ hết điều đã xẩy ra vào quá khứ hoàn toàn có thể không xảy ra nữa."


Bà lập luận rằng Na Uy cần được làm việc chuyên cần rộng để đa dạng chủng loại hóa những ngành tiếp tế của bản thân nhằm duy trì tính tuyên chiến và cạnh tranh trong tương lai. Như vậy có thể bao gồm vấn đề mở rộng lĩnh vực technology, nguyên liệu cùng tích điện tái tạo ra, cùng rất tăng cường sự khởi nghiệp new nổi. Nó đã trở nên tân tiến nhanh khô trong thời điểm vừa mới đây tuy vậy còn đủng đỉnh so với những nước bóng giềng Bắc Âu.


Các bên tuyển dụng cũng trở thành bắt buộc tháo mlàm việc rộng để si mê các tài năng thế giới để che đầy các các bước được tạo nên bên phía ngoài nghành dầu khí, bà ý kiến đề xuất. Mặt không giống, lớp bạn tphải chăng Na Uy "vẫn thân quen thao tác sinh sống chỗ mà người ta thích" có thể rất cần phải ngày càng "tập trung vào những khả năng buộc phải thiết" nhằm gia hạn được cùng tiêu chuẩn sống như vậy hệ thiên niên kỷ gia nhập nhân lực thời buổi này.


Bất chấp mọi thách thức hiện tại của Na Uy, những chuyên gia có niềm tin rằng vẫn còn nhiều điều to con mà lại những tổ quốc không giống rất có thể học hỏi và chia sẻ.


Tại OECD, Sebastian Königs nêu ra côn trùng links ngặt nghèo rộng giữa giáo dục, câu hỏi có tác dụng cùng hình thức làng mạc hội, so với số đông các quốc gia không giống, nlỗi là một trong những bí quyết tác dụng nhằm cung ứng lớp người trẻ giữa những tiến trình đầu của việc nghiệp. Thí dụ, mỗi học sinh tránh trường Na Uy những nhận thấy cuộc hotline quan sát và theo dõi để luận bàn về các sàng lọc của họ nếu bọn họ không ttê mê gia vào thị phần lao động hoặc không theo xua đuổi các phân tích sâu rộng.


Ông lập luận rằng tuy nhiên số lượng dân sinh Na Uy chỉ là 5,1 triệu, các đất nước to hơn vẫn hoàn toàn có thể lập lại hồ hết chế độ này nếu người ta muốn.

Xem thêm: Các Điểm Du Lịch Phú Quốc


"Đây chưa phải về quy mô của nước nhà, cơ mà là vấn đề các bạn sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu vào nguồn lực ... Na Uy thừa nhận thức đây là ưu tiên hàng đầu, với nó buộc phải nên như thế."


Trong khi ấy, Kristian Heggebø bảo rằng ông có niềm tin rằng ngay cả lúc dầu mỏ được quăng quật "trọn vẹn thoát khỏi phương thơm trình" với Na Uy đề xuất đánh giá lại nền tài chính trong tương lai, thì nó vẫn thường xuyên thịnh vượng vị kết quả của phương pháp tiếp cận bình đẳng cùng mạng lưới an ninh mang lại người trẻ tuổi.


"Nếu Cửa Hàng chúng tôi vẫn gia hạn những nguyên tố này thì tôi sẵn sàng chuẩn bị đặt cược các trang bị nhưng mà tôi download rằng công ty chúng tôi vẫn đã tiến hành ở tầm mức khôn cùng cao so với các nước châu Âu không giống, dễ dàng chỉ vị Shop chúng tôi gồm cách để khắc chế đầy đủ khó khăn theo phương pháp nhân đạo rộng."