Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang

  -  
*

*

*

*

50.000+ tình nguyện viên từ 2013


*

15+ điểm dự án triển khai


*

An toàn tuyệt đối


Ngắm nhìn những hình ảnh thênh thang uốn lượn của Hà Giang – ‘con đường hạnh phúc’ ngày hôm nay, hay những đoàn xe ngược xuôi đổ đèo Mã Pì Lèng, ít ai có thể hình dung con đường này đã được làm nên như thế nào. Sự hình thành của nó đã tốn bao nhiêu sức người của không chỉ của đồng bào Hà Giang mà còn là của khắp các anh em đồng bào miền Bắc góp vào. Hàng ngàn con người đã cống hiến sức lực, tuổi trẻ cho hàng triệu con người được sử dụng, khám phá, ngắm nhìn và ca tụng như ngày hôm nay.

Bạn đang xem: Con đường hạnh phúc hà giang


Tư liệu thanh niên xung phong hơn 60 năm về trước


Quá trình thi công con đường gặp rất nhiều thiếu thốn về nhân lực, vật lực. Cũng bởi điều kiện thi công ngày đó còn thô sơ nên khi đến lõi cao nguyên đá thì hành trình lại càng khó khăn. Sự vất vả thể hiện rõ ở thời gian thi công toàn bộ con đường. 165km đầu từ Hà Giang đến Đồng Văn mất 4 năm để hoàn thiện. 20km cuối cùng từ Đồng Văn đến Mèo Vạc phải mất 2 năm từ 1963 đến 1965 mới hoàn thành.


(trùng tu lại con đường ngày nay)

11 chiếc quan tài làm sẵn

Thử thách lớn nhất khi mở thêm 20km này là phải thông được tuyến qua Mã Pì Lèng. Ban chỉ huy công trường đã thành lập một đội cảm tử gọi là đội Cơ Dũng, với 17 người ban đầu. Mỗi ngày trước khi leo lên vách núi, các anh em trong đội đều đứng tuyên thệ. Vì họ biết sống còn trên vách núi treo leo kia là chuyện trong gang tấc.


Hơn hai tấn dây thừng được giăng lên như mạng nhện trên vách núi đá. Nhiệm vụ dường như bất khả thi đến mức Ban chỉ huy đã đóng sẵn 11 chiếc quan tài. Rất may mắn là trong cả năm đó mọi người không phải dùng đến chúng.

Xem thêm: Đi Nhật Tự Túc : Hết Bao Nhiêu Tiền? Du Lịch Tự Túc Nhật Bản 9 Ngày Hết Bao Nhiêu Tiền

*
Các dân công đang treo mình trên vách núi đứng

‘’Sống trên đá, chết vùi trong đá’’

Trong toàn bộ thời gian thi công, đã có 14 thanh niên hy sinh. Để tưởng nhớ những người anh hùng đó, Nhà nước đã truy tặng bằng Tổ quốc ghi công và công nhận liệt sĩ. Duy có liệt sĩ Giàng Mí Nô là không tìm được gia đình.


Sự hy sinh tính mạng cho Tổ quốc là sự hy sinh cao cả nhất. Nhưng hy sinh đến mức tấm bằng thiêng liêng ấy không tìm được gia đình để trao lại thì sự hy sinh ấy thêm bội phần vĩ đại. Hiện nay, trong nghĩa trang liệt sĩ huyện Yên Minh, khu mộ của được xây đắp gọn gàng, trang nghiêm. Ngày nay, khi du lịch Hà Giang – con đường Hạnh Phúc chúng ta có thể nhìn thấy tượng đài tưởng niệm các thanh niên xung phong đã hy sinh.

Xem thêm: Xe Limousine Huế Đà Nẵng - Top 6++ Xe Limousine Từ Đà Nẵng Đi Huế Tốt Nhất

Tại sao lại là ‘’Hạnh Phúc”


Rồi đá cũng nở hoa!

Du lịch Hà Giang – con đường Hạnh phúc giờ đây đã trở thành trải nghiệm đặc biệt cho bất cứ ai. Từ thành phố Hà Giang vào Mèo Vạc, hành trình qua những thị trấn huyện lỵ dọc tuyến đường. Có thể hình dung rõ nhất những gì mà cung đường Hạnh Phúc đã mang lại. Những địa danh thiêng liêng, những kỳ quan danh thắng, những di tích lịch sử văn hóa, những vẻ đẹp riêng có của cuộc sống trên cao nguyên đá… tất cả đã được con đường “đánh thức”.