CỔ THẠCH PHAN THIẾT

  -  

Nằm khá xa trung tâm thành phố du lịch Phan Thiết, Chùa Cổ Thạch Bình Thuận còn có tên là Chùa Hang thuộc huyện Tuy Phong. Nằm nghiêng mình trong những hang động trên sườn núi cao 64m so với mặt nước biển, chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận lúc ẩn lúc hiện giữa làn sương mờ. Tất cả tạo nên chốn du lịch tâm linh trang nghiêm và thanh tịnh nhất Bình Thuận mang tên chùa Cổ Thạch.

Bạn đang xem: Cổ thạch phan thiết


1. Lịch sử chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận

Toạ lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, chùa Cổ Thạch còn được gọi với cái tên dân dã là “Chùa Hang”. Có lẽ cũng bởi vị trí của chùa, nằm giữa hang động tự nhiên với cây cối bao bọc trên đồi có độ cao khoảng 64m so với mực nước biển. Cũng như nhiều ngôi chùa khác,Chùa Cổ Thạch Phan Thiếtkhởi nguyên cũng chỉ là một am nhỏ lợp lá và vách ván.

Gần chùa làbiển Cổ Thạch Phan Thiếtmênh mông ngày đêm sóng vỗ. Vì vậy, sự bình yên nơi chùa Cổ Thạch mang lại cho du khách không chỉ là chút cảm nghiệm bình an từ tôn giáo, mà còn là sự bình yên khoáng đạt từ quang cảnh thiên nhiên xung quanh.


*

-8%

Tour Phan Thiết Mũi Né 30/4 Resort 4 sao (3 ngày 2 đêm)

Phương tiệnXe du lịch

Giá2,390,000đ


3 ngày 2 đêm sáng 30/4 và 1/5
Xem chi tiết

Lội ngược dòng về những năm 1835 - 1836, thời này có vị thiền sư Bảo Tạng đến thôn Bình Thạnh và khai lập nên Cổ Thạch Tự để sống cuộc đời tu hành đầy đức hạnh, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau trong thời loạn lạc.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Thiền Sư Bảo Tạng, nhà chùa Cổ Thạch Bình Thuận đã lấy ngày 25/05 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ Tổ. Sau 5 năm trụ trì tại đây, ngài bắt đầu truyền trao lại cho các đệ tử và tiến vào Nam thực hiện con đường du hóa, hoằng pháp độ sinh.

170 năm trôi đi, Cổ Thạch Tự từ một am nhỏ bây giờ đã trở thành một trong những di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Theo thăng trầm thời gian, chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm cổ kính và linh thiêng vốn có. Len lỏi giữa những tảng đá, những am nhỏ được dựng lên trong oai nghi và linh thiêng đến lạ kì. Cũng hính vì vậy, Chùa Cổ Thạch luôn được xếp vào những ngôi chùa tại Phan Thiết nổi tiếng về sự linh thiêng.

Xem thêm: Bot Protection - Sang Nhượng Quán Ăn


*

Cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Phan Thiết - Mũi Né tự túc


Cùng với thành phố biển Nha Trang và Vũng Tàu, du lịch Phan Thiết – Mũi Né là hành trình khá phổ biến mà rất nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Nơi đây có những rặng dừa nghiêng mình

2. Vẻ đẹp chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết mang một nét đẹp hoang sơ và huyền bí. Nhiều du khách trong hành trình du lịch Phan Thiết lễ 30/4, 2/9, Tết,... đã không quản ngại đường xa để được vãng cảnh chùa. Đường lên chùa có dốc thoải và hơi quanh co, tuy nhiên hai bên đều có bóng cây che phủ rất mát. Nơi đây được xem là một quần kiến trúc bao gồm nhiều am, điện, cốc,.. xây dựng trên đồi đá tự nhiên với diện tích hơn 4 hecta.


*

Cẩm nang du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm một mình


Đi du lịch một mình có thể nói là trải nghiệm bạn nên thử một lần trong đời. Cảm giác một mình độc lập khám phá một vùng đất hoàn toàn mới sẽ vô cùng thú vị. Nếu bạn muốn

3. Về miền đất cát Bình Thuận - Đừng quên ghé thăm ngôi chùa mang tên của đá

Không khó hiểu khi chùa Cổ Thạch làđiểm du lịch Phan Thiếtđược nhiều du khách quan tâm từ vị trí đặc biệt của chùa như thế. Thời Vua Thiệu Trị, chùa Cổ Thạch được xây dựng một cách khá hoàn thiện gồm chính điện, khu tam quan ngoại, cùng nhiều công trình phụ khác được bố trí một cách khoa học và rất nghệ thuật phù hợp với quang cảnh thiên nhiên trên diện tích khoảng 1.200m2. Từ đó, chùa trở thành một công trình tôn giáo đặc sắc, là điểm dừng chân cầu an vãn cảnh của bao lữ khách mỗi khi có dịp ghé đến vùng biển Cổ Thạch.

Cho đến ngày nay, công trình vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn về kiến trúc, cộng thêm một số công trình phụ khác được bổ sung như các tượng Phật Bà Quan Âm nằm rải rác dọc theo bờ biển, làm cho quang cảnh thêm phần thi vị hấp dẫn du khách nhiều hơn.

Chùa Cổ Thạch Tuy Phong, Phan Thiếttheo thời gian vẫn thế, từ kiến trúc lẫn cảnh quan chung quanh luôn mang lại cho du khách những khoảnh khắc bình yên đến lạ. Đứng từ Chùa nhìn xuống biển Cổ Thạch xanh biếc với những con sóng lăn tăn nhè nhẹ, vạn vận hữu tình đến mức như có thể làm ngưng đọng và xóa sạch mọi nỗi ưu tư phiền muộn của con người.

4. Các lưu ý khi tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết

Khi tham quan chùa Cổ Thạch, du khách nên mặc những quần áo trang nghiêm, lịch sự. (Nữ quần dài, nam áo dài tay)Vì chùa là nơi tôn nghiêm nên du khách hạn chế những cử chỉ thân mật như: nắm tay, quàng cổ, bá vai,..

Xem thêm: (Hà Nội) Tổng Hợp 10 Quán Cafe Nhạc Sống Ở Hà Nội Nổi Tiếng, Top 10 Quán Cafe Nhạc Sống Nổi Tiếng Hà Nội 2021


*

Vì chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh, du khách tham quan chùa nên mặc quần áo dài và kín đáo


Hạn chế cười nói lớn tiếng làm ảnh hưởng đến nơi chùa chiềng trang nghiêm thanh tịnhKhông hút thuốc, uống bia, ăn mặn,.. trong chùa.

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết - Bình Thuận đã tồn tại qua rất nhiều thế hệ, là minh chứng hùng hồn cho lịch sử của dân tộc, là cầu nối giữa nét văn hoá Phật Giáo cổ xưa và hiện đại. Nơi đây là một trong những nơi du lịch tâm linh đáng đi nhất khi đến với thành phố Phan Thiết. Nếu có dịp, hãy đến tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc đặc sắc tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết nhé!