CHUYỆN TÌNH ĐỒI THÔNG HAI MỘ

  -  

Đằng sau giai thoại về đồi thông hai mộ ở Đà Lạt là chuyện tình được cho là có thật hơn 60 năm về trước.


Người ta thường nhắc đến Đà Lạt gắn với cái tên thành phố ngàn hoa. Nơi đây không chỉ có khí hậu mát mẻ, trăm hoa đua nở mà còn níu lòng người đến với cái thoáng buồn lơ đãng của trời đất, cỏ cây.

Bạn đang xem: Chuyện tình đồi thông hai mộ

Đặc biệt khi đến Đà Lạt, nhiều người thường ghé thăm Đồi thông hai mộ, một thắng cảnh nổi tiếng nơi đây. Bao năm nay luôn tồn tại nhiều sự tích ly kỳ về cái tên "Đồi thông hai mộ", nhưng chỉ có một câu chuyện trong số đó là thật, ấy là câu chuyện tình bất hạnh của cô gái Lê Thị Thảo và chàng trai Vũ Minh Tâm, mà minh chứng cho câu chuyện tình đó chính là hai ngôi mộ nằm trên đồi thông hơn 60 năm qua.


*

Đồi thông hai mộ từ lâu đã bị gắn với nhiều giai thoại kỳ bí.

Tiếc thay, chuyện tình của họ lại có cái kết thật buồn. Chuyện kể lại rằng, ngày đó, chàng trai tên Tâm là con trai của một gia đình đại điền chủ giàu có ởGò Công (tỉnh Tiền Giang).CònThảo chỉ là con gái của một gia đình bình thường ở thành phố Lang Bian.

Thảo -Tâm gặp nhau vàthường xuyên hẹn hòtrên đồi thông. Yêu nhau say đắm một thời gian, Tâm đã về Tiền Giang để xin phép mẹcha được cưới Thảo.

Ngặt nỗi, gia đình Tâm đã phản đối kịch liệt với lý do là gia đình Thảo không "môn đăng hộ đối". Để bác bỏ mong ước của con trai, gia đình yêu cầuTâm phải lấy một người con gái mà anh không hề yêu. Không dám cãi lời cha mẹ nhưng lại chẳng thể phụ tình người con gái anh yêu say đắm ở Đà Lạt. Tâm đã xin ra chiến trườngvà dặn dò người yêu chờ đợi mình.

Tin tưởng lời hẹn ước của người yêu, Thảo đã chung thủy chờ đợi Tâm mặc cho bao chàng trai khác theo đuổi. Cô vẫn chờ mòn mỏi qua những lá thư chàng gửi về, mỗi khi nhớ người thương, cô thường đi dạo quanh bờ hồ Than Thở.Hồ Than Thở. (Ảnh: delcampe)

Trước khi chết Thảo để lại bức thư xin người nhà chôn nàng trên đồi thông.

Xem thêm: Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Ở Thái Lan, Không Nên Bỏ Qua

Nhưng trái ngang hơn, Tâm chưa chết - người ta đã nhầm khi báo tử. Khi trở về Tâm mới hay Thảo đã ra đi và được chôn trên đồi thông vi vu gió ngàn. Vì quá đau buồn, sau đó Tâm cũng tự tử chết theo để giữ trọn lời thề non hẹn biển với người con gái anh yêu thương. Trước khi chết, anh để lại bức thư tuyệt mệnh với ước nguyện được chôn xác bên cạnh mộ nàng để hai người mãi mãi được gần nhau.

"Nước biếc non xanh dù biến đổi

Mối tình chung thủy Thảo trong Tâm

Chiều chưa xuống mà nắng vàng vội tắt

Đêm chưa về mà cỏ đã đầm sương

Cả núi rừng ngấn lệ tiếc thương

Cho mối tình ngang trái của đôi uyên ương không thành…".

Quá thương xót cho đôi uyên ương, người ta đã hoàn thành tâm nguyện của Tâm. 2 ngôi mộ của Tâm và Thảo vẫn được gia đình Thảo qua lại hương khói. Cái tên đồi thông hai mộ cũng hình thành từ đó.

Nhưng đau buồn chưa dừng lại ở đó, dù đã ở thế giới bên kia nhưng họvẫn bị chia rẽ. Vào năm 1975, gia đình Tâm đã đem di cốt của anh về quê an táng. Thương cảm cho đôi uyên ương này, người dân ở Đà Lạt đã làm một ngôi mộ gió và khắc tên Vũ Minh Tâm như cũ.


*

Phía sau đồi thông hai mộ này là một câu chuyện có thật về mối tình ngang trái hơn 60 năm về trước.

Du khách đến Đà Lạt giờ ghé qua Đồi thông hai mộ sẽ vẫn thấy ngôi mộ của Thảo và Tâm đứng cạnh nhau bên Đồi thông hai mộ. Tuy nhiên chỉ có ngôi mộ của cô gái là thật, còn ngôi mộ của chàng trai chỉ là sự hoài niệm, thương tiếc của người đời cho một mối tình đẹp không thành.

Xem thêm: Bãi Biển Dốc Lết Nha Trang : Bãi Biển Làm Say Lòng Mọi Tín Đồ Du Lịch

Cũng vì thế mà vào năm 1965, nhạc sĩ Hồng Vân khi đến thăm mộ của Thảo và Tâm, ông đã tức cảnh sinh tình viết nên ca khúc nổi tiếng "Đồi thông hai mộ". Ở cuối bản thảo của ca khúc nhạc sĩ viết:"Em ơi dưới lòng đất lạnh...Chỉ hai đứa mình để dệt lại chuyện xưa".

Có lẽ vì câu chuyện tình đầy đauthương của Tâm và Thảo mà đồi thông haimộ trở thành nơi mà nhiều người muốn ghé qua mỗi khi đến Đà Lạt. Cuộc tìnhcủa họ đã để lại dư âmcho đến ngày nay!