Chuyện đồi thông hai mộ

  -  

Đồi thông hai tuyển mộ là vị trí du lịch danh tiếng tại Đà Lạt. Nhưng không nhiều người biết được đằng sau đó là cả một mẩu chuyện tình bi thương, ngang trái, dù bao năm tuy vậy vẫn để lại niềm tiếc thương vô hạn…


Đồi thông hai mộ nằm tại hồ kêu than - vị trí tham quan được nhiều khác nước ngoài yêu thích hợp khi ghẹ thăm Đà Lạt. Vào khoảng thời gian 1917, bạn Pháp đã desgin hồ này và đặt thương hiệu là Lacdes Soupirs - tức là rì rào hoặc than thở. Quanh đó ra, tín đồ dân Đà Lạt nói một cách khác là hồ Sương Mai, mang ý nghĩa sâu sắc đẹp long lanh như phần nhiều giọt sương buổi sớm.

Bạn đang xem: Chuyện đồi thông hai mộ

Nằm gián đoạn khỏi chốn đô thành ồn ào, náo nhiệt, hồ nước Than Thở dường như nằm im lặng giữa vùng thinh không, chỉ bao gồm tiếng rì rào của không ít rặng thông, điểm xuyết thêm vài tiếng chim hót. Cảnh quan nhưng lại với nét bi quan man mác. Vì ai xẹp thăm khu vực này cũng phần đông được nghe đề cập về một mẩu chuyện tình yêu bi thảm nơi phố núi.

Đồi thông hai chiêu mộ - mẩu chuyện tình bi tráng nơi phố núi (Ảnh: IG
joide_de_vivre)

Có không hề ít những lời đồn thổi kỳ túng về cái thương hiệu “Đồi thông hai mộ” tuy thế chỉ bao gồm duy nhất mẩu chuyện sau là bao gồm thật. Đó là câu chuyện yêu đương của cô nàng Lê Thị Thảo và chàng trai Vũ Minh Tâm cách đó hơn 60 năm. đấng mày râu là con trai độc độc nhất vô nhị trong một gia đình điền chủ giàu có nhất xứ lô Công. Con gái là cô sinh viên khoa Văn đầy mơ mộng. Dựa vào duyên trời, chúng ta đã gặp mặt nhau vào một lần quốc bộ bên bờ hồ nước Sương Mai (nay là hồ nước Than Thở), lấy lòng cảm mến và biến chuyển cặp tình nhân đẹp đôi tuyệt nhất trong mắt những sinh viên thuộc khóa.

Ra trường, Lê Thị Thảo đổi mới cô giáo dạy Văn tại thành phố Đà Lạt. Vũ Minh tâm trở về quê cùng đem theo lời thề ước sẽ đem trầu cau lên hỏi cưới nàng. Nhưng chuyện tình chẳng hề dễ dãi đến thế. Ba bà bầu chàng không đồng ý với vì sao không môn đăng hộ đối, xay chàng yêu cầu cưới cô nàng mà họ vẫn chọn. Tuy không thích nhưng để chu toàn đạo hiếu, con trai đành phải chấp nhận nhưng vào lòng luôn hướng về Thảo. 

Bảng thông báo của công ty Thùy Dương (công ty xây dựng lại nhị ngôi mộ tại đồi thông) xác định câu chuyện nghỉ ngơi đồi thông hai mộ là có thật

Về phía Thảo, lúc nghe đến tin quý ông về quê đem vợ, nghĩ về là phái mạnh đã bạc tình mình buộc phải ra hồ Than Thở, vướng lại hai câu thơ rồi gieo bản thân xuống hồ nước tự vẫn:

“Tà áo trắng nay tình ta đã hết

Chút tình này xin trả lại mang đến nhau”

Biết tin người mình yêu từ vẫn, trung tâm rất ăn năn và đau buồn. Thay vị trở về quê, chàng quyết định xin đơn vị tham gia trận chiến. Rủi ro anh bị thương khôn xiết nặng, solo vị, bằng hữu đã chăm sóc chữa trị nhưng mà không qua khỏi. Trong số những kỷ thiết bị còn lại, người ta tìm thấy một cái trong nhật cam kết dặn rằng: “Nếu không được tầm thường một căn hộ thì bị tiêu diệt nhất định sẽ phổ biến một nấm mồ”.

Xem thêm: Khách Sạn Đà Lạt Rạng Đông, Da Lat, Vietnam, Rang Đong Đà Lạt, Việt Nam: Agoda

Tấm bia phổ biến ghi đầy đủ câu thơ vào nhật ký kết sau một thời gian đã phai mờ không còn nhìn thấy chữ

Thương xót cho tình ái của song trai gái, số đông đã tuân theo lời anh và lập một tờ bia “Mệnh chung”. Tính từ lúc đó, đồi thông sở hữu tên “Đồi thông nhị mộ”. Nhiều cặp người thương tin rằng, nếu gặp mặt trắc trở trong tình yêu, chỉ việc đến thắp hương ngôi mộ này, bạn đã tắt thở sẽ phù hộ cho công việc tình của họ.

Tuy nhiên, những năm sau, không hiểu biết nhiều vì tại sao gì mà gia đình Tâm lên Đà Lạt, gửi mộ nam nhi về gò Công. Một lần nữa quyết biệt li đôi trai gái, bất cứ nguyện vọng khi cánh mày râu trai còn sống. Sau này, khi tuyển mộ của thầy giáo Thảo đổ nát, có bạn xót thương đến cặp nhân tình trẻ cần đã xây lại ngôi tuyển mộ của Thảo và xây thêm mộ của vai trung phong ngay bên cạnh.

Xem thêm: #10 Biệt Thự ( Villa Đẹp Ở Đà Lạt Đẹp Siêu Cấp Không Thể Bỏ Qua

Ngôi mộ bình thường của cô nàng Lê Thị Thảo và phái mạnh trai Vũ Minh trọng điểm (Ảnh: IG
namnguyen0308)

Du khách hàng khi lép Đồi thông hai chiêu tập vẫn đã thấy ngôi tuyển mộ của Lê Thị Thảo với Vũ Minh trung khu đứng cạnh nhau. Tuy nhiên, chỉ có ngôi tuyển mộ của cô gái là thật, còn ngôi chiêu mộ của con trai trai chỉ là sự việc tiếc yêu quý của người đời về một mối tình đẹp mà lại không thành. 

“Rồi mộ đàn ông đã được sống cạnh thanh nữ như lời xưa thề ước. Nằm hiu hắt mang đến ngàn thu yên giấc dưới tuyển mộ sâu đất khô…” (Đồi thông nhị mộ, Hồng Vân).