Chùa Phù Dung Hà Tiên

  -  

Ở Hà Tiên thì không có bất kì ai là không biết đến chùa vẻ vang bởi đây là một trong những ngôi chùa có vẻ bên ngoài cổ kính cùng những bí hiểm tâm linh chưa có lời giải đáp. Du lịch Hà Tiên mày mò vẻ đẹp cổ xưa pha chút “bí ẩn” của chùa Phù Dung Hà Tiên là một chuyến đi đầy bất thần và thú vị. Hãy theo chân Viet Fun Travel cùng tìm hiểu ngôi miếu Hà Tiên khét tiếng này nhé! 

*
Chùa vận hên cổ trường đoản cú là một vị trí du lịch tâm linh khét tiếng ở Hà Tiên

1. Đôi nét về chùa Phù Dung Hà Tiên

Chùa vận hên hay chùa Phù Cừ là tên thường gọi của ngôi miếu cổ kính hiện giờ đang tọa lạc bên dưới chân núi Bình San, ở trong địa phận phường Bình San, thị xã Hà Tiên. Nằm trong lòng một không gian núi non hoang sơ, xinh đẹp phải chùa vinh hoa còn là 1 trong những vị trí du lịch rất đẹp ở Hà Tiên vô thuộc nổi tiếng. Vẻ đẹp cổ đại của miếu kết hợp hài hòa và hợp lý với không gian núi rừng hoang sơ làm cho một bức ảnh tuyệt rất đẹp do vạn vật thiên nhiên và con fan vẽ ra.

Bạn đang xem: Chùa phù dung hà tiên


*

VF13:Tour Châu Đốc - Hà Tiên - phải Thơ 4 Ngày 3 Đêm | combo Hành Hương và Thắng Cảnh


Thời gian: 4 Ngày

Phương tiện: Đi xe cộ - Về Xe

Khởi hành:Thứ 7 mặt hàng Tuần (Từ 5h15 Sáng)

Lịch trình: Viếng 4 Ngôi Chùa linh thiêng - Miếu Bà Chúa Xứ - Tây An Cổ trường đoản cú - Lăng Thoại Ngọc Hầu - RỪNG TRÀM TRÀ SƯ - Chợ Tịnh Biên - biển khơi Mũi Nai - Lăng Mạc Cửu - phú vinh Cổ từ bỏ - Hòn Chông - Chợ Nổi chiếc Răng - đụng Sơn


Giá Từ

4.870.000đ


xem Tour

*
Du khách đến thăm quan chùa Phù Dung

Chùa vinh hoa chỉ bí quyết chợ Hà Tiên hơn 500m. Khác nước ngoài đi từ chợ Hà Tiên theo hướng Thạch Động khoảng chừng 5 phút là thấy một ngôi miếu cổ kính nằm chông chênh trên sườn núi, sẽ là chùa Phù Dung.

2. Mày mò về lịch sử dân tộc hình thành “bí ẩn” của miếu Phù Dung

Sự hình thành buộc phải chùa Phù Dung gắn liền với sự tích về ngôi mộ cổ của bà Phù Dung phía bên trong chùa. Người dân Hà Tiên nói một cách khác bà vinh hoa là Dì Tự. Khi còn sống, Dì Tự đó là vị ni sư thứ nhất trở thành trụ trì chùa Phù Dung.

*
Du khách mang đến cúng viếng tượng Phật yêu thích Ca trong Chánh Điện

Câu chuyện về Dì tự còn là 1 trong câu chuyện tình bi đát đầy lãng mạn. Theo sử sách khắc ghi thì Dì Tự tên thật là Xuân Tự, vợ thứ của Mạc Thiên Tích, con thống lĩnh Mạc Cửu. Xuân từ bỏ được Mạc Thiên Tích ưa thích bởi cô rất giỏi văn thơ, lại xinh đẹp. Nhưng mà sự lộ diện của Xuân trường đoản cú làm bà xã cả Mạc Thiên Tích ko vui. Bà ta thừa dịp Mạc Thiên Tích đi vắng sẽ nhốt Xuân từ vào trong chậu, lật úp. Hôm đó, Mạc Thiên Tích bất ngờ về sớm cùng cứu Xuân trường đoản cú kịp thời.

*

Không chịu được tình yêu yêu đương của kiếp nhân sinh, Xuân tự xin Mạc Thiên Tích đi tu. Thương vợ, Mạc Thiên Tích đã đến xây dựng nên ngôi miếu Phù Cừ am tự vào năm 1750 để bà xã có chốn tu hành. Phù Cừ am từ cũng chính là Phù Dung từ ngày nay. Ông còn cho dựng thêm Điện vua phía sau Phù Cừ am tự. Điện hoàng thượng có phong cách xây dựng giống Điệp Thúy Lâu, chỗ ông với Xuân Tự chạm chán nhau.

*
Một trong bốn bức phù điêu nghỉ ngơi Chánh Điện chùa Phù Dung

Khi dì trường đoản cú mất vào thời điểm năm 1761, ông cho dựng chiêu tập dì Tự ngay bên cạnh am tự. Trước mộ gồm một đầm nước ngọt, phía bên trong có trồng hoa sen trắng khôn cùng đẹp… Ngày nay, chiêu mộ dì trường đoản cú vẫn là 1 trong địa điểm du ngoạn Hà Tiên mê say nhiều khác nước ngoài đến du lịch thăm quan và kính viếng.

Xem thêm: Thành Phố Tình Yêu Và Nỗi Nhớ Thái Bảo, Thành Phố Tình Yêu Và Nỗi Nhớ

3. Vẻ đẹp cổ điển của miếu Phù Dung

Từ lúc được xây dựng vào khoảng thời gian 1750 đến nay, miếu Phù Dung đã có 2 lần trùng tu và sản xuất lại: Lần đầu vào năm 1846 cùng lần hai vào khoảng thời gian 1975. Sau lần đại duy tu xây dựng vào khoảng thời gian 1975, miếu Phù Dung phát triển thành một danh lam chiến thắng cảnh khét tiếng linh thiêng ở vùng khu đất Hà Tiên. Khách du ngoạn đến Hà Tiên không ai là lần chần chùa vận hên và chiêu mộ dì trường đoản cú nằm bên dưới chân núi Bình San.

*
Trước Chánh Điện miếu là tượng Phật quan tiền Âm màu sắc trắng

Kiến trúc miếu Phù Dung rất đối kháng giản. Chùa có một Chánh Điện lớn để triển khai nơi bái tự. Vào Chánh Điện có đặt bức tượng thờ Phật mê thích Ca cùng 2 đệ từ A nan, Ca diep. Ngoài bàn thờ tổ tiên được đặt tại giữa, vào Chánh Điện chùa còn dựng 4 bức phù điêu lớn mô tả cảnh đức Phật say mê Ca đản sinh, xuất gia, thuyết pháp, nhập niết bàn. Trong phòng thờ tổ có bàn thờ Mạc Thiên Tích với bà Phù Dung.

*

Trước Chánh Điện chùa đặt 1 pho tượng quan Âm to lớn màu trắng. Còn phía sau Chánh Điện là Điện Ngọc Hoàng. Trong Điện vua có bàn thờ cúng Ngọc Hoàng cùng hai vị phái nam Tào, Bắc Đẩu. Nếu đi men theo tuyến phố bên trái Điện hoàng thượng lên sườn núi, du khách sẽ chạm chán một ngôi cổ mộ đã rêu phong. Đó chính là mộ Xuân từ bỏ được Mạc Thiên Tích mang lại dựng lên vào năm 1761. Trước mộ vẫn còn đó ao nước ngọt trồng hoa sen white như xưa.

*
Mộ Xuân từ bỏ nằm bên dưới chân núi Bình San

Ngày nay, lúc đi du định kỳ Hà Tiên mang đến núi Bình San, khi đi qua chợ Hà Tiên cho gần chân núi, khác nước ngoài nào cũng ngước ánh mắt lên sườn núi để ngắm nhìn chùa vinh hiển và tuyển mộ Dì Tự như một thói quen.

Xem thêm: Giá Phòng Khách Sạn A25 Hai Bà Trưng Tphcm, Book A25 Hotel


*

Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển pha chút “bí ẩn” của miếu Phù Dung Hà Tiên là điều mà du khách nào cũng muốn khi đặt chân vào núi Bình San Hà Tiên. Chùa Phù Dung là một địa điểm du lịch đẹp ở Hà Tiên. Mong muốn rằng sau khoản thời gian tham khảo nội dung bài viết này, du khách sẽ có ngay mang đến mình planer đến du lịch tham quan chùa quang vinh Hà Tiên trong chuyến đi Hà Tiên sắp tới tới. Để đặt tour phượt Kiên Giang, du khách vui lòng tương tác tổng đài 028 7300 6749.