Chùa hương ở đâu hà tây

  -  
Hà Tây là đất chùa với phần lớn ngôi miếu nổi tiếng, có phong cách riêng và mang theo bản thân vẻ đẹp mắt huyền bí, trầm mặc đầy chất triết học phật giáo với lịch sử hào hùng lâu đời. Các ngôi chùa không chỉ là là điểm hội tụ của tôn giáo, trọng điểm linh hơn nữa mang đậm bản chất của nền văn hóa vn


Bạn đang xem: Chùa hương ở đâu hà tây

*

Nếu chùa Láng gắn sát với tiến độ đầu của cuộc đời ngài TừĐạo Hạnh thì chùa Thầy lại chứng kiến quãng đời sau cùng cho đến ngày bay xáccủa vị sư gắng hệ lắp thêm 12 thuộc dòng Thiền Ti-ni-đa-lưu-chi này. Miếu Thầy dựavào sườn tây-nam một ngọn núi đá vôi có nhiều hang đụng là núi Thầy tức núi SàiSơn thuộc xã Hoàng Xá, xóm Phượng Cách, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nộikhoảng 20km. Vào một bài ký ghi bên trên vách núi, Chúa Trịnh sẽ phác họa cảnhchùa Thầy "như viên ngọc nổi lên thân đám sỏi đá, rạng vẻ xuân tươi mọi cảbốn mùa". Ban đầu chữ Thầy chỉ là một am nhỏ gọi là hương thơm Hải am, chỗ Thiềnsư tự Đạo Hạnh tu trì. Vua Lý Nhân Tông vẫn cho kiến tạo lại tất cả hai các chùa:chùa Cao (Đỉnh tô Tự) bên trên núi và chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là ThiênPhúc Tự). Đầu cố kỷ XVII, Dĩnh Quận Công cùng hoàng tộc quan tâm việc trùng tu,xây dựng điện Phật, năng lượng điện Thánh; công ty hậu, bên bia, gác chuông. Theo thuyết phongthủy, miếu được tạo ra trên nỗ lực đất hình nhỏ rồng. Phía trước chùa, bên tráilà ngọn Long Đẩu, sườn lưng chùa và mặt phải phụ thuộc vào núi sử dụng Sơn. Chùa quay phương diện vềhướng Nam, trước chùa, nằm trong lòng Sài Sơn và Long Đẩu là một trong những hồ rộng sở hữu tênLong Chiểu tốt Long Trì (ao Rồng). Sân tất cả hàm rồng. Thủy đình mọc lên thân LongChiểu, chỗ thường diễn trò rối nước sệt sắc, chính là viên ngọc sinh hoạt đầu rồng. Haigiếng là hai mắt rồng. Hai mong cổ có mái ngói bởi vì Trạng Bùng Phùng tương khắc Khoanxây dựng năm 1602 là hai răng nanh của miệng rồng: ước Nhật Tiên ở bên tráitrông vào thường Tam phủ xây bên trên một đảo nhỏ giữa ao. Mong Nguyệt Tiên ở bên phảidẫn vào con đường lên chùa cao trên núi. Đối diện với thủy đình là chùa Cả được xâydựng theo kiểu chữ "Tam" gồm 3 nếp nhà dựng trên nền cao bó đá hộcxanh. Nếp ngoài là nhà tiền tế, nếp giữa thờ Phật, nếp trong thuộc thờ Thiền sưTừ Đạo Hạnh. Vào chùa tất cả đặt 3 pho tượng miêu tả 3 "kiếp" của Thiềnsư trường đoản cú Đạo Hạnh: Tãng, Phật với Đế Vương. Phía bên trái là tượng body toàn thân Thiền sư bằnggỗ bạch đàn. ở chính giữa là tượng Thiền sư khi sẽ thành Phật, đội mũ hoa sen,tay lẹo trước ngực, mặc áo cà sa vóc vàng.

Xem thêm: Hầm Thủ Thiêm Mấy Giờ Đóng Cửa, Các Bạn Có Biết Chưa


Xem thêm: Sân Vận Động Nào Có Sức Chứa Sân Nou Camp, Du Lịch Tây Ban Nha


Bên yêu cầu là tượng Thiền sư saukhi đang hóa, đầu bầu làm con trai của Sùng nhân hậu Hầu và biến đổi nhà vua Lý ThầnTông. Tượng Lý Thần Tông đầu nhóm mũ bình thiên, mình khoác long bào, ngồi trênngai vàng. Vào chùa còn tồn tại tượng ông trường đoản cú Vinh với bà Tăng Thị Loan là cha mẹ TừĐạo Hạnh và cặp đôi đồng đạo thân thương của Ngài là Thiền sư Minh Không và Thiềnsư Giác Hải. Phía hai bên chùa là hiên nhà dài cúng mười tám vị La Hán. Đường qua cầuNguyệt tiên dẫn đến các bậc đá đi lên núi, nơi có chùa Cao vốn là Hiển Thụyam, còn mang tên là Đỉnh đánh Tự. Trên vách chùa còn tự khắc những bài xích thơ tức cảnh củaNguyễn Trực với Nguyễn Thượng Hiền. Tương truyền rằng cồn Phật Tích nghỉ ngơi sau chùalà khu vực Ngài từ bỏ Đạo Hạnh bay xác, nên có cách gọi khác là hang Thánh Hóa. Phía trênchùa Cao gồm một mặt bằng gọi là chợ Trời với rất nhiều tảng đá hình bàn ghế, kệ bàyhàng, ly rượu … trong những số ấy có một phiến đá nhẵn lì được hotline là bàn cờ tiên. Tất cả lẽnơi đây ngày xưa các bậc trích tiên vẫn ngồi chơi cờ, uống rượu, thưởng trăngvà ngâm thơ giữa vạn vật thiên nhiên khoáng đạt như hình ảnh trong bài bác thơ của NguyễnKhuyến:

Hóa công xây dựng biết bao đời

Nọ cảnh sử dụng Sơn gồm chợ Trời

Buổi nhanh chóng gió tuôn, trưa nắng gắt

Ban chiều mây họp buổi tối trãng chơi

Bày sản phẩm hoa quả tứ mùa sẵn

Giãi thủ giang sơn bốn mặt ngồi

Bán lợi cài danh nào đông đảo kẻ

Chẳng lên mặc cả một đôi lời.

Theo lối mòn ven núi, leo lên vài chục bậc đá nữa đã đếnhang Cắc Cớ, khu vực tình từ của trai gái ngày xưa giữa những ngày hội hè, như cadao đang ghi lại:

Gái chưa chồng nhớ hang Cắc Cớ,

Trai chưa vk nhớ hội miếu Thầy.

Từ hang Cắc Cớ, một con đường có nhiều cây đại thụ dẫn lên đềnThượng. Gần thường Thượng bao gồm hang Bụt Mọc với nhiều tảng đá được thời hạn bào mòntrông như tượng Phật. Tiếp đó là hang bò với lối vào ảm đạm và hang Gió cùng với nhữngngọn gió thổi thông thốc cả hai đầu. Ở chân núi Thầy, về phía Tây có chùa BốiAm còn được gọi là chùa Một Mái, vị chùa chỉ bao gồm một mái lợp bởi ngói, còn mái kiachính là vòm hang. Nét rất dị của chiến hạ cảnh chùa Thầy là làm việc sự phối hợp giữa nhữngcon đường, phần lớn mái miếu vươn lên tầm cao, với phần đa vẻ rất đẹp của đầm nước trải rộngvà những bí ẩn trong chiều sâu lòng đất. Cả tía chiều không khí đó kết tụ lạitrong một quần thể thiên nhiên đa dạng mẫu mã về phong cách xây dựng và màu sắc sắc. Hội chùa Thầydiễn ra từ ngày mùng 5 mang đến ngày mùng 7 tháng ba âm lịch hàng năm, là dịp để conngười chiêm bái danh lam chiến thắng cảnh này. Trong ngày hội, nhiều Tăng Ni từ cácnơi không giống trong vùng cùng về trên đây dự lễ trong số những bộ cà-sa trang trọng, tay cầmgậy hoa, mồm tụng ghê trong giờ đồng hồ mõ trầm đều. Lễ bái Phật cùng trai bọn - mộtdiễn xướng có đặc điểm tôn giáo - được triển khai có sự kết hợp của các nhạc cụdân tộc. Nhưng mà hội chùa Thầy không chỉ là có phần đông nghi thức tôn giáo. Ở phía trên còncó trò múa rối nước có đậm dung nhan thái dân gian mà ngày nay có tiếng vang sinh sống cảnước ngoài. Trai thanh gái định kỳ gần xa tìm đến hội chùa Thầy còn nhằm thỏa mãntính mạo hiểm khi leo núi và khao khát bày tỏ tình yêu vào một form cảnhthiên nhiên rộng lớn mở: