CHÙA ĐẤT SÉT

  -  

Chùa Đất Sét có 1.884 tác phẩm bởi đất sét, quan trọng trong chùa gồm 3 cặp nến khôn xiết lớn. Toàn bộ các tác phẩm có 1 không 2 từ đất sét nung được tạo nên trong suốt 40 năm bởi bàn tay khéo léo của ông Ngô Kim Tòng.

Bạn đang xem: Chùa đất sét


*

Cổng miếu Đất Sét

Chùa Đất Sét mang tên gọi bằng lòng là Bửu đánh Tự, hiện tọa lạc tại 286 đường Tôn Đức Thắng, khóm 1, Phường 5, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Miếu được thi công vào thời điểm đầu thế kỷ XX, vị dòng bọn họ Ngô từ lập nhằm tu tại gia. Vì chùa Đất Sét lập ra để tu tại gia buộc phải chùa không có sư. Bây chừ chùa do tín đồ trong mái ấm gia đình thay nhau cai quản lý.

Chùa Đất Sét là cơ sở thờ tự ở trong hệ phái Bửu sơn Kỳ Hương vì chưng ông Ngô Kim Tây khởi dựng vào năm 1806. Ban sơ chùa chỉ là chiếc am, cho thời ông Ngô Kim Đính được không ngừng mở rộng thành ngôi chùa nhỏ, bằng vật tư cây, lá solo sơ với diện tích s 370,8m2, trên khu đất nền rộng 2.582,1m2.Ban cúng Diêu Trì Kim Mẫu

Chùa hiện giờ tọa lạc trên một diện tích khoảng 400m2. Cổng tam quan tiền được xây kiên cố, lợp ngói. Ngôi chủ yếu điện nhìn về phía Đông. Phần mặt tiền của điện được xây kiến cố bằng vật tư thời hiện tại đại, nhì cột chủ yếu có đắp nổi hình rồng uốn lượn tương đối tỉnh xảo. Phần còn sót lại của điện chỉ cần cột gỗ, mái tôn, ko lầu và bao gồm kết cấu solo giản. Cả mái miếu được kháng đỡ bởi 24 cây cột cây. Từng cây được ốp bằng đất sét, đắp hình long uốn lượn và đều hoa văn tô điểm khác.Ban thờ Phật Thầy Tây An cùng với cặp nến rất lớn

Bước qua cổng tam quan và đi trực tiếp theo con phố bê tông vào cửa bên cạnh hông chùa, du khách sẽ cấp tốc chóng bắt gặp một chú voi màu trắng cao khoảng tầm 2m như đang đón rước bà nhỏ Phật tử. Ngay lập tức sau tượng voi làm cho bằng đất nung là gian thiết yếu thờ Phật được bố trí theo hệ bốn tưởng Tam giáo cộng đồng tức bái cả Phật, Nho và Lão có A Di Đà Quan nuốm Âm bồ Tát, Khổng Tử, Ngọc hoàng thượng Đế...Tượng Phật bà quan liêu âm vào khuôn viên chùa

Trong nội năng lượng điện chùa tất cả hơn cả nghìn tượng, pho tượng các vị Phật, Tiên, Thánh, Thần… và linh thú vì chưng ông Ngô Kim Tòng tạo sự trong xuyên suốt 42 năm (từ 1928 mang lại 1970) để thờ và trang trí . Tất cả được thống trị yếu từ đất sét, có trộn lẫn bột mùi hương (nhang) với keo ô dước để không biến thành nứt nẻ, và phần lớn được đánh phết tỉ mỉ dùng bằng sơn và dầu bóng.

Xem thêm: Top 10 Phòng Vé Máy Bay Thành Trung Thanh Hóa, Đại Lý Vé Máy Bay Tại Thanh HóaTượng Phật vào chùa

Tháp Đa Bảo với Bảo Tòa Liên Hoa được biết thêm đến tựa như những công trình tại chùa Đất Sét được cấp bằng chứng thực kỷ lục là 2 hiện đồ vật nhà Phật làm từ khu đất sét lớn nhất Việt Nam. Tháp Đa Bảo được thiết kế vào năm 1939, tháp cao khoảng 4m có phong cách thiết kế vô thuộc tinh xảo, tỉ mỉ với 13 tầng. Từng tầng gồm 16 cửa, mỗi cửa lại mua một tượng phật Phật đẹp nhất mắt. Tổng cộng ngọn tháp này có 208 cửa ngõ và 208 vị Phật. Phủ bọc tháp là 156 nhỏ rồng uốn lượn sẽ trong tứ thế cất cánh vút lên chầu trời để hộ pháp cho công trình kiến trúc này.

Khác với tháp Đa Bảo, Bảo Tòa Liên Hoa ra đời vào năm 1940. Công trình xây dựng này cao khoảng chừng 2m, trên có hoa sen với 1.000 cánh hình chén giác, phía bên dưới là 16 thiếu phụ tiên phái nữ đứng hầu. Chân tháp được chế tạo ra hình từ 12 nhỏ cá hóa rồng cùng tứ linh: long, lân, quy, phụng vô cùng nhộn nhịp và đặc sắc.


Tượng bằng đất sét nung rất rực rỡ trong chùa

Chùa Đất Sét có cấu trúc khá đơn giản dễ dàng nhưng lại chứa đựng vô vàn sự tích với sát 2000 công trình tượng nghệ thuật độc đáo và phong phú. Miếu Đất Sét được coi là một trong những công trình phong cách xây dựng nghệ thuật tôn giáo độc đáo, tiêu biểu của toàn nước nói bình thường và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Các bức tượng, pho tượng trong miếu làm bằng đất sét đều vị ông Ngô Kim Tòng nặn và trí tuệ sáng tạo ra. Ông Ngô Kim Tòng là nhỏ ông Ngô Kim Đính, lúc nhỏ dại đã dùng đồ chay trường và rất say mê nặn tượng, năm 18 tuổi ông ngủ học, trong nhà làm rẫy phụ giúp gia đình, nghiên cứu và phân tích kinh Phật và từng bước một tu học. Mỗi ngày vào mỗi buổi sáng, ông ra ruộng đào đất sét để gánh về nặn tượng.

Xem thêm: 86+ Những Câu Nói Hay Về Việc Làm Từ Thiện (Cách Kêu Gọi Từ Thiện Hiệu Quả)Tuy không qua ngẫu nhiên trường lớp điêu khắc, hội họa nào nhưng mà chỉ chiêm nghiệm từ dân gian nhưng tác phẩm của ông Ngô Kim Tòng làm hoàn toàn bằng khu đất sét có mức giá trị lịch sử tôn giáo khôn xiết quý báu cùng đặc sắc.

Huy Tâm


Nguồn đảm bảo Công Lý: https://baove.congly.vn/chua-dat-set-ngoi-chua-doc-dao-bac-nhat-tinh-soc-trang-41645.html