Chùa đất sét sóc trăng

  -  
Sngơi nghỉ dĩ gọi là chùa Đất Sét bởi vì trong cvào hùa có không ít tượng Phật làm bằng đất nung, cột ca dua cũng bằng đất sét. Độc đáo hơn nơi đây còn có 8 cây đèn cầy nặng tổng cộng 1,4 tấn. Hiện cvào hùa là một trong trong những điểm thăm quan lôi kéo độc nhất vô nhị nghỉ ngơi Sóc Trăng.
*

Ngôi cvào hùa tạo nên tác bằng đất sét trên 100 tuổi


Về Sóc Trăng, chúng tôi sẽ tất cả thời điểm ké thăm các lần ngôi chùa Đất Sét. Đây là một trong ngôi ca tòng gồm phong cách thiết kế đặc thù độc đáo, vày đa số kiến trúc, trang bị cung cấp, phần lớn pho tượng trong ca tòng phần đa có tác dụng bởi đất nung.

Bạn đang xem: Chùa đất sét sóc trăng


Ngôi ca dua độc đáo

Cvào hùa Đất Sét nơi trưng bày tại 286 mặt đường Tôn Đức Thắng, P..5, TP..Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Đây là một trong những ngôi ca dua không chỉ lừng danh trong địa phận tỉnh giấc Nhiều hơn khét tiếng sinh sống mọi miền lục tỉnh Nam Kỳ trước đây, vị chỗ trên đây bao gồm hàng ngàn pho tượng làm cho bởi đất sét và những cặp nến lớn vĩ đại.

*
Cổng chùa Đất Sét, đề là:Bửu Sơn tự

Ca dua Đất Sét còn mang tên gốc là Bửu Sơn từ bỏ, dẫu vậy được người dân vị trí đây, cũng tương tự khác nước ngoài đặt mang lại cái tên Đất Sét nguyên nhân là ca tòng có nhiều tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật được tạo thành tự đất sét nung qua bàn tay của ông Ngô Kim Tòng.

Ông Ngô Kyên Tòng (1909-1970) xuất hiện vào một mái ấm gia đình xấu nông, hiếu đạo trên làng mạc Nhăm Lăng, làng mạc Nhiêu Khánh, tỉnh giấc Sóc Trăng, là tín đồ bé lắp thêm 4(được Call là cậu Năm theo cách hotline của tín đồ miền Nam). Thuở nhỏ, học tập không còn lớp cha, nhưng với trí xuất sắc, khéo tay đề nghị ông sẽ đào đất nung về ptương đối khô, giã nhuyễn, rồi chế tạo thành những pho tượng cho ca tòng tới hiện nay.

Ca tòng được thi công vào thời điểm đầu thế kỷ trăng tròn, do cái bọn họ Ngô từ lập để tu học tập tại gia, ban đầu chỉ là 1 trong am nhỏ dại bằng cây xanh, trong chánh năng lượng điện cũng thờ đối chọi sơ, mãi đến đời ông Ngô Klặng Tòng, trụ trì đời thiết bị 4 mới trùng tu với có không ít dự án công trình nổi bật bằng đất nung. Ca tòng phía trong khuôn viên diện tích 400m2, cổng tam quan liêu được xây kiên cố, lợp ngói, cả mái cvào hùa được chống đỡ bằng 24 cây rường cột. Trong nội điện không rộng lớn, bởi chứa không ít hiện nay đồ gia dụng, pháp khí và đặc biệt là những pho tượng, Phật, Tiên, Thánh với các thiêng vật bởi ông Ngô Klặng Tòng tạo nên sự vào 4hai năm, đất sét gồm trộn bột hương để kháng nứt nẻ.

*
Bạch tượng có tác dụng bởi khu đất sét

Qua sự sắp xếp các pho tượng thờ: Đức Phật A Di Đà, Di Lặc Tôn Phật, Bồ-tát Quan Thế Âm, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Lão Tử, Diêu Trì Kyên ổn Mẫu... sẽ tạo nên bốn tưởng"Tam giáo đồng nguyên"(Phật, Nho, Lão) của người lập cvào hùa với các nỗ lực hệ truyền quá. Và cũng vày ca dua Đất Sét lập ra để tu tại gia yêu cầu chùa không có sư, không sở hữu và nhận tiền công đức của khách hàng thập phương. Lúc bấy giờ ca dua vì tín đồ vào gia đình gắng nhau quản lý.

Bốn song nến khổng lồ

Năm 1940, bên chùa đúc 4 song nến, trong những số ấy tất cả 3 song cao 2,6m, ngang 1m, được đúc bằng 200kilogam sáp. Cặp nhỏ sót lại được đúc với 100kilogam sáp, tổng số 1,4 tấn sáp. Để đúc được nó cần cần sử dụng sáp nguim hóa học, chặt nhỏ tuổi, bỏ vô chảo đun nấu lỏng, đổ vào khuôn (cần sử dụng tôn lợp đơn vị cuộn lại). Sau một mon, nến nguội rồi mới gỡ khuôn ra với tô điểm.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Di Chuyển Từ Việt Nam Tới Sân Bay Los Angeles ( Lax Là Sân Bay Nào ?

*
Bàn thờ ông Ngô Kyên ổn Tòng - người dân có công tạo ra sự các pho tượng bởi khu đất sét

Trong khi, trên trên đây còn có 3 cây hương thơm (nhang), từng cây cao 1,5 m, nặng nề 50kilogam với hiện không được đốt. Pho tượng "Bảo tòa thỉnh Phật trụ cầm cố truyền tháp luận" tất cả mang lại 1.000 cánh sen, mỗi cánh sen là 1 trong những vị thần ngự. Phía dưới đài sen lại có "Bát tai quái Thiên tiên" bao gồm 8 cung(Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài)". Mỗi cung gồm hai tiên nữ giới đứng hầu; dưới đài sen và Bát quái quỷ tất cả Tứ Đại Thiên vương vãi trấn giữ lại.

Tháp Đa Bảo cao 3,5 m, có 13 tầng với 208 cửa vị thần với dưới chân tháp bao gồm 126 con Long nâng đỡ tháp.

Trong khi, còn tồn tại lục long đăng (gồm 3 chóp đỉnh lớn), 7 lư hương thơm bé dại cùng các cặp Kim Lân, Tkhô nóng Sư, Bạch Tượng, Bạch Hổ, Long Mã... hồ hết là đông đảo hiện nay đồ gia dụng được tạo nên tác khá tinh xảo.

Giá trị văn hóa

Sóc Trăng là tỉnh thành nổi tiếng với khá nhiều fan dân tộc Khmer sinch sống, bao gồm trên vùng đất này đã tạo ra không hề ít di tích, chiến tích oai phong hùng vào lịch sử giang sơn. Cũng theo chiếc thời hạn, không ít ngôi ca dua Thành lập và hoạt động, với bản vẽ xây dựng khác biệt, độc đáo hoàn toàn có thể kể đến như: ca tòng Dơi, cvào hùa Chén Kiểu, ca tòng Khleang...

Một trong các số đông ngôi ca dua đẹp, bản vẽ xây dựng khôn xiết dân đưa làm cho tự nguyên liệu đất nung đã tạo nên sự tò mò và hiếu kỳ cho du khách xa gần đó là chùa Đất Sét, như đang nhắc tới ở bên trên.

Xem thêm: Hóa Ra Đây Là Lý Do Rất Nhiều Người Rắc Gạo Muối Để Làm Gì, Tại Sao Phải Cúng Gạo Muối

*
Chánh điện ca dua Đất Sét

*
Nến lớn trong ngôi cvào hùa hơn 100 năm tuổi

Ngày nay, trải qua rộng 100 năm, ca tòng đã và đang tất cả phần xuống cấp trầm trọng nhưng nhờ việc quan tâm của những cấp cho, những ngành, và fan dân ở địa phương buộc phải ngôi cvào hùa luôn được tu bổ, cải tạo, sử chữa những phần lỗi hư mặc dù cho là khôn xiết nhỏ tuổi.