CHÙA ĐẤT SÉT CẦN THƠ

  -  

Nếu tất cả dịp xịt thăm Bửu tô Tự du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu nét độc đáo và khác biệt về đời sống văn hóa, tinh thần, sinh hoạt tôn giáo của fan dân Sóc Trăng. Bửu đánh Tự nói một cách khác chùa Đất Sét tọa lạc tại số 286, đường Tôn Đức Thắng, khóm 1, phường 5, thành phố Sóc Trăng, thức giấc Sóc Trăng. Chùa Đất Sét không lừng danh về phong cách thiết kế xây dựng phía bên ngoài cũng như không quy mô bề vậy về diện tích s nhưng lại là 1 ngôi chùa lạ mắt ở việt nam bởi hàng vạn hiện vật bên phía trong đều được chế tạo hình từ đất sét và sở hữu đầy đủ cặp đèn cầy, những cây nhang khổng lồ.

Bạn đang xem: Chùa đất sét cần thơ


*

Cổng vào Bửu tô tự (tức chùa Đất Sét)


Theo như lời kể của những vị cao niên, trước đó Bửu sơn tự chỉ là 1 trong am nhỏ được xây dừng vào khoảng vào đầu thế kỷ XIX, bởi ông Ngô Kim Tây kiến tạo với mục đích tu tại gia. Ban đầu chùa được thiết kế hoàn toàn bởi những thứ liệu thoải mái và tự nhiên sẵn tất cả như: Tre, nứa, tranh,… Mãi mang lại đời trụ trì vật dụng tư, ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970) am nhỏ tuổi được tôn tạo, mở rộng thêm để sở hữu ngôi Bửu đánh tự như bây giờ.


*

Chánh điện


Bửu đánh tự có diện tích khoảng 400m2 với phong cách thiết kế chân phương cột gỗ mái tôn tuy thế ngôi cổ tự đó lại chứa đựng trong các số đó nhiều quý giá văn hóa, nghệ thuật rất độc đáo. Đó là gần 2 nghìn tượng phật to nhỏ, cùng với linh thú, thứ thờ được người làm gỗ Ngô Kim Tòng nặn bằng đất nung trong trong cả 42 năm (từ năm 1929 mang đến năm 1970). Phượt Sóc Trăng, cho thăm miếu Đất Sét người nào cũng trầm trồ trầm trồ và hâm mộ bậc kỳ tài đã dùng tâm quyết cả đời và lòng ngưỡng mộ Phật pháp đã sáng tạo ra công trình đầy kỳ công này.


*

Mộ phần ông Ngô Kim Tòng


Ông Ngô Kim Tòng là bé của ông Ngô Kim Đính, lúc còn nhỏ dại ông giỏi đau ốm bệnh tật. Đến năm 1929, lúc ấy Ông trăng tròn tuổi thì lâm bệnh trở nặng tưởng ko qua khỏi, gia đình chỉ còn cách đưa ông Tòng lên ngôi miếu trên núi trực thuộc tỉnh An Giang để chữa trị và ước khấn trời Phật. Vừa uống thuốc vừa tập ngồi thiền, tĩnh tâm, từ từ ông sẽ khoẻ lại.

Ông Ngô Kim Tòng đi tu cùng về chùa trụ trì đời máy tư, một nghệ nhân không qua ngôi trường lớp điêu khắc, hội hoạ, không học tập ông thầy dạy chủ yếu qui nhưng mà chỉ qua chiêm nghiệm dân gian đã tạo ra những dự án công trình kỳ đồ điêu khắc bởi đất sét có mức giá trị lịch sử hào hùng tôn giáo cực kỳ quý hiếm.

Nguyên liệu sử dụng cho câu hỏi nặn tượng đa phần bằng đất sét, vị Ông Tòng đào từ rất nhiều cánh đồng cách chùa vài cây số, đưa về phơi khô, rồi bỏ vô cối cần sử dụng chày giã nhuyễn đến mịn ra, lọc không còn tạp chất, rễ cây, rễ cỏ, lấy khu đất mịn trộn thuộc mạc cưa có tác dụng nhang (bột hương) với keo ô dước chế tạo ra thành một hỗn hợp dẻo thơm. Lúc đó, Ông mới bước đầu nắn tượng, những tượng phật mịn màng, ko nứt nẻ. Ngoại trừ ra, Ông còn phân tích và vận dụng cách đỡ cho vấn đề nặn tượng đạt yêu cầu thẩm mỹ cao, Ông đã dùng lưới kẽm, cây mộc dựng sườn, kế tiếp dùng vải mùng bao lại cùng đắp vật liệu hỗn hợp có tác dụng tượng lên, hình thức được phủ bởi một lớp tô nước kim nhũ cùng dầu bóng. Không chỉ có hai tay khéo léo, tài hoa nhưng mà với tư duy tưởng tượng vô cùng đa dạng và phong phú của ông hàng trăm bức tượng lớn, nhỏ tuổi được hình thành mà không trùng lắp. Mỗi tượng một vẻ, miêu tả rõ cái thần sắc trên từng khuôn mặt. Đó còn là hiệu quả từ chiếc tâm của người dân có lòng phía Phật, sự miệt mài đề xuất mẫn, lặng lẽ âm thầm nhưng đem về vị ngọt mang đến đời.

Bước qua cổng tam quan tiền của chùa thẳng theo con đường bê tông vào cửa mặt hông, ta sẽ bắt gặp một chú voi to white color cao khoảng chừng 2m như đón tiếp khách tham quan, kế tiếp đến gian chủ yếu thờ Phật. Nét tiêu biểu vượt trội trong cách sắp xếp tượng Phật ở chỗ này nói lên tư tưởng “Tam giáo cùng đồng” (Phật-Nho-Lão) với hệ thống Phật: A Di Đà, Quan cố Âm người thương Tát, Khổng Tử, Ngọc bệ hạ Đế, Lão Tử, Phật Di Lặc,.…


*
Ban cúng Mẫu


*

Bàn bái Đức Phật Thầy Tây An là người sáng lập đạo Bửu sơn Kỳ Hương.


Ông Ngô Kim Tòng còn tạo cho các chiến thắng khác, trông đó khá nổi bật nhất là tháp Đa Bảo được làm 1939 dịp ông new 30 tuổi, cao khoảng 4m được thiết kế với hết sức tinh vi. Tháp bao gồm 13 tầng, mỗi tầng bao gồm 16 cửa, từng cửa có một tượng Phật, tổng cộng tháp Đa Bảo bao gồm 208 cửa, 208 vị phật và bao phủ tháp tất cả 156 nhỏ rồng uốn nắn lượn chuyển mình đang trong tứ thế cất cánh vút thăng thiên cao, hộ pháp cho tháp.

Xem thêm: 5+ Cách Di Chuyển Từ Đà Nẵng Đi Hội An Bằng Cách Nào Gần, Tiện Và Rẻ Nhất?

Bảo Tòa là công trình đặc sắc thứ 2 được xây dựng vào năm 1940, cao khoảng 2m. Trên có hoa sen với 1000 cánh theo hình bát giác, dưới có 16 tiên bạn nữ đứng hầu. Chân tháp sản xuất hình 4 loài vật trong tứ linh (lân, long, quy, phụng) và 12 con cá hóa long quánh sắc, nhộn nhịp và đầy ấn tượng. Nhìn tổng thể tòa tháp với đài sen này, du khách sẽ nghĩ ngay mang lại một nhà điêu khắc tài bố lỗi lạc vẫn tận dụng lý thuyết Phật pháp để sáng chế ra hầu hết pho tượng biết nói ý Phật.


*

Tháp Đa Bảo với Bảo Tòa Liên hoa của chùa được cấp bằng xác nhận kỷ lục là hai hiện trang bị nhà Phật có tác dụng từ khu đất sét lớn nhất Việt Nam.


Trong gian thờ phía trên trần nhà, tất cả treo một chùm đèn call là “Lục Long Đăng” cũng bằng chất liệu đất sét, gồm ba chóp đỉnh cùng với 6 con rồng uốn cong như tượng trưng mang đến lục tỉnh miền tây nam bộ, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía. Thân rồng được gia công hoàn toàn bằng đất nung với nhiều chi tiết tinh xảo, đề nghị trọng lượng hơi nặng. Đáy đèn là 1 tòa sen lặt úp tỏa cánh xuống năng lượng điện thờ, cánh sen khá mỏng manh nhưng theo dấu thời gian Lục Long Đăng không hề rơi xuất xắc sứt mẽ tí nào. Đây là 1 trong kiệt tác nghệ thuật hiếm tất cả và là vật phẩm cuối đời của Ông.

Chung xung quanh chùa, đóng góp phần canh duy trì cho hệ thống các tượng Phật, còn các tượng thú cũng bằng đất sét, nổi bật nhất và sắc sảo nhất là cặp Kim Lân đang ngẩng cao đầu trước bệ thờ thân điện, ngậm trái trân châu, chân gác lên quả cầu trông thật uy phong lẫm liệt, thêm tượng Thanh Sư, Bạch Hổ, Long Mã,.. Nhỏ thì nhân hậu con thì rất là oai phong.

*
*
*
*

Chùa Đất Sét không những nổi giờ đồng hồ bởi hàng vạn bức tượng có tác dụng bằng đất sét mà còn được du khách biết đến vị 04 cặp đèn cầy (nến) lớn lao khá quánh biệt.

Những năm cuối đời ông tạm ngưng đắp tượng, thực hiện đúc đèn cầy dựng tại các toà chánh năng lượng điện trong chùa. Ông cài đặt sáp bạch lạp nhiều loại sáp nguyên chất, không lẫn tạp từ tp sài thành về các lần cùng các đệ tử thân tín chặt vụn sáp nguyên khối nấu ăn chảy ra rồi bắt đầu “đúc” đèn. Do những đôi đèn này có form size quá to cần ông Ngô Kim Tòng không kiếm được khuôn thích hợp nên ông đã cần sử dụng tôn lợp nhà có tác dụng khuôn, sáp đổ vào chảo bự nấu liên tiếp nhiều ngày đổ liên tục đến lúc đầy ống tới độ cao 2 mét.


Sau một tháng, những đôi đèn mới khô hẵn, lúc dỡ bỏ khuôn, các đôi đèn này tự nhiên và thoải mái có hình dợn sóng của những tấm tôn, mấy mon ròng liên tiếp làm do vậy ông đúc được sáu cây đèn cầy béo (3 cặp), từng cây nặng 200 kg, cầu tính từng cặp đã cháy tiếp tục hơn 70 năm và hai cây đèn cầy nhỏ dại mỗi cây nặng trĩu 100 kg cặp đèn cầy được thắp sáng vào trong ngày rằm tháng bảy năm 1970 tính từ lúc ngày ông Ngô Kim Tòng viên tịch cháy tiếp tục hơn 40 năm nay còn gần 01/05 cây.


Những tác phẩm được gia công từ đất sét nung do ông Ngô Kim Tòng sản xuất dựng cách đây hơn 60 năm vẫn còn đấy nguyên vẹn với thời gian. Mặc dù nhiên, điều mà tất cả du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và ngắm nhìn và những nhà khoa học không thể giải thích nổi, tất cả những dự án công trình nổi tiếng cùng kỳ lạ hàng đầu thế giới đó lại được làm cho bởi một tín đồ tu hành new học hết lớp 3 trường thôn và không hiểu biết biết gì về thẩm mỹ hội hoạ.

Xem thêm: Cơm Chay Bồ Đề Tâm Phạm Huy Thông, Nhà Hàng Bồ Đề Tâm

Với những giá trị đó, miếu được xếp thứ hạng là di tích lịch sử vẻ vang – văn hóa cấp tỉnh vào trong ngày 10.12.2010 với ngày 18.7.2013, Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa của miếu được cấp cho bằng xác thực kỷ lục là nhì hiện đồ dùng nhà Phật làm từ đất sét lớn số 1 Việt Nam.