CHỢ PHIÊN HÀ GIANG

  -  
by xuc tien du lichon November 5, 2020November 5, 2020Leave sầu a Comment on Rộn ràng cùng đầy màu sắc 4 chợ phiên Hà Giang nổi tiếng
*
Khung chình họa nhộn nhịp

Mỗi một mái nhà ở Phó Cáo được nằm khá xa nhau, không tương đương cách bố trí san sát của dân tộc Kinch. Bởi vậy người dân ở phía trên ko thể thường xuyên ổn gặp nhau để trò chuyện, trao đổi. Nơi phía trên cũng không có sảnh đình, hợp tác xã nhỏng ở các miền quê. Vì thế chợ phiên là dịp duy nhất để mọi người được gặp nhau hàn huyên ổn và trao đổi hàng hóa.

Bạn đang xem: Chợ phiên hà giang


*
Hàng phngơi nghỉ nghi bất tỉnh khói 

Chợ tình Khâu Vai – chốn gặp gỡ và hẹn hò thơ mộng của đôi lứa

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang thì chợ phiên Hà Giang đặc biệt nhất có lẽ là chợ tình Khâu Vai. Đây là một phiên chợ không chỉ nổi tiếng trong ncầu mà còn được nhiều người mua hàng bè quốc tế biết tới với biểu tượng phiên chợ có 1 0 2. Chợ tình Khâu Vai được họp định kỳ với mục đích để người dân đến trao đổi các mặt hàng nông sản, nông cụ,… giỏi buôn bán các loại gia súc lợn, gà, chó. Người dân ở phía trên còn chế tạo các đồ trang sức bằng bạc, vải thổ cẩm rồi lấy đi bán ở chợ phiên. Tuy nhiên điều đặc biệt nhất có lẽ là chợ phiên này chỉ họp duy nhất 1 lần trong thời gian, đó là vào ngày 27/3 âm lịch. Sở dĩ lần họp chợ này trở cần độc đáo và điển hình nlỗi vậy là bởi vì từ ngày 26 – 27/3 âm lịch, nơi trên đây tập trung rất đông người dân và khách du lịch Hà Giang, tạo buộc phải một size chình họa rộn ràng khó quên.


Do tình trạng các bản làng sống xa nhau chừng, di chuyển chủ yếu bằng đi bộ, ko có xe máy buộc phải người dân tộc Hhy vọng, Tày,… ít Lúc có dịp để tụ tập lại đông đúc. Thỉnh thoảng người tiêu dùng sẽ bắt gặp được một vài cô bé mặc váy áo dân tộc sặc sỡ nói chuyện, đi lại với nhau thành nhóm để đi học, đi dạo tốt bán sản phẩm lưu lại niệm. Chính vì thế mà hình hình ảnh rất đông người dân tộc tụ tập lại với nhau chính là vào chợ tình Khâu Vai.


Theo truyền thuyết kể lại, trước trên đây có chàng trai Ba người dân tộc Nùng, nhà thuộc Khâu Vai. Anh thầm thương thơm trộm nhớ một cô gái tên Út, người dân tộc Giáy. Tuy yêu nhau mà lại do hoàn chình ảnh gia đình nghèo khó đề xuất bố mẹ cô gái không đồng tình. Hai người đã cùng nhau chạy trốn dẫn đến người dân nhị làng hỗn chiến nhau. Do áp lực quá lớn, cặp song phải chia tay nhau nhưng cả nhì cắt máu và thề rằng sẽ nhất định trở thành vợ chồng ở kiếp sau và lời hẹn gặp lại một lần trong thời điểm ở Khâu Vai. Từ đó, ngày 27/3 âm lịch hàng năm đã có chợ tình ở Khâu Vai.


Mặc dù người vùng bản đến phía trên họp chợ rất đông tuy nhiên ngoài ra lượng khách du lịch từ nhiều địa điểm cũng ko hề ít. Họ đến phía trên để trộn vào không khí sôi động, vừa để gìn giữ đến mình những kỷ niệm lãng mạn. Sự nhộn nhịp suốt ngày chính là nét thu hút độc đáo ở chợ tình Khâu Vai.

Xem thêm: Từ Việt Nam Sang Mỹ Mất Bao Lâu ? Thời Gian Bay Từ Việt Nam Sang Mỹ Mất Bao Lâu Vậy


Có một chợ phiên Mèo Vạc mặn mà màu sắc vùng cao

Nói đến vùng đất cao nguyên trung bộ đá là nói đến những khu chợ phiên Hà Giang đậm đà màu sắc dân tộc. Và vào số đó chợ phiên Mèo Vạc là một dấu ấn tuyệt vời. Chợ sẽ được họp vào chủ nhật mỗi tuần ngay lập tức trung trung tâm của huyện. Khi đến với Mèo Vạc thì nhiều người mới cảm thấy rằng phía trên chính là một bảo tàng về văn uống hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.


Không biết được rằng chợ phiên Mèo Vạc có từ bao giờ tuy vậy mỗi sáng sớm Chủ Nhật, khắp con đường trên miền biên thuỳ, người dân lại nô nức xếp thành từng đoàn xuống chợ. Đây cũng chính là một nét văn uống hóa gắn chặt với đời sống của người dân vùng cao. Đi chợ phiên là dịp để mọi người tiêu dùng sắm những đồ đạc thiết yếu đến cuộc sống. Tiếp theo là giao lưu, chổ chính giữa tình.


Đến với phiên chợ này, khách hàng sẽ phải ngạc nhiên trcầu bài bản rất lớn. Điều ngạc nhiên hơn chính là những sắc màu sặc sỡ tỏa ra từ các bộ trang phục dân tộc. Với quy mô lớn lại quy tụ lượng người đông đúc cần chợ phiên Mèo Vạc vào ngày nào Chủ Nhật chả khác gì một nhành hoa rực rỡ tỏa ánh sáng tinh hoa giữa vùng đá xám biên thuỳ.


Một nét độc đáo nữa chính là, mang đến dù phía trên chỉ với một chợ huyện dẫu vậy hàng hóa ở trên đây lại rất nhiều dạng từ nông sản, nông cụ, vải lanh, đồ ăn uống, thực phẩm, trang sức, thảo dược,…


Chợ phiên Đồng Văn – một trong số những chợ phiên Hà Giang được yêu thích

Chợ phiên Đồng Văn uống được đánh giá là một vào những chợ phiên Hà Giang được yêu thích nhất. Nằm tức thì ở phố cổ của thị trấn Đồng Vnạp năng lượng. Chợ được họp một tuần một lần vào Chủ Nhật. Tổng thể cả phiên chợ có hình chữ U, được xây bằng các tảng đá. Đây chính là vị trí trao đổi, bán buôn lớn nhất cao nguyên trung bộ đá Đồng Văn.

Xem thêm: Giải Đáp: Ăn Trứng Vịt Lộn Uống Sữa Không? Những 'Đại Kỵ' Khi Ăn Trứng Vịt Lộn


Phiên chợ thuộc quần thể phố cố Đồng Văn phải sở hữu rất nhiều màu sắc văn uống hóa đậm đà. Không khí lúc họp chợ rất huim náo, thời gian diễn ra là từ 5h00 – 12h00 Chủ Nhật. lúc đi họp chợ, các chàng trai cô gái đều xúng xính trong những bộ trang phục sặc sỡ.


Ở chợ phiên Đồng Văn, có rất nhiều hàng hóa được chuyển đến để trao đổi như: vải, lanh, thổ cẩm, trang phục, nông sản, gia súc, gia cầm, nông cụ,…


Nếu bao gồm cơ hội mang lại thăm quan cao nguyên trung bộ đá thì các bạn cố định một lượt thả mình vào nhịp sinh sống rộn ràng tấp nập của chợ phiên Hà Giang nhé