Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

  -  

Chợ nổi là một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của miền Tây sông nước, nhắc tới chợ nổi miền Tây thì thiết yếu không nói đến chợ nổi vấp ngã Bảy – Phùng Hiệp. Hình hình ảnh quen thuộc với du khách là những cái ghe chở đầy sản phẩm hóa, cây bẹo cao cao để giới thiệu sản phẩm được chào bán để người tiêu dùng dễ lựa chọn lựa. Không chỉ là là nét văn hóa truyền thống độc đáo, là “hồn sông nước”, chợ nổi vấp ngã Bảy còn lưu lại dấu bước chân tiền nhân, biểu đạt tập quán văn hóa truyền thống thương hồ của ông phụ vương đã sát một núm kỷ bên trên vùng khu đất phù sa màu mỡ.

Bạn đang xem: Chợ nổi ngã bảy hậu giang


*

Chợ Nổi bổ Bảy xưa


Chợ nổi ngã Bảy có cách gọi khác là chợ nổi Phụng Hiệp tên tuổi một thời, vì chưng bề dày lịch sử hào hùng hơn trăm năm và không khí cài đặt bán sôi động nhất vùng đồng bởi sông Cửu Long. Chợ nổi xẻ Bảy hình thành vào tầm năm 1915, sau 10 năm đào kênh xáng làm việc đây. Chợ nằm ở nơi giao nhau của 7 tuyến đường sông: cái Côn, với Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Xẻo Vong. Các làng nghề đã tạo ra dọc đường sông như đóng góp ghe, đan cần xé, trồng rẫy… với chợ nổi té Bảy, việc tụ họp tại 7 nhánh sông đang trở thành một đường nét riêng khó hòa lẫn cùng sẽ là điều bí mật thu hút gần như ai thích phượt Miền Tây khám phá, vày mỗi nhánh sông bao gồm một buôn bản nghề đặc trưng không kiểu như nhau… chỗ đây cũng đang đi vào thơ, nhạc càng có tác dụng say đắm lòng người.


*

Hình ảnh “trên bến dưới thuyền” từng một thời thịnh hành tại té Bảy


Ở phái nam bộ có rất nhiều chợ nổi tuy thế không chợ như thế nào “nổi” bằng chợ té Bảy về quy mô, sự sung túc cũng như cái danh, loại thế của nó. Ngày trước, vùng vai trung phong chợ vấp ngã Bảy tất cả trên 1.000 ghe tàu lớn nhỏ; dịp cao điểm tết có lúc đến hơn 3.000 chiếc; đò ngang cũng hàng nghìn chiếc. Đêm xuống đèn dầu, đèn bình giăng giăng bồng bềnh theo sóng nước trong cả canh thâu như hội hoa đăng, thiệt kỳ thú..


*

Ngã Bảy sông nhìn từ bên trên cao ngày nay


Chợ nổi bổ Bảy thường đội vào tờ mờ sáng sủa hằng ngày. Từ bỏ 5 đến 8 giờ tạo sáng là cao điểm cho việc giao thương nông sản tươi. Từ bỏ đó mang đến chiều và tối, chợ vẫn thường xuyên hoạt động. Hàng hóa ở chợ nổi hết sức đa dạng, tuyệt nhất là trái cây. Theo từng mùa, chú ý vào cảnh xuồng ghe tấp nập, đầy ắp trái cây, khác nước ngoài sẽ hiểu rằng đang là vụ bao gồm của loại trái cây nào.


*

Chợ nổi bửa Bảy danh tiếng một thời


Một điểm tạo cho dấu ấn cực nhọc quên là lúc mặt trời lên, cũng chính là lúc đa số ghe chở sản phẩm tỏa đi các hướng. Du khách sẽ cảm thấy được mùi vị đậm đà của rất nhiều món ăn dân dã, được bày phân phối trên những chiếc xuồng nhỏ: Cháo lòng, bún, hủ tiếu… nóng nực hay nhâm nhi ly coffe sóng sánh, nghe đề cập chuyện ”Tình Anh cung cấp Chiếu” vô cùng thú vị.

Xem thêm: Cách Trồng Hành Lá Tại Nhà, Ăn Quanh Năm Không Hết, 3 Cách Trồng Hành Lá Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Từ sáng sớm tinh mơ, khi bầu trời còn giăng một màn sương mỏng, hàng trăm ngàn chiếc thuyền của bà con rộn ràng kéo về trên đây như trẩy hội. Ta gồm thể phát hiện rất nhiều màu sắc, âm thanh khác nhau tạo đề xuất một không gian nhộn nhịp, tươi vui… 

Màu đỏ tươi của chôm chôm, màu tiến thưởng ươm của rất nhiều trái xoài thuộc vị thơm ngọt của sầu riêng… những một số loại trái cây tươi sạch được hái trong thời gian ngày cho kịp buổi chợ sớm. Quan sát trên cao, cả khúc sông y hệt như một dải lụa lung linh đầy màu sắc sắc. Tất cả đều là những đặc sản trái cây miền tây-nam Bộ thơm ngon với cái giá rất bắt buộc chăng.


*

Chợ nổi té Bảy – Ảnh chụp năm 2007


Đặc biệt, tại chỗ này không đề nghị quảng cáo giỏi rao bán, mỗi thuyền đều phải có một cây lâu năm treo các món hàng mà mình bán lên, như một “bản hiệu sống”, người mua không yêu cầu mất công tìm kiếm kiếm. Ko kể ra, chợ còn tồn tại những ghe nhỏ tuổi bán thức ăn uống len lỏi qua những thuyền mập một phương pháp điêu luyện.

Năm 2002, chợ nổi vấp ngã Bảy (thị xã té Bảy, Hậu Giang) được dịch chuyển đến địa điểm trên kênh ba Ngàn thuộc xóm Đại Thành, biện pháp vị trí cũ khoảng chừng 3 km vì chưng chợ thừa sầm uất, nhiều phương tiện đi lại neo đậu gây mất bình yên giao thông, ô nhiễm…


Từ lúc được dời về kênh bố Ngàn chợ không thể nhộn nhịp và dần chìm vào quên lãng bởi vì sự thưa thớt ghe xuồng, không đáp ứng nhu cầu nhu cầu tham quan của du khách. Hình ảnh tấp nập mua bán “trên bến dưới thuyền” ngày nào, giờ chỉ còn lưu lại trong cam kết ức của bạn dân địa điểm đây. Để cứu vãn chợ nổi bửa Bảy, phân phát triển phượt Hậu Giang sông nước miệt vườn, năm năm ngoái tỉnh Hậu Giang đã đầu tư chi tiêu hệ thống đường giao thông, bến tàu khách hàng du lịch, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cung cấp thoát nước. Dự con kiến sau khi hoàn thành sẽ di chuyển chợ nổi xẻ Bảy về vị trí cũ đổi mới một điểm nhấn du lịch, không phải của riêng bửa Bảy, nhưng mà cả của tỉnh Hậu Giang.

Xem thêm: Nàng Tiên Cá Có Thật Hay Chỉ Là Truyền Thuyết? Nàng Tiên Cá

Không lâu, chợ nổi vấp ngã Bảy danh tiếng 1 thời sẽ được khôi phục, đồng nghĩa tương quan với mục tiêu giữ gìn cùng phát huy nét đặc trưng về văn hóa của city vùng sông nước miệt vườn vươn lên là hiện thực so với người dân sở tại và du khách gần xa.