TIỂU SỬ CHA DIỆP

  -  

Ta hay nói: “Đất có Thổ công, sông bao gồm Hà bá”, không tính ra, nhà bếp có táo khuyết quân, núi có Sơn thần, làng có Thành hoàng, biển tất cả Long vương… Ở vùng quê miền Bắc, bao gồm khi cây nhiều trăm năm đầu xã cũng thành thần, khói hương nghi ngút.

Dân ta vốn tín ngưỡng đa thần, dù bây chừ ta gia nhập nhiều tôn giáo, cơ mà “có thờ có thiêng, gồm kiêng tất cả lành”, thực chất tín ngưỡng nhiều thần của dân chúng ta không còn thay đổi. Để góp vui, tôi còn khảo cứu vãn ra có vị con gái thần chuồng xí xinh đẹp nhất cô Ba.

Bạn đang xem: Tiểu sử cha diệp

*
Tây vương vãi Mẫu. Nhân đồ gia dụng thần thoại

Trật tự trên thiên đình

Thế giới thần tiên cũng phỏng theo nhân gian gắng tục, gồm tôn ti chơ vơ tự nghiêm ngặt. Vua là chúa của muôn thần, ngụ cao vót trên tầng trời sản phẩm 33. Bên dưới trướng Ngài gồm thủy lục quân (chưa nghe tất cả không quân và quân nhân vũ trụ), không thiếu thốn văn võ bá quan. Chưa thấy Ngài đụng thủ cùng với ai, có thể Ngài đã giấu nghề, buộc phải không thể nói xằng về võ thuật cao phải chăng của Ngài. Khi Tôn Đại Thánh đại náo thiên cung, các thiên binh thiên tướng rất nhiều bó tay, chẳng thấy Ngài ra tay mà lại chỉ nghĩ giải pháp phủ dụ, không mang đến được bình yên cho thiên đình.

*
Ngọc chúa thượng đế

Trên tầng trời đồ vật 33 là Ly Hận Thiên, vị trí tu hành của Thái Thượng Lão Quân. Lão Quân mỗi ngày ngoài lo chuyện luyện đan ra, còn làm cố vấn cho Ngọc Hoàng, trình làng Nhị Lang Thần Dương Tiễn đến thu phục Tề Thiên. Phật tổ ngơi nghỉ Tây thiên, lo chuyện hoằng pháp giáo hóa, tương đương với mục vụ bên Thiên Chúa giáo; khi hữu sự, Ngọc Hoàng đề nghị “thỉnh”.

Thế giới thần tiên không tồn tại tư tưởng trọng nam khinh nữ, nên con số tiên nữ giới cũng ngang bởi tiên nam. Để dễ dàng bề cai quản lý, Ngọc Hoàng vẫn phân công Tây vương Mẫu, là bà xã Ngài, xếp sòng những vị con gái tiên.

*
Diêu Trì Kim Mẫu.

Trong đạo Cao Đài, Tây Vương mẫu mã được tôn vinh thành Diêu Trì Kim chủng loại hoặc Đức Phật mẫu mã và được thổi lên tầm cao mới. Đức Phạm Hộ Pháp từng thuật lại thời gian ông vào Diêu Trì Cung bái loài kiến Đức Phật Mẫu, tận mắt thấy quyền năng vô biên của Đức Phật Mẫu.

Tục lệ thờ Mẫu

Tôi từng mang đến viếng miếu Đậu ở huyện thường Tín, cách thủ đô hà nội 25km. Điều tôi cảm xúc thú vị là, bên cạnh Phật ra, miếu còn thờ Tứ Pháp: các bà Pháp Vũ (cai quản về mưa), Pháp Vân (mây), Pháp Lôi (sấm), Pháp Điện (chớp) là bốn vị chị em thần sệt hữu của Việt Nam. Tuy những vị nàng thần đều có quyền năng vô hạn để cứu độ con người, thờ sánh ngang Phật, dẫu vậy hình tượng những nữ thần còn hết sức sơ khai, bọn họ là những thanh nữ bình dị, mặt mũi rước nhẻm, thân cận với dân chúng, chứ không cần dữ tợn như “Tứ đại thiên vương” canh gác tư cổng thiên đình.

*
2.000 tuổi – miếu Dâu, trung trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Đền che Dầy ở thị xã Vụ Bản, tỉnh nam Định, cúng Liễu Hạnh Công Chúa, thủy tổ của trò đồng bóng. Ở miền Nam, nơi nào có hầu đồng rất nhiều thờ bà. Bà là người làng Vân Cát, huyện Vụ Bản, tỉnh phái nam Định, ái nữ của Lê Thái Công. Bà là fan văn tuyệt chữ giỏi đã được triều đình sắc phong Công chúa. Bà tượng trưng cho cuộc sống tinh thần, phúc đức, sự thịnh vượng, văn thơ.

Trong tiềm thức của nhân dân, Liễu Hạnh là một trong vị thần, một hình tượng của khát vọng tự giải phóng, độc nhất vô nhị là phụ nữ muốn thoát ra khỏi sự buộc ràng của làng hội, của lễ giáo phong kiến, mơ ước vươn tới đã đạt được những cầu vọng của hạnh phúc gia đình. Đó cũng là ý thức hệ nhân sinh của bạn dân việt nam đã được ký kết thác lòng tin vào biểu tượng người mẹ.

Miền nam giới cũng thông dụng tín ngưỡng thờ Mẫu

Linh đánh Thánh Mẫu, nước da ngăm đen, dân tộc Khmer, tục danh Bà Đen, nơi thờ phụng đó là núi Bà Đen. Trong thời gian vị Thánh Mẫu, Bà được thờ trọng điểm và là tổ sư của nhiều ngôi chùa.

Bà chúa Sam, vị trí thờ tự chính là núi Sam – Châu Đốc, là vị thanh nữ thần linh nghiệm tuyệt nhất và gần gụi nhất trong lòng nhân dân phái mạnh bộ.

*
Thánh mẫu Liễu Hạnh là bậc chủng loại nghi trần thế và là một trong trong 4 vị Thánh từ bất diệt của Việt Nam.

Kim Linh Thánh chủng loại từ trung quốc đến cũng đã nhập tịch nước ta để góp vui. Không giống với những vị Thánh mẫu khác, bà nhan sắc mặn mà, pháp lực cao cường. Theo truyện Phong thần, trong trận Vạn tiên, bà đã cần sử dụng cây ngọc suôn sẻ chống chọi với cha vị bồ tát cửa hàng Âm, Văn Thù, Phổ thánh thiện mà không còn nao núng, phải nhờ cho Nhiên Đăng đạo nhân tiến công lén bởi 24 viên định hải châu new giết được bà, thế mới biết bà bao gồm pháp lực vô song. Sau khi chết, bà thụ phong “Đẩu mẫu Nguyên Quân”, là mẹ của các vì sao trên khắp bầu trời.

Xem thêm: Vé Xe Đi Buôn Mê Thuột Đắk Lắk Chất Lượng Cao, Đặt Vé Xe Từ Sài Gòn Đi Buôn Ma Thuột

Chẳng lẽ chỉ bái Mẫu, cơ mà không cúng Cha? vừa mới qua trong chuyến đi du khảo về Công tử bội bạc Liêu, tôi đã bừng tỉnh: dân chúng ta như biển khơi cả bao hàm muôn dòng, không đào thải một hiện tượng rất linh nào.

Sầm uất thánh đường Tắc Sậy

Bước qua địa giới tỉnh tệ bạc Liêu, thuộc xã Tân Phong, huyện giá bán Rai, đập vào mắt tôi là thánh con đường Tắc Sậy vật dụng sộ. Thánh địa không được liệt vào “Bạc Liêu Thập cảnh”, nhưng điều ấy không ảnh hưởng đến nổi tiếng của thánh đường, tôi vẫn bị thu hút vị cảnh sầm uất cũng tương tự lối loài kiến trúc độc đáo của nó.

*
Thánh mặt đường Tắc Sậy.

Địa danh Tắc Sậy, theo những người bậc kỳ lão địa phương kể: Trước đây, tất cả một con phố tắt, nhỏ, đi qua nhà thờ nằm trong lòng đám lau sậy, vì phát âm của tín đồ miền Tây, chữ “Tắt” thành chữ “Tắc”. Giáo xứ Tắc Sậy được thành lập từ năm 1925, phía trước thánh địa có câu đối giờ đồng hồ Việt: “Vũ trụ nhiệm mầu, bao gồm đạo bao trùm trời khu đất – thiên nhiên kỳ vĩ, ơn lành lan khắp thay gian”.

Tôi đến khoảng tầm 8 tiếng sáng, nhà thờ ước đạt có vài ba trăm du khách. Tiếng kinh râm ran, khói nhang nghi ngút. Trong các đó thấy có tương đối nhiều người ngoại giáo dựa vào nhìn phương pháp thắp nhang: hai tay chũm nhang để lên đầu trước trán và lâm râm khấn vái.

*
Phần mộ được kiến trúc như một tòa nhà to lớn có bố nóc.

Đến với nhà thờ Tắc Sậy ngoài vấn đề viếng thăm mộ phần của cha Trương Bửu Diệp thì mọi người dân có thể ngắm nhìn kiến trúc độc đáo ở trong phòng thờ, đây được xem là một trong số những nhà thờ đẹp nhất và lớn nhất trong các tỉnh miền Tây. Nhà thờ mang bản vẽ xây dựng lạ và lạ mắt gồm có cha tầng, tầng trệt là nơi khiến cho khách ngủ ngơi, tầng 2 với 3 là nơi dâng thánh lễ với chi phí sảnh khôn xiết rộng.

Ở sát bên nhà thờ, nơi đặt phần chiêu tập được kiến trúc như một tòa nhà to lớn có tía nóc, trong đó nóc ở vị trí chính giữa cao hơn nhị nóc phụ gồm gắn đồng hồ đeo tay lớn tạo nên nên điểm nhấn nổi bật cho cả tòa nhà. Nhiều bức tượng phật gỗ quý, cao 2,5m cùng với nét điêu khắc tinh vi càng để cho không khí rất linh nơi trên đây thêm trang trọng. Phía hai bên phía trước mộ cha Diệp tất cả câu đối còn mang dư âm mùa xuân: “Tết đến, Xuân sang, bạn nô nức – Năm qua, tuổi tới, Chúa chúc lành”. Giao diện chữ thư pháp Việt bí quyết điệu, nhoáng qua, tôi lại tưởng chữ Nôm.

Cha Diệp linh thiêng?

*
Tượng cha Trương Bửu Diệp

Theo truyền miệng của fan dân nhắc lại, chính vì nhà thờ cha Diệp trở nên nổi tiếng là vày sự rất linh thiêng của cha Diệp mang lại “ai đến khấn điều gì cũng đều được”. Thiên chúa giáo không thờ tín đồ phàm, cha đã thừa qua khuôn sáo thiết yếu thống, biến chuyển thần hộ mệnh của dân miền Tây.

Một trong số những điềm báo của Cha, vì cha thấy lương dân không hề ít người hiện thời đang âu sầu vì bệnh tật, nên cha cho biết nơi chôn cất phụ thân phía trên đào xuống khoảng hai gang tay sẽ sở hữu được nước trong sạch, với ai mang đến với tín nhiệm tưởng nguyện xin Thiên Chúa mắc bệnh sẽ thuyên sút và ngoài hẳn…

Điều linh dị xứng đáng tin hay không là tùy theo người, nhưng quái đản là phần tuyển mộ trong chống thánh bên thờ cao hơn mặt đất, cơ mà chỉ sâu chừng hai gang tay mà bao gồm nước. Mỗi ngày khách hành hương đến các múc hoài nhưng không thấy cạn.

Tôi đi quanh bên ngoài, xem mọi tấm ghi lời tạ ơn gắn rậm rạp lên bức tường dài, có đến sản phẩm nghìn. Phần đông lời tạ ơn ngắn gọn, hao hao nhau: “Tạ ơn thân phụ Phanxicô Trương Bửu Diệp”.

Xem thêm: Bãi Biển Ba Động Trà Vinh - Bài 3 : Giới Thiệu Biển Ba Động

Thờ Cha, cũng giống như tín ngưỡng Mẫu thông dụng ở phái mạnh bộ, chỉ là ký kết thác niềm tin, ko nặng màu sắc tôn giáo. Cha Diệp nơi suối vàng nếu linh thiêng chắc cũng mỉm cười khi tuyển mộ mình đã trở thành danh thiếp phượt tâm linh, làm đa dạng thêm đời sống văn hóa đất nước.