Cảm nhận về bảo tàng mỹ thuật

  -  
by Vệ Giang27 January, 202121 February, 20211 Comment on Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM, tư dinh lộng lẫy đến ngôi nhà của nghệ thuật
*

Chưa có tòa tư dinh nào ở Sài Gòn sở hữu vị trí và kiến trúc xuất sắc như Nhà Bảo Tàng Mỹ Thuật. Tham quan Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố hôm nay, bạn sẽ cảm nhận được lý do nơi đây là một trong những điểm đến nổi bật nhất của TP.HCM.

Bạn đang xem: Cảm nhận về bảo tàng mỹ thuật

Bảo Tàng Mỹ Thuật – Dinh Thự Nhà Họ Hứa nổi tiếng một thời

Ngoài câu chuyện “Con ma nhà họ Hứa” được lưu truyền, điều làm nên danh tiếng của Nhà Chú Hỏa nay là Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, phải kể đến hai nét chính sau:

Lịch sử Nhà Bảo Tàng Mỹ Thuật

Dinh thự nổi tiếng này gắn liền với huyền thoại và tên tuổi một doanh nhân người Hoa tên là Hứa Bổn Hòa, mà người dân nơi đây vẫn quen gọi là Chú Hỏa – Người giàu nhất Sài Gòn vào những năm đầu thế kỉ 20.

Nhắc đến Chú Hỏa, người Sài Gòn vẫn truyền nhau câu chuyện của ông từ nghèo khó xây dựng nên cơ ngơi đồ sộ. Cụ Vương Hồng Sển có nhắc đến chú Hỏa trong cuốn Sài Gòn Năm Xưa rằng: “Tuy làm giàu cho mình đã đành, nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho sự mở mang thịnh vượng kinh tế miền Nam”.

Ngoài tư dinh của mình – cũng là Bảo tàng Mỹ Thuật ngày nay, các công trình dân dụng khác mà Chú Hỏa xây dựng như khách sạn Majestic, Bệnh Viện Từ Dũ, Nhà Khách Chính Phủ (đường Lý Thái Tổ), Trung Tâm Cấp Cứu Sài Gòn và Chùa Kỳ Viên đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của thành phố.


*
Tòa nhà 1 – Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố.
*
Nơi đây vốn là Tư Dinh của Gia đình doanh nhân người Hoa Hứa Bổn Hòa.

Tư dinh Chú Hỏa hoàn thành xây dựng vào năm 1925, được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Pháp. Công trình này được xây dựng trên khuôn viên rộng lớn, mặt bằng hình chữ U. Tuy là tư dinh, nhưng tòa nhà có quy mô lớn như một lâu đài ở Châu Âu thời Phục Hưng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Điều gì khiến Bảo Tàng Lịch Sử TP.HCM đặc biệt ?

Bảo tàng Mỹ thuật thành phố được thành lập vào năm 1987, nhưng chính thức mở cửa đón khách tham quan vào năm 1989. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, Nhà Chú Hỏa ngày nay trở thành Bảo Tàng Mỹ Thuật, là một trong những công trình văn hóa tiêu biểu của thành phố.

Kiến trúc đặc sắc của Tòa nhà Bảo Tàng Mỹ Thuật thành Phố

Công trình có kết cấu bê tông cốt thép cao 4 tầng, với bố cục đăng đối khép kín tạo một sân trong. Tường của dinh thự được đúc kiên cố dày từ 40 – 60 cm, với 99 cửa lớn, nhỏ và cửa sổ.


*

*
Sân trong của Tòa Dinh Thự, có hai cây mận với khế đang sai quả.

Hình thức kiến trúc của tòa nhà khá uy nghi, nhưng cũng dễ gây thiện cảm bởi những chi tiết trang trí duyên dáng màu sắc rực rỡ, bắt mắt, kết hợp hài hòa phong cách Đông – Tây.

Trong đó, những chi tiết mang đậm phong cách phương Tây phải kể đến như ban công, mái bê tông đưa ra, các trụ sảnh và hệ thống cấu kiện sắt uốn ở cầu thang, lan can. Các ô cửa phía ngoài và cửa sổ ở cầu thang còn được trang trí ô kính màu cùng hoa văn đậm chất Châu Âu.


*
Khung cửa với hoa văn rực rỡ
*
Cầu thang sắt đậm phong cách phương Tây.

Tòa bộ sàn nhà được lát gạch hoa với hoa văn đa dạng tinh tế. Mỗi khu vực, mỗi phòng được lát một kiểu gạch khác nhau, riêng cầu thang lát đá cẩm thạch.


*
Nhỏ giờ mình chưa đi đến tòa nhà nào nhiều kiểu gạch hoa lót sàn đến vậy. Phải hơn 20 loại hoa văn các kiểu.

Bên cạnh đó, phong cách Á Đông thể hiện rõ ở phần mái của dinh thự, được lợp ngói âm dương màu đỏ, men màu lam ở trụ sảnh, họa tiết trang trí ở viền mái hay câu đối chữ Hán ở hai bên cửa chính.


*
Phần mặt chính được trang trí tinh tế kết hợp văn hóa Đông – Tây. Bạn có thể thấy ô chữ Vạn và ô phù điêu màu lam.
*
Mái ngói âm dương của dinh thự. Đây là phần sân thượng, mình lấy hết can đảm leo lên, đứng đúng 5 giây chụp tấm này rồi ba chân bốn cẳng xuống , vì vừa vắng vừa tối.

Trên ống thoát nước mái có phù điêu hình cá chép và những ô tròn trên mái có hoa văn hình chữ vạn, cũng là minh chứng cho văn hóa phương Đông trong tổng thế kiến trúc tòa nhà.


*
Trụ màu lam đặc trưng của Dinh thự. Chỗ này ở tầng ba, các bạn trẻ checkin ở đây đông lắm.

Điểm đặc biệt tiếp theo chính là thang máy bằng gỗ của Dinh thự. Bước vào sảnh chính, bạn sẽ nhìn thấy thang máy ngay gần cầu thang. Dinh thự của Nhà Họ Hứa được xem là một trong những công trình đầu tiên ở Sài Gòn có thang máy.


*
Thang máy đầu tiên ở Sài Gòn.

Bảo Tàng Mỹ Thuật – Lát cắt của nghệ thuật đương đại Việt Nam

Bằng nổ lực sưu tầm của những con người làm công tác bảo tàng đầy tâm huyết, Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố ngày nay đã có hơn 21.000 hiện vật bao gồm tranh, tượng và các di vật liên quan đến các tên tuổi lớn của làng mỹ thuật nước nhà.

Trên diện tích 2.900m2 trong nhà và 1.600m2 ngoài trời, các tác phẩm mang tính lịch sử được trưng bày theo các bộ sưu tập và theo từng thời kỳ.

+ Tầng trệt của tòa nhà vừa là nơi làm việc của ban quản lý vừa là nơi triển lãm tranh.

+ Lầu 1 được dùng để tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật


*
Một phòng trưng bày các tác phẩm hiện đại ở lầu 2.

Xem thêm: Giới Thiệu Sách Trắng 2017 Về Thương Mại Và Đầu Tư, Sach Trang 2017


+ Lầu 2 là không gian trưng bày tác phẩm của các tác giả lớn trong nền mỹ thuật hiện đại. Ngoài ra, ở đây còn có bộ sưu tập ký họa chiến trường của nhiều nghệ sĩ – chiến sĩ. Đây là tư liệu quý vừa có giá trị nghệ thuật và lịch sử.


*
Không chỉ có tranh mà còn có nhiều tác phẩm gốm sứ, điêu khắc, ký họa được trưng bày ở Bảo Tàng.

+ Lầu 3 là nơi trưng bày các tác phẩm mỹ thuật cổ đại, cận đại và mỹ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống. Một điều đáng quý là các tác phẩm đã được lưu giữ gần như nguyên vẹn tại bảo tàng mỹ thuật.

Ở lầu 2 của tòa nhà 1, bạn sẽ nhận ra một không gian gồm hai phòng (được lắp cửa kính, máy lạnh) dành riêng cho danh họa Nguyễn Gia Trí và các tác phẩm, kỷ vật của ông.


*
Hai phòng “máy lạnh” được dành riêng cho Danh họa Nguyễn Gia Trí.

Thứ lỗi cho hiểu biết hạn hẹp của mình, trước khi đến Bảo Tàng Mỹ Thuật, mình chưa biết Nguyễn Gia Trí là ai. Thậm chí khi Đường D2 ở Bình Thạnh được đổi thành tên ông mình cũng chưa tìm hiểu.

Nhắc đến hội họa nước nhà, mình chỉ biết họa sĩ Tô Ngọc Vân hay Bùi Xuân Phái mà thôi. Về nhà, đọc thêm mình mới biết, tứ trụ của mỹ thuật hội họa nước ta phải kể đến “Nhất Trí – Nhì Vân – Tam Lân – Tứ Cẩn”. Trí ở đây chính là họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

Khu vực đặc sắc nhất của gian phòng này chính là nơi trưng bày Bức họa sơn mài khổ lớn Vườn Xuân Trung Bắc Nam của danh họa Nguyễn Gia Trí. Vào năm 1991, bức tranh này đã gây tiếng vang lớn khi được định giá 100.000 USD. Đến nay, đây được coi là một trong những báu vật quốc gia thuộc sở hữu của Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố.


*
Bức tranh sơn mài Vườn Xuân Trung Bắc Nam là báu vật quốc gia. Sau khi đợt “vệ sinh” gây tranh cãi vào năm 2019, tác phẩm có màu “đỏ tươi’ như vậy. Các chuyên gia nhận định tác phẩm đã bị mất đi gần 8 phần chiều sâu.

Không chỉ trưng bày những tác phẩm mỹ thuật, nơi đây còn diễn ra nhiều sự kiện văn hóa nổi tiếng trong và ngoài nước. Hôm tham quan Bảo Tàng, mình tình cờ được tham gia triển lãm Búp Bê Truyền Thống Nhật Bản, vô cùng đa dạng và đặc sắc.


*
Tòa nhà 2, nơi diễn ra nhiều sự kiện triễn lãm văn hóa nghệ thuật.
*
Sảnh chính của tòa nhà 2

Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố, kinh nghiệm lần đầu tham quan

Dù làm việc ở Quận 1 vài năm, đi qua Tòa Dinh này không biết bao lần, nhưng đây là lần đầu mình mua vé vào tham quan. Mình chia sẻ đến bạn vài thông tin cần thiết bên dưới.

Địa chỉ và chỗ gửi xe tại Bảo Tàng Mỹ Thuật

Tòa nhà nằm ở khu tứ giác với bốn mặt đường của quận 1: Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thái Bình và Calmette.


*
Bảo tàng Mỹ Thuật trên đường Nguyễn Thị Hồng Gấm

Địa chỉ cửa chính là ở Số 97A Đường Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Bạn chạy xe thẳng vào cửa, rẽ trái sẽ thấy chỗ giữ xe gần quầy bán vé. Giá vé giữ xe máy là 5.000đ/ lượt.

Giờ mở cửa tham quan Bảo Tàng

Bảo tàng mở cửa từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, bắt đầu 8h00 – 17h00.

Giá vé vào Bảo tàng Mỹ thuật


*

Nếu không có thẻ sinh viên, vé người lớn là 30.000đ/ lượt.

Chuyện chụp hình ở Bảo Tàng Mỹ Thuật

Bất kể bạn mang máy ảnh to hay nhỏ, chụp hình một mình hay ekip đều phải đóng phí 300.000đ/ tiếng. Chụp hình bằng điện thoại thì không tốn phí. Điều này làm mình rất bức xúc, mình tham quan chụp hình cảnh quan, kiến trúc bằng cái smart camera cũng bắt tính phí.

Vì dân “vô sản” mình đành dùng cái “stupid phone” của mình để chụp. Buồn không thể tả, bạn xem hình xấu vậy chứ bên ngoài đẹp hơn nhiều.

Sơ đồ tham quan Bảo tàng

Chắc tòa nhà 1 được khách tham quan quan tâm nhiều hơn, nhưng cả khuôn viên Bảo Tàng Mỹ thuật có tận 3 tòa nhà. Bạn xem sơ đồ được đặt ngay lối vào giữ hai Tòa 1 và 2 sẽ thấy.


*
Hướng dẫn tham quan Bảo Tàng Mỹ Thuật.

Đầu tiên bạn tham quan từ Tòa 1, tầng 1, 2, 3 rồi vòng xuống dưới sân trong và ra ngoài cửa sau để tham quan tiếp Tòa 2 và tòa 3. Hôm mình tham quan hơi vắng vẻ, nhất là tòa 3 có mỗi mình vào. Tính hơi nhát nên mình không dám lên lầu hai, chỉ đi ở lầu 1 vì có bác bảo vệ ngồi ở đấy.


*
Tòa nhà 3 – trưng bày các tác phẩm cổ – cận đại
*
Đến cái cầu thang này mình không dám lên vì vắng quá.

Vài dòng suy nghĩ,

Đây là bảo tàng thứ 5 mình có dịp đi tham quan ở TP.HCM. Cũng như Bảo Tàng Lịch Sử và Bảo Tàng Thành Phố, Bảo Tàng Mỹ Thuật ít được xuất hiện trong các chương trình city tour. Mình cảm thấy rất đáng tiếc khi quảng bá cho hình ảnh du lịch của Thành phố, mà thiếu mất những điểm đến cổ kính, diễm lệ như tòa dinh thự này.

Bên cạnh chuyện chụp hình lưu niệm mình đã “than thở” ở trên, việc xây dựng công trình ở Khu Bến Thành – Vòng Xoay Quách Thị Trang cũng khiến buổi tham quan của mình không được vui lắm. Cả khu ấy giờ toàn lô cốt, tiếng ồn của máy khoan, trộn vữa và cả bụi bặm tràn ngập. Trong khuôn viên Bảo tàng cũng đang sửa chữa. Sắp tới bảo tàng sẽ có một quán cà phê ngay bên trong.

Xem thêm: Satondella Cachoi - Cachoi'S Stream

Chắc lần sau quay lại, khi việc xây dựng đã hòa thành, Covid cũng qua, nơi này sẽ trở lại như xưa, mình sẽ ngắm nhìn kỹ hơn nơi này.

Cùng với các công trình do ông Hứa Bổn Hòa để lại cho Sài Gòn, Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố ngày nay vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp của mình dù đã đi qua hơn một thế kỷ. Nếu có dịp rảnh rỗi đổi gió, bạn đừng quên ghé thăm địa danh này nhé!