Các ngày tết ở việt nam

  -  

Việt phái nam - dân tộc châu Á, ảnh hưởng rất sâu đậm nền văn hóa phương Đông từ lâu đời. Hàng năm, ngoài Tết Nguyên Đán, còn nhiều ngày lễ, Tết theo phong tục, tập quán xưa để lại.

Bạn đang xem: Các ngày tết ở việt nam

*
Ảnh minh họa. Nguồn: mạng internet

1.TếtNguyên Đán, còn gọi là Tết Ta, đầu năm Âm lịch, đầu năm mới Cổ truyền, là thời điểm lễ đầu năm mới theo âm lịch của các dân tộc thuộc Vùng văn hóa Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Singapore. Hàng năm, đầu năm được tổ chức vào trong ngày mùng 1 mon Giêng âm kế hoạch trên toàn nướcViệt Namvà ở một số nước có xã hội người Việt sinh sống.

Trong phần đông ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi tặng quà người thân, dành gần như lời chúc mừng xuất sắc đẹp, mừng tuổi với thờ cúng tổ tiên. Tết Nguyên Đán là ngày tết phệ và trang trọng nhất của người việt Nam.

2. đầu năm Trâu, (Tết chuồng trâu, đầu năm mới ông chuồng, đầu năm mới ông chuồng – bà chuồng, tết trâu, tết trâu bò) là một nghi lễ thờ phụng vị thần cai quản chuồng chăn nuôi của những hộ mái ấm gia đình nông dân cư Việt Nam. Theo ý niệm của người việt nam xưa, mỗi khu vực chuồng nuôi đều phải có những vị thần cai quản, được call là ông chuồng, bà chuồng.

Hàng năm, từ ngày mùng 4 mang lại mùng 10 tháng Giêng âm lịch, bạn dân tổ chức cúng đầu năm chuồng trâu với các lễ vật: đèn, nhang (hương), trầu, cau, trái cây, gạo, rượu, trà, quà mã… ngay lập tức tại phía trước cửa ngõ (khu vực) chuồng nuôi nhốt vật nuôi với mong ước có 1 năm chăn nuôi thuận lợi, đồ dùng nuôi khỏe mạnh.

Kết thúc nghi lễ, gia chủ đổ rượu vào mồm mũi trâu đực, đổ nước trà vào mồm mũi trâu cái; mang đến vật nuôi ăn xôi, bánh vừa được cúng; dán giấy vàng bạc bẽo lên nhì sừng của trâu bò, lên cột của chuồng nuôi.

3. Tết Thượng Nguyên (Tết Nguyên Tiêu), là dịp lễ hội truyền thống tại nước ta và Trung Quốc. Tiệc tùng trăng rằm từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng Rằm) cho đến hết nửa tối 15 (đêm trăng Rằm) của tháng Giêng Âm lịch.

Ở Việt Nam, ngày rằm mon Giêng là lúc dân bọn chúng lên miếu cúng sao giải hạn, ước nguyện điều lành, liên hoan đêm trăng Rằm hiện được không ít nơi tổ chức. Đêm Nguyên tiêu của Ngày thơ Việt Nam, hiện đang thành nếp văn hóa thường xuyên được tổ chức triển khai ở nhiều địa phương.

Ở phần lớn nơi có đông tín đồ Hoa sinh hoạt như Chợ Lớn, Hội An, tiệc tùng trăng rằm có không ít sinh hoạt đặc biệt, được tổ chức với phần lễ, hội đa dạng, đặc sắc và nhiều chủng loại tại những Hội quán, gia đình.

4. đầu năm mới Hàn Thực, (mùng 3 tháng 3 Âm lịch). “Hàn Thực” tức thị “thức ăn uống lạnh”. Ngày tết truyền thống cuội nguồn này mở ra tại một số tỉnh của khu vực miền bắc Việt Nam, Trung Quốc, với một số xã hội người Việt gốc Hoa trên cầm giới. Mặt hàng năm vào trong ngày này, nhiều gia đình xay bột, đồ vật đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay (ở trung quốc nấu trà trôi nước), nấu nướng xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, chắc rằng đó cũng là 1 cách tưởng niệm bạn thân một trong những ngày tháng cuối xuân.

Xem thêm: Đi Du Lịch Nước Ngoài Cần Những Gì, Đi Du Lịch Nước Ngoài Lần Đầu Cần Chuẩn Bị Gì

5. Tết Thanh Minh, tín đồ dân có tục đi tảo chiêu tập gia tiên và có tác dụng lễ bái gia tiên sau đó. Quá trình chính của tảo chiêu mộ là sửa sang các ngôi tuyển mộ của cha ông cho được sạch sẽ. Nhân dịp Thanh minh, người ta mang theo xẻng, cuốc nhằm đắp lại nấm mồ đến đầy đặn, rẫy không còn cỏ dại cùng những cây xanh hoang dại dột mọc khóa lên mộ. Sau đó, tín đồ tảo mộ thắp vài ba nén hương, đốt đá quý mã hoặc để thêm bó hoa mang lại linh hồn người đã khuất.

6. đầu năm mới Đoan Ngọ hoặc đầu năm Đoan Dương, (ngày mùng 5 mon 5 âm lịch) là một trong những ngày Tết truyền thống lịch sử tại một vài quốc gia, vùng phạm vi hoạt động như: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật bản và Việt Nam. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông với có tác động đến nghỉ ngơi văn hóa.

Đoan tức là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ đồng hồ trưa cho tới 1 tiếng chiều, và ăn Tết Đoan Ngọ là lấn vào buổi trưa. Đoan ngọ dịp mặt trời bước đầu ngắn nhất, ở sát trời khu đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan dương. Theo triết lý y học tập Đông phương thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất với trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên tới mức tột bậc.

7. đầu năm Trung nguyên, trùng phù hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, đấy là ngày xuất hiện ngục, đại xá cho vong nhân nên bao gồm lễ bái cô hồn cho những vong linh không nơi nương tựa, không tồn tại thân nhân trên dương thế thờ cúng, cùng là ngày mọi tù nhân ở âm phủ có thời cơ được xá tội, được thoát sinh về cảnh giới an lành.

8. đầu năm Trung thu, theo Âm định kỳ là ngày Rằm mon 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày đầu năm mới của trẻ em (Tết thiếu thốn nhi). Trẻ em rất mong đợi ngày này vì hay được fan lớn khuyến mãi ngay đồ chơi, thường là đèn ông sao, phương diện nạ, đèn kéo quân, tò he... Cùng được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày này, người ta tổ chức triển khai bày cỗ, trông trăng.

Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa nhìn trăng phá cỗ. Ở một số trong những nơi, người ta còn tổ chức triển khai múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thỏa thích. đầu năm mới Trung thu là liên hoan tại những nước cùng vùng giáo khu ở Đông Á với Đông phái nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore.

9. Tết tuy nhiên thập, (mùng 10 mon 10 hoặc 15 mon 10 Âm lịch) có cách gọi khác là tết của những thầy thuốc, giỏi là đầu năm mới Trùng thập, Tết thường tân, tết Cơm mới tháng mười, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách Dược lễ thì ngày 10 mon 10 Âm lịch, cây thuốc bắt đầu tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên xuất sắc nhất.

Người ta tin rằng sẽ là ngày tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất sau mùa thu, vày vậy Tết tuy vậy thập, tín đồ Hoa luôn luôn tạ ơn vày ân sủng của vùng đất vào ngày này. Những món nạp năng lượng chính trong ngày nay và thực phẩm được gia công từ gạo, chẳng hạn như gạo với cỏ linh lăng.

10. Tết hậu thổ - thờ ông Công, ông Táo là 1 trong những phong tục có từ rất nhiều năm ở Việt Nam. Theo thần thoại kể lại, thổ địa là vị thần quản lý đất đai trong nhà, còn táo công là ba vị đầu rau canh chừng việc nhà bếp núc.

Xem thêm: Tour Vịnh San Hô Nha Trang Company Limited, Vịnh San Hô Nha Trang

Ông Công, táo công được ông Trời phái xuống thế gian theo dõi cùng ghi chép những vấn đề làm Thiện-Ác của loài người. Sản phẩm năm, cứ vào ngày 23 mon Chạp, các vị thần đó lại cưỡi cá chép vàng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa xuất sắc của con bạn trong suốt một năm qua nhằm Thiên đình định giành công, tội.