CÁC NGÀY CÚNG TRONG NĂM

  -  

Không chỉ là thời gian để ngủ ngơi, sum vầy gia đình, đầu năm mới Nguyên Đán còn là dịp vô cùng đặc biệt quan trọng để hướng đến nguồn cội, ông bà, tổ tiên, những vị thần linh sẽ ban phước lành cho cuộc sống thường ngày ấm no, hạnh phúc. Vì vậy, theo phong tục của người việt vào cơ hội Tết có rất nhiều lễ cúng quan tiền trọng. Chúng ta cần chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng cho các lễ bái ngày Tết để đón 1 năm mới nhiều may mắn, tiện lợi và thành công.

Bạn đang xem: Các ngày cúng trong năm


Tết bái mấy ngày? những lễ bái Tết làm sao quan trọng?

Tùy theo từng văn hóa truyền thống vùng miền, địa phương, gồm một vài ba nơi sẽ sở hữu được lễ bái ngày Tết song phần khác biệt. Mặc dù nhiên, nhằm đón một cái Tết Nguyên Đán trọn vẹn, các mái ấm gia đình người Việt thường sẵn sàng các nghi lễ cẩn thận và không thể bỏ qua mất các lễ thờ ngày Tết đặc biệt sau đây:

STT

Tên lễ cúng

Ngày Âm lịch

Ngày Dương lịch

1

Ông Công Ông Táo

23 mon Chạp

Thứ Sáu, 5 mon 2

2

Tất niên

30 tháng Chạp

Thứ Năm, 11 tháng 2

3

Giao thừa

Đêm 30 tháng Chạp

Thứ Năm, 11 tháng 2

4

Tân Niên

Mùng 1 mon Giêng

Thứ Sáu, 12 tháng 2

5

Chiêu Điện cùng Tịch Điện

Mùng 2 mon Giêng

Thứ Bảy, 13 tháng 2

6

Cúng Hóa Vàng

Mùng 3 mon Giêng

Chủ Nhật, 14 tháng 2

Lễ cúng Ông Công, Ông Táo

Theo ý niệm dân gian, Ông Công, Ông táo bị cắn là vị thần được thiên đình cử xuống để thống trị việc bếp núc, đơn vị cửa. Chẳng phần lớn là người “giữ lửa” cho gia đình êm ấm, Ông táo bị cắn còn ghi chép lại dòng đúng sai, giỏi xấu của gia chủ. Vào 23 tháng chạp mặt hàng năm, Ông đã lên chầu Ngọc Hoàng dưng tấu sớ bẩm báo tình trạng hạ giới. Vày vậy, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn đến lễ bái Ông táo khuyết về trời trước khi đón tết Nguyên Đán.

*

Mâm lễ bái Ông Công Ông apple về trời.

Theo phong tục dân gian, sau 7 ngày tính từ lúc 23 mon Chạp, tức là vào ngày 30 tháng Chạp, họ sẽ làm lễ rước Ông táo bị cắn dở về nhà. Thời gian cúng tự 23 giờ đến 23 giờ đồng hồ 45 phút ngày 30 Tết, lễ vật sẵn sàng giống như lễ tiễn Ông táo bị cắn về trời.

Cúng tất niên cuối năm

Trong các lễ thờ ngày Tết, tất niên là lễ cúng nhằm khép lại một năm đã qua và hướng đến những điều xuất sắc đẹp mang lại năm mới. Vào trưa, hoặc chiều ngày cuối năm, hay là ngày 30 Tết, các gia đình sẽ có tác dụng một mâm cơm trắng cúng nhằm mời gia tiên, chi phí tổ về ăn Tết với con cháu.

*

Lễ cúng vớ niên, kết thúc năm cũ sẽ qua.

Mâm cỗ bái ông bà, gia tiên rất có thể đủ các món chay, mặn, tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ. Mặc dù nhiên, về cơ phiên bản sẽ có các món như: giết thịt kho trứng vịt, xôi, kê luộc, chả, nem, làm thịt nguội, các loại bánh, chè hạt sen, trà, rượu, hoa quả. Một số gia đình sẽ nấu đều món ngày xưa, thời gian còn tại ráng ông bà ham mê dùng. Về ý nghĩa của các lễ bái ngày Tết thì trước là để bộc lộ lòng thành kính, tưởng niệm đến những bậc tiền bối, đấng sinh thành, sau là dịp để cháu nhỏ sum họp, chúc tụng, chuyện trò.

Cúng Giao Thừa

Lễ cúng giao thừa tối ngày 30 tết hay còn được gọi là cúng trừ tịch xuất xắc “tống cựu nghinh tân” có ý nghĩa sâu sắc bỏ hết rất nhiều điều xấu của năm cũ, đón rước những điều tốt đẹp của năm mới tết đến sắp đến. Người ta thường chuẩn bị 2 mâm cỗ cúng bên cạnh trời với trong nhà nhằm nghênh đón tài lộc và cầu giao đạo bình an.

*

Những lễ vật dụng cơ bạn dạng chuẩn bị mang đến mâm cỗ giao thừa ngoại trừ trời.

Mâm cỗ thờ giao thừa ngoại trừ trời thường gồm: 1 chén bát hương với 3 nén to, đĩa trái cây, hoa tươi, trầu cau, 2 ngọn nến, gà luộc, bánh, mứt, kẹo cùng trà rượu. Trong những lúc đó mâm cỗ thờ trong nhà có thể là mâm mặn bao gồm: Bánh, xôi đậu xanh, giò chả hoặc mâm ngọt gồm bao gồm bánh, mứt, kẹo, hoa quả.

Xem thêm: 2 Cách Check Vé Vietnam Airlines, Đặt Vé Máy Bay Đi Hà Nội Vietnam Airlines Giá Rẻ

Cúng Tân Niên

Lễ bái Tân niên nhằm mục đích cầu mong muốn ông bà, tiên tổ và các bậc thần linh ban đến phước lành, may mắn, góp gia chủ có một năm mới an khang, win lợi. Lễ cúng rất có thể diễn ra vào giữa trưa hoặc chiều tối mùng 1, tùy theo gia đình.

*

Lễ bái Tân Niên mở đầu năm new thuận lợi, may mắn.

Mâm cỗ có tuỳ biến theo đk từng gia đình, nhưng không thể không có các món nạp năng lượng cơ bản ngày đầu năm mới là bánh chưng, xôi, gà, giò, giết lợn,… trong ngày mùng 1, tín đồ ta thường kiêng cử gần cạnh sinh, bắt buộc việc sẵn sàng gà cúng sẽ được triển khai vào tối trước. Sau khi cúng ngừng con con cháu thụ lộc tổ tiên rồi mới đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, bạn bè.

Cúng Chiêu Điện cùng Tịch Điện

Trong ngày Mùng 2 Tết bao gồm 2 mâm lễ cúng. Mâm cơm cúng vào buổi sáng sớm gọi là Chiêu điện, mâm cơm cúng đêm hôm gọi là Tịch Điện với ý nghĩa là bày tỏ lòng hiếu kính đầy đủ khi mời tổ tiên về nạp năng lượng tết cùng nhỏ cháu.

*

Những lưu giữ ý cần biết khi sẵn sàng mâm cỗ cúng lễ Chiêu Điện cùng Tịch Điện.

Trên mâm cỗ, để 4 đĩa cơm ở 4 góc mâm, chính giữa là bát nước chấm. Giết thịt gà đề xuất là thịt con kê trống tơ, được chọn lựa cẩn thận: mồng gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Giết lợn đề xuất chọn được từng miếng thịt lợn đầy đặn, bao gồm đủ nạc, mỡ. Thêm xôi, giò nạc, chả lụa và những món vừa thơm vừa ngon khác. Mâm cỗ bắt buộc được chuẩn bị đặt sao cho vuông vắn, cân nặng đối, đầy đặn, vững chãi thì mới có thể đón 1 năm mới an lành, nóng no.

Lễ bái Hóa Vàng

Ông bà xưa quan niệm ăn tết 3 ngày, nên ngày mùng 3 hay là ngày ở đầu cuối của Tết. Vào ngày này sẽ làm lễ thờ hoá tiến thưởng để tiễn ông bà tổ tiên, bên cạnh đó đón thần tài, thần lộc.

Bên cạnh chuẩn bị các lễ thờ ngày Tết thì còn phải biết cách khấn làm sao cho thật đúng với thành tâm. Nếu bạn chưa chắc chắn cách khấn khi cúng hóa tiến thưởng thì hãy xem thêm bài khấn sau:


Nam tế bào A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Ngài Đương niên, Ngài bản cảnh Thành hoàng, những gài Thổ địa, táo quân, Long mạch, Tôn thần.Con kính lạy các cụ ông cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội nước ngoài Tiên linh.Tín công ty (chúng) con là: …………………………………………………………..Ngụ tại: ………………………………………………………………………………..Hôm ni là ngày mùng 3 tháng Giêng năm ……………….Tín chủ nhỏ tâm thành sắp tới sửa hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, phẩm đồ gia dụng trà, tửu dơ lên trước án, cung kính thưa trình:Tiến Xuân đã mãnNguyên đán đã quaNay xin thiêu hóa kim ngânLễ tạ Tôn thầnRước tiễn Tiên linh về bên âm giới.Kính xin phù hộ phù trợ cho nhỏ cháu được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Chúng nhỏ lễ tệ bạc cúi xin bệnh giám.Nam tế bào A Di Đà Phật!Nam tế bào A Di Đà Phật!Nam tế bào A Di Đà Phật!

Sau lúc cúng hóa vàng, tín đồ ta vẩy vào mấy giọt rượu bái trên bàn bởi tục nhận định rằng có làm như vậy mới thiêng. Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đầy đủ, thân mật và tiếp đến chia tay, kết thúc mấy ngày tết.

Xem thêm: "Khuấy Đảo" Vườn Dâu Tây Công Nghệ Cao Ngọc Thiên Ân, Vườn Dâu Tây Công Nghệ Cao Ngọc Thiên Ân

Hi vọng những chia sẻ về các lễ cúng ngày Tết trên trên đây của du lịch hoàn Mỹ sẽ giúp đỡ quý khách dễ dàng ghi nhớ cũng như sẵn sàng thật tinh vi cho mọi lễ cúng đặc biệt quan trọng khi tết Nguyên Đán 2021 đã đi vào cận kề.