CÁC CHÙA NỔI TIẾNG Ở VIỆT NAM

  -  

Đối với đa số ai theo tín ngưỡng Phật giáo thì hoạt động lễ chùa đầu năm mới là một phong tục đã siêu quen thuộc. Ngoài việc cầu may, cầu sức khỏe cho bản thân và gia đình thì đó cũng là thời khắc nhằm mọi fan tản cỗ vãn cảnh chùa, rủ quăng quật hết buồn phiền của năm cũ.

Bạn đang xem: Các chùa nổi tiếng ở việt nam


Để sẵn sàng cho chuyến vi vu dịp Tết phối kết hợp viếng chùa thì hãy tham khảo 10 ngôi chùa vn nổi tiếng này bạn nhé!


Quần thể di tích danh chiến thắng Yên Tử gắn liền với sự ra đời, sinh ra và phát triển của thiền phái Trúc Lâm ở nước ta - chiếc Phật giáo cổ vị vua è Nhân Tông gây dựng từ cố kỉ máy 13. Đồng thời cũng là trong số những ngôi chùa nước ta nổi tiếng, thu hút hết sức nhiều khác nước ngoài thập phương cho hành mùi hương mỗi năm.


*

Phần lớn, đầy đủ người tìm về đây nhằm khấn Phật, cầu an yên, vãn cảnh chùa hoặc đi hành hương thơm đầu năm. Kéo dãn từ chân núi mang lại đỉnh cao, im Tử có khá nhiều ngôi chùa nổi tiếng, am, tháp như miếu Đồng, chùa Quỳnh Lâm, chùa Giải Oan, Vân Tiên, Bảo Sái, Thanh Long, Hoa Yên, cầm Thực…


*

Do được gọi là quần thể di tích, bắt buộc nơi đây được tạo thành khá nhiều khu di tích riêng để tiện mang lại việc cai quản và tham quan, gồm những: Khu di tích lịch sử vẻ vang nhà è (có thể kể đến Trù Phong Tự, đền rồng An Sinh, am Ngọa Vân, miếu Quỳnh Lâm…), khu di tích lịch sử Tây yên Tử (Chùa Am Vãi, khu di tích - danh chiến thắng Suối Mỡ, miếu Vĩnh Nghiêm, ...), khu di tích Đông im Tử, khu di tích Côn tô - Kiếp bạc tình - Thanh Mai (Khu di tích Côn Sơn, khu di tích lịch sử Kiếp bội bạc và miếu Thanh Mai), khu vực di tích lịch sử vẻ vang Bạch Đằng (bãi cọc im Giang, miếu Vua Bà, đền rồng Trần Hưng Đạo…).


Trong đó, khu di tích lịch sử Đông im Tử đó là khu vực có khá nhiều người hành hương lễ Phật và cải cách và phát triển các bề ngoài du kế hoạch tín ngưỡng nhất. Đây là địa điểm tọa lạc của rất nhiều địa danh và rất nhiều ngôi chùa nước ta nổi giờ như chùa Đồng, miếu Giải Oan, chùa Một Mái, miếu Suối Tắm, Am Ngự Dược…


*

*

Quần thể miếu Hương là trong những quần thể chùa Việt Nam lâu lăm ở phía Bắc. Miếu Hương nằm tương đối xa trung tâm tp hà nội và gồm mùa lễ bắt đầu vào mon Giêng âm kế hoạch hàng năm. Sẽ thật thiếu sót còn nếu không liệt kê chùa Hương vào danh sách những điểm viếng chùa việt nam nổi tiếng. Cái brand name Chùa hương thơm là bí quyết gọi dân gian, nhằm rút gọn gàng và dễ dàng trong giao tiếp. Trong thực tế, chùa Hương (hay hương Sơn) là cả một quần thể văn hóa tôn giáo lâu lăm của nước ta, với số lượng chùa lên đến mức con số mặt hàng chục, chưa kể các ngồi đền với đình cúng rải rác rến khác.


*

Ngôi chùa khét tiếng trong quần thể này, và cũng là điểm phượt tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương đến ước an, vãn cảnh đó là chùa Trong, ngôi chùa tọa lạc trong đụng Hương Tích. Còn lại, dòng đình/ chùa/ đền rồng như chùa Thiên Trù, miếu Thanh Sơn, miếu Bảo Đài… ở rải rác dọc suối Yến hiền hậu hòa.


Khách thập phương thường đổ về viếng cảnh miếu hoặc mong an, tuyệt nhất là vào cơ hội Hội chùa Hương trong tháng Giêng.

Thường khi đi chùa Hương bạn sẽ “quen thuộc” lúc nghe thấy ngồi đò vãn cảnh, vừa để thư giãn, nhưng mà cũng vừa để cảm giác tâm hồn nhẹ nhàng, từ tốn trôi theo chiếc nước. Thêm một lưu lại ý cho chính mình về một số trong những đặc sản bạn nên thử lúc đến chùa Hương: rau củ sắn, trà củ mài, trái mơ…


Trước cả các cái tên vẫn “làm mưa làm cho gió” tình hình du lịch Ninh Bình như Hang Múa, xuất xắc Tình Cốc… thì vùng khu đất này đã nổi tiếng với quần thể chùa Bái Đính từ trong thời hạn 2010 – khi cơ mà ngôi chùa này là nơi tổ chức triển khai Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật thứ nhất từ Ấn Độ về Việt Nam.


Nằm ở cửa ngõ phía Tây của khu di tích cố đô Hoa Lư, trên địa phận thị trấn Gia Viễn của tỉnh Ninh Bình. Chùa Bái Đính là ngôi chùa vn đã đứng tên vào danh sách kỷ lục hầu hết ngôi chùa lớn nhất ở dải khu đất hình chữ S với diện tích khuôn viên khoảng chừng 539 ha. Không dừng lại ở đó, ngôi chùa vn này còn sở hữu những kỷ lục to khác của châu Á và nước ta như: chùa bao gồm tượng Phật bằng đồng đúc dát vàng lớn nhất châu Á, miếu có hiên chạy dài La Hán dài nhất châu Á, chùa bao gồm tượng Di lặc bằng đồng lớn số 1 Đông nam giới Á...


Khái niệm “chùa Bái Đính” thật ra bao gồm cả hai khu: chùa Bái Đính new (khoảng 80 ha) và chùa Bái Đính cổ (diện tích khoảng chừng 27 ha). Với phong cách thiết kế đồ sộ và có đậm vết ấn phong cách xây dựng Á Đông, khu vực đây luôn luôn nằm trong top những ngôi chùa nước ta linh thiêng nhất. Sản phẩm năm, tại chùa có liên hoan chùa Bái Đính, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, mùng 6 đầu năm mới khai mạc với sẽ kéo dãn đến hết tháng 3 âm kế hoạch (khoảng mon 4,5 dương lịch).


Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: nghi thức thắp hương tưởng lưu giữ công đức (phần lễ) với phần hội gồm các trò đùa dân gian, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm đất ráng đô…


Núi Bà Đen là ngọn núi tối đa khu vực phía phái mạnh nước ta, với độ cao khoảng 986 m với là biểu tượng cho mảnh đất nền và con người Tây Ninh. Có tương đối nhiều người thường xuyên tìm tới đây nhằm viếng chùa Bà, trưng bày trên núi Bà Đen, hay còn gọi là Linh Sơn, Tiên Thạch, chùa Phật, miếu Thượng. Cùng với chùa Hang (chùa Linh đánh Long Châu) và miếu Trung (chùa Linh đánh Phước Trung), chùa Bà Tây Ninh là một trong những ngôi chùa việt nam nổi tiếng sinh sống đồng bởi sông Cửu Long cùng trên cả nước.

Xem thêm: Sân Bay Bali Tên Gì - Cách Di Chuyển Từ Sân Bay Đến Trung Tâm


Chùa được tạo vào núm kỷ XVIII cùng đã trải qua không ít lần trùng tu. Hằng năm, khách hàng thập phương hành hương thơm núi Bà nhằm đi chùa cầu nguyện rất đông; thông thường là vào dịp Tết nguyên đán kéo dãn cả mon Giêng, với lễ vía Bà vào ngày 5 - 6 mon năm âm định kỳ (khoảng mon 6 dương lịch).


Khi cho đây, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống cáp treo (dài khoảng chừng 1225 m), để đi từ bỏ chân núi lên miếu Linh tô Tiên Thạch hoặc với phần đông ai ưa thách thức, mạo hiểm, bạn cũng có thể leo bộ lên chùa.


Ở Đà Nẵng hiện có đến bố ngôi miếu Linh Ứng và tình cờ sao lúc cả bố đều nơi trưng bày ở phần đa vị trí “đắc địa”. Ngôi chùa đầu tiên là chùa Linh Ứng Non Nước, nằm trên hòn Thủy sơn của ngũ hành Sơn; thiết bị hai là chùa Linh Ứng Bà Nà. Và sau cùng là miếu Linh ứng kho bãi Bụt, đánh Trà, nằm ở sống lưng chừng núi – bán hòn đảo Sơn Trà. Vào cả ba ngôi miếu này, miếu Linh Ứng kho bãi Bụt nằm trong top phần đông ngôi chùa Việt Nam được nhiều người biết đến. Có lẽ một phần vì đó là ngôi chùa to nhất, tiên tiến nhất và đẹp tuyệt vời nhất trong 3 ngôi chùa.


Chùa Linh Ứng Tự kho bãi Bụt cũng chính là ngôi chùa vn khá đặc biệt quan trọng vì vị trí đây tất cả tượng Phật Quan cầm Âm cao nhất nước ta. Lúc đứng ở ngẫu nhiên đâu tại tp biển Đà Nẵng thì bạn cũng có thể nhìn tìm ra Tượng Phật Bà. Đây là tượng Phật tối đa Việt nam tính đến thời điểm hiện tại, với chiều cao lên tới 67 m và 2 lần bán kính tòa sen 35 m, tương tự một tòa nhà 30 tầng.


Ở một tp phát triển du ngoạn như Đà Nẵng, lại “sớ hữu” một ngôi chùa lừng danh cả về sự linh thiêng lẫn kiến trúc đồ sộ, miếu Linh Ứng Tự bãi Bụt từ lâu đã trở thành một ngôi chùa vn rất lừng danh ở khu vực miền Trung. Hàng năm, có nhiều du khách hàng thập phương cho đây mong nguyện, đặc biệt quan trọng vào các thời điểm dịp lễ Tết. Không những vậy, lúc đến đây, thấy được nét mặt hiền hậu hòa, phía mặt ra biển cả của tượng Đức Quan vắt Âm cũng khiến cho nhiều fan cảm thấy lòng thanh thản với bình yên.


Đứng trường đoản cú trên chùa Linh Ứng, chúng ta có thể nhìn được toàn cục cảnh thành phố, núi rừng cùng biển hòn đảo Sơn Trà một cách tuyệt vời nhất; xa xa là núi năm giới Sơn cùng kho bãi biển bao bọc bởi bờ mèo dài trắng mịn đã hiện ra tỏ tường. Buổi tối, nếu đứng từ cổng chùa quan sát xuống, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng nét trẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng khi tối về, với số đông vệt đèn thắp sáng sủa cả một đường phố biển.


Sẽ thật thiếu sót ví như trong danh sách các ngôi chùa việt nam nổi giờ đồng hồ không kể tên miếu Thiên Mụ. Chùa Thiên Mụ, còn mang tên gọi khác là miếu Linh Mụ, vị trí đồi Hà Khê thuộc tả ngạn sông Hương, bí quyết trung tâm tp Huế khoảng 5 km về phía tây.


Khi đề cập về hình ảnh chùa Thiên Mụ, bạn ta thường xuyên nhớ ngay mang lại tháp Phước Duyên, trước là từ bỏ Nhân Tháp; được xây dựng vào khoảng thời gian 1844 bởi vì vua Thiệu Trị. Tháp cao 21 m cùng với hình bát giác và có bảy tầng. Mỗi tầng của tháp Phước Duyên thờ một vị Phật khác nhau. Phía đằng trước tháp là đình mùi hương Nguyện.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đi Máy Bay Nội Địa Lần Đầu Đi Máy Bay Nội Địa Cho Người Đi Lần Đầu


Ngày nay, vượt qua đa số khoảng thời gian khó khăn và đau thương trong thừa khứ, chùa Thiên Mụ lại hiền khô hòa soi bóng mặt sông Hương, thay đổi một nơi mà khác nước ngoài thập phương đến đây chiêm bái lễ phật, thắp hương và cầu an. Không những vậy, miếu Thiên Mụ còn trở thành hình tượng gắn với nét xin xắn hiền hòa của cầm cố đô Huế, trở thành vị trí du lịch trọng tâm linh danh tiếng cho du lịch của Huế và du lịch Việt phái nam nói chung.


Chùa Thiên Mụ lại nhân hậu hòa bên dòng sông Hương, biến hóa nơi để phần đông người tìm đến cầu an, vãn cảnh.