Bia Tiến Sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám

  -  

Theo những tư liệu lịch sử dân tộc bia Tiến sĩ quốc tử giám – quốc tử giám được dựng trong vòng gần 300 năm (1484-1780). 82 tấm bia tương xứng với 82 khoa thi (1442- 1779), bên trên đó đánh tên 1307 lượt ts thi đỗ trong số kỳ thi tuyển tiến sỹ triều Lê và Mạc.

Bạn đang xem: Bia tiến sĩ văn miếu quốc tử giám

*

Trong các thế kỷ, 82 bia tiến sỹ tại văn miếu quốc tử giám – quốc tử giám ở hà nội thủ đô luôn được nhìn nhận là biểu tượng cho truyền thống cuội nguồn hiếu học tập của bạn Việt.

*

Đây cũng bảo bối quốc gia của việt nam và Di sản tư liệu nhân loại thuộc Chương trình ký ức quả đât của UNESCO.

*

Theo những tư liệu lịch sử bia Tiến sĩ văn miếu – quốc tử giám được dựng trong tầm gần 300 năm (1484-1780). 82 tấm bia khớp ứng với 82 khoa thi (1442- 1779), trên đó đặt tên 1307 lượt ts thi đỗ trong các kỳ thi tuyển tiến sĩ triều Lê và Mạc.

*

Việc dựng bia được tập trung vào 3 dịp chính: Đợt 1 năm 1484, dựng 10 bia, tự khoa thi năm 1442 đến năm 1484. Đợt hai năm 1653, dựng 25 bia, trường đoản cú khoa thi năm 1554 mang lại năm 1652. Đợt 3 năm 1717, dựng 21 bia, trường đoản cú khoa thi năm 1656 mang lại năm 1712.

*

Các tấm bia mọi được tạo bởi một các loại đá xanh khai quật từ núi An Thạch, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, kích thước không hầu như nhau cùng bỏ lên lưng rùa.

*

Trên từng tấm bia Tiến sĩ đều sở hữu khắc những bài văn bia (bài ký) bằng chữ Hán đựng đựng tương đối nhiều thông tin định kỳ sử.

*

Một bài văn bia thường gồm: mẫu tiêu đề của khoa thi năm tổ chức khoa thi, ca tụng triều vua vẫn trị vì, tên những vị quan lại tham gia tổ chức triển khai khoa thi như Đề điệu, Giám thí, Độc quyển, Đằng lục..; phương thức tổ chức thi; chúng ta tên với quê quán của các người thi đỗ; thương hiệu nhóm fan tham gia dựng bia.

Xem thêm: Top 5 Cách Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Tết 2021, Vé Máy Bay Tết 2023 Giá Rẻ Nhất, Nhiều Khuyến Mãi

*

Không chỉ với giá trị định kỳ sử, 82 tấm bia tiến sỹ còn là mọi tác phẩm nghệ thuật đặc sắc với phong cách điêu khắc, tô điểm phong phú. Điều này biểu thị trên bia ở các phần trán bia, diềm bia và rùa nhóm bia.

*

Trán bia tô điểm mỹ thuật, xung quanh đề tài đó là “lưỡng long chầu nguyệt”, còn một số trong những chủ đề không giống rất đặc sắc và đa dạng mẫu mã như: phượng hoàng, long mã – những linh vật không còn xa lạ trong đời sống trọng điểm linh của người Việt.

*

Diềm bia như một thế giới sống cồn với tương đối nhiều hoa lá, chim muông, thậm chí còn có cả hình hình ảnh người nông dân, hình phần đông viên quan… được các nghệ nhân diễn đạt rất có hồn.

*

Rùa thì không và một kiểu dáng. Ở mọi bia tất cả niên đại sớm, rùa được tạc dáng vẻ bẹt, trơn tuột nhẵn từ những khối vuông góc cạnh, tất cả con thì được tạc hình dáng cổ rụt, đầu chếch hoặc bằng ngang mặt bẹt, mắt tròn nhỏ…

*

Những bia sau này, rùa còn có các tấm mai hình lục giác trên lưng, mai cong và tất cả một gờ nhỏ tuổi chạy dọc sống lưng, biện pháp tạo hình thướt tha và nhộn nhịp hơn.

*

Trong suốt các năm, do ý niệm “sờ đầu rùa sẽ mang về may mắn vào thi cử”, các đầu rùa của những bia Tiến sĩ quốc tử giám – Quốc Tử Giám đã trở nên các cử tử sờ cho nhẵn thín qua các mùa thi.

*

Những năm ngay sát đây, để bảo đảm bia không bị xâm hại, một hệ thống rào chắn đã có dựng cùng vận động tuyên truyền giáo dục đào tạo được đẩy mạnh, khiến cho tình trạng “sờ đầu rùa” sút hẳn.

Xem thêm: Vé Máy Bay Giá Rẻ Tphcm Đi Chu Lai, Vé Máy Bay Tp

*

Ngoại trừ một số ít trường thích hợp vô ý thức, ngày nay phần nhiều sĩ tử đến quốc tử giám – quốc tử giám trước từng kỳ thi chỉ vái vọng bia tiến sĩ từ bên ngoài hàng rào. (Bài viết có áp dụng tư liệu của cục Di sản Văn hóa).