Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

  -  
nơi trưng bày tại góc mặt đường Bạch Đằng và Trưng người vợ Vương, bên bờ sông Hàn, kho lưu trữ bảo tàng Điêu khắc chăm là niềm tự hào của người dân thành phố, là nơi tham quan du lịch không thể bỏ qua của du khách khi mang lại với Đà Nẵng.

*

Có thể nói, kho lưu trữ bảo tàng Điêu khắc siêng là công trình xây dựng kiến trúc rất là độc đáo, sinh ra từ từ thời điểm cách đây hơn 100 năm, chứa nhiều giá trị lịch sử văn hóa. Khoảng tầm những năm cuối thế kỷ XIX, hầu hết hiện vật chạm trổ như các mảng đài thờ, tượng đá sinh sống vùng Quảng phái nam – Đà Nẵng bắt đầu được những người dân Pháp yêu thương ngành khảo cổ học tập thu thập, tập trung lại. Tháng 7 năm 1915, một kho lưu trữ bảo tàng cho tác thành tựu điêu khắc chuyên tại Đà Nẵng phê chuẩn được sản xuất với sự trợ giúp của Viện Viễn Đông chưng Cổ (Pháp) sống Hà Nội. Đến năm 1919 thì tòa nhà trước tiên của bảo tàng chính thức kết thúc theo kiến tạo của hai bản vẽ xây dựng sư người Pháp là Delaval cùng Auclair. Sau đó, bảo tàng trải qua 2 lần không ngừng mở rộng nữa, dẫu vậy vẫn duy trì được phong thái kiến trúc lúc đầu cho mang đến ngày nay.

Bạn đang xem: Bảo tàng điêu khắc chăm đà nẵng

Lần mở rộng đầu tiên được thực hiện vào phần đa năm thời điểm đầu thập kỷ 1930, chấm dứt vào năm 1936. Kho lưu trữ bảo tàng được xây cất thêm hai phòng trưng bày hai bên, thẳng góc về phía trước của tòa án nhân dân nhà cũ, nhằm mục tiêu đủ vị trí để phân phối thêm mọi hiện vật bắt đầu được thu thập về trong những năm 1920, 1930. Cơ hội bấy giờ, hiện trang bị được phân nhiều loại để phân phối theo bắt đầu địa điểm chỗ chúng được phát hiện tại hoặc khai quật. Không gian của tòa nhà kho lưu trữ bảo tàng gần 1000 m2 đã được bố trí thành những khu vực trưng bày, tạm gọi tên như sau: phòng Mỹ đánh - Quảng Trị, phòng Trà Kiệu, chống Đồng Dương, phòng Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum. Ngoài ra còn bao gồm một phòng nhỏ làm kho. Cách bố trí không gian triển lẵm này cơ bản vẫn được gia hạn cho cho hiện nay.

*

Lần không ngừng mở rộng thứ hai, bảo tàng được xây thêm một tòa đơn vị hai tầng nghỉ ngơi phía sau khu đơn vị cũ, với diện tích sử dụng khoảng 2.000 m2 giành cho việc trưng bày cùng hơn 500 m2 dành làm cho kho, xưởng phục chế cùng phòng làm cho việc. Tại tầng 1 của quần thể nhà new này hiện tại đang trưng bày đều hiện vật trước này còn để vào kho và một số hiện trang bị sưu tầm được sau năm 1975. Tầng 2 trưng bày về văn hóa Chăm đương đại bao hàm sưu tập về trang phục, nhạc rứa và hình ảnh lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm.

Trước năm 2007, bảo tàng Điêu khắc chuyên là một thành phần của cơ quan kho lưu trữ bảo tàng Đà Nẵng. Ngày thứ 2 tháng 7 năm 2007, Ủy ban nhân dân tp Đà Nẵng có đưa ra quyết định số 5070/QĐ-UBND về việc thành lập Bảo tàng Điêu khắc chuyên Đà Nẵng, là 1 trong những đơn vị độc lập với kho lưu trữ bảo tàng Đà Nẵng, trực nằm trong Sở văn hóa - Thông tin, nay là Sở Văn hóa, thể dục thể thao và du ngoạn thành phố Đà Nẵng. Thời điểm cuối năm 2011, bảo tàng Điêu khắc chuyên được Bộ văn hóa truyền thống Thể thao và du ngoạn công nhận là bảo tàng loại 1 (12/119 kho lưu trữ bảo tàng trên cả nước).

Xem thêm: Top 10 Địa Điểm Du Lịch Nam Định Không Thể Không Đi, 11 Điểm Du Lịch Nam Định Nên Đến

*

Hiện nay, kho lưu trữ bảo tàng Điêu khắc chăm Đà Nẵng lưu lại gần 2000 hiện vật phệ nhỏ, hầu hết các vật phẩm điêu xung khắc là mọi tác phẩm nguyên bạn dạng trên 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng, đa phần là sa thạch, tất cả niên đại từ thế kỷ VII đến cố kỷ XV ở trong nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau. Phía ngoài khuôn viên của Bảo tàng, các mảng đài thờ, tượng đá được xếp đặt rải rác, hài hòa với không gian thoáng mát cùng trong lành, xen kẽ trong số những cây cổ thụ, làm tăng thêm vẻ cổ kính, bí hiểm của Bảo tàng. Bên phía trong tòa nhà kho lưu trữ bảo tàng trưng bày ngay sát 500 hiện vật, được phân tạo thành các phòng trưng bày: Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình với Bình Định. Rộng 1.200 hiện vật còn lại được lưu giữ cẩn thận trong kho.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm còn là nơi lưu lại 3 báu vật quốc gia nằm trong nền văn hóa Chămpa, chính là Tượng người yêu tát Tara, Đài thờ Mỹ đánh E1, Đài bái Trà Kiệu.

Xem thêm: Nhiệt Độ Đà Lạt Tháng 11 Bạn Không Được Bỏ Lỡ, Du Lịch Đà Lạt Tháng 11 Có Gì Vui

Tìm phát âm và khám phá Bảo tàng Điêu xung khắc Chăm, bọn họ như lạc vào một kho tàng văn hóa truyền thống phong phú, khác biệt không chỉ của thành phố Đà Nẵng, của Việt Nam, nhưng mà còn của tất cả thế giới. Đến bảo tàng, như thấy lại cả quá khứ xoàn son của một dân tộc mà lòng si mê và kĩ năng sáng tạo thẩm mỹ đều sinh hoạt một chuyên môn rất cao. Thế giới thần linh kỳ bí, những mẩu truyện bằng hình ảnh, các hình tượng tôn giáo,... Tất cả đều sống động, đưa ra tiết.