Bánh rợm

  -  

Bánh rợm của người Tày là thứ bánh khôn cùng thông dụng, mộc mạc nhưng vướng lại biết bao tmùi hương ghi nhớ. Ngày đầu năm mới, món bánh rợm là biểu tượng của sự việc phong lưu cùng ấm cúng.

Bạn đang xem: Bánh rợm


Bánh rợm của bạn Tày là sản phẩm bánh cực kì thịnh hành, mộc mạc nhưng mà còn lại biết bao thương ghi nhớ. Ngày đầu năm mới, món bánh rợm là hình tượng của sự việc phong lưu cùng đầm ấm.

Theo lời nói của bà con tín đồ Tày, cái thương hiệu bánh rợm được nói lái trường đoản cú rơm, bắt nguồn từ mùa rơm đá quý, khi new thu hoạch lúa nếp, rơm đá quý được phơi dọc khắp phiên bản xã với nương rẫy, thơm ươm vào gió, cần bà nhỏ mang thương hiệu kia để đặt cho 1 nhiều loại bánh vừa thơm vừa ngon như vậy.

Một sản phẩm công nghệ bánh được gia công tự phần nhiều nguyên liệu rất là dân gian mà lại công sức, đòi hỏi sự khéo léo của bạn thiếu phụ. Ngày đầu năm mới, món bánh rợm được gia công để test tài người thiếu phụ cùng đem bánh nhằm cúng thánh sư, đất ttránh, mời bọn họ sản phẩm. Bánh có tác dụng từ gạo nếp nương, đỗ xanh hoặc giết thịt lợn, phụ thuộc vào khẩu vị từng gia đình.

Xem thêm: Luật 34 - 34/2018/Qh14


*
Bánh rợm được nấu cho chín. Ảnh: Ánh Nguyệt

Khâu lựa chọn nguyên liệu khôn cùng đặc biệt quan trọng, gạo nếp có tác dụng bánh là gạo nếp ngon, mới gặt về, ptương đối một vài ba nắng, phân tử chưa khô ron. Gạo được ngâm ngập nước nửa ngày rồi lấy xay nhuyễn thành bột nước. Sau đổ bột nước vào một chiếc túi vải vóc, bỏ vào thân gò tro mịn đốt từ rơm thô, nhằm tro hút khô hết nước của bột hoặc lấy đá nghiền bột. Đến lúc bột đặc mịn thành một khối hận trắng sạch, dẻo nhưng mà ko dính tay là gói bánh được.

Nhân bánh ngọt giỏi mặn là do khẩu vị của từng mái ấm gia đình. Nếu ăn uống ngọt, nhân bánh là đỗ xanh đồ gia dụng chín, giã nhuyễn rồi trộn cùng với mặt đường. Nếu ăn uống mặn, bạn Tày đã mang thịt ba chỉ xào cùng với hành, tiêu, nấm mèo để làm nhân bánh.


*
Bánh rợm gồm dáng vẻ tương đối 1-1 sơ. Ảnh: Ánh Nguyệt

lúc gói, fan thanh nữ Tày khéo léo mang đến nhân vào thân phần bột mịn, nặn tròn bí mật trong tâm bàn tay, nhằm nhân gọn gàng vào bột, rồi gói bởi lá chuối đã làm được luộc sơ, thoa thêm lớp ngấn mỡ mỏng mảnh trước lúc gói để bánh khi chín ko phụ thuộc vào lá, rồi buộc lại bởi lạt mềm. Đem bánh sẽ gói đem nấu cho chín.

Xem thêm: Khách Sạn New Hotel Đà Nẵng, New Orient Hotel Da Nang, Danang


Chiếc bánh rợm lúc chín sẽ với mùi hương lúa nếp, hương của các sản đồ dùng của vùng cao ngạt ngào trong gió, kkhá gợi vị giác của con người. Bánh chín, mẫu lá chuối mềm, bóng, bóc lớp lá ra, lớp bột mịn, thơm dẻo, ngon miệng. Càng nnhị kĩ, càng cảm thấy rõ vị dẻo thơm, mềm, bùi quện vào mồm, rất bình dị nhưng ấm áp, da diết, giống như hơi thnghỉ ngơi của quê nhà níu điện thoại tư vấn bé bạn.


*

*

*
*

Báo Lao Động giữ bản quyền văn bản trên trang web này. Báo năng lượng điện tử Lao Động được cải cách và phát triển bởi vì Lao Động Technologies © 2021