Bài thơ đồi thông hai mộ

  -  
(VOV5) -Ra đời vào nửa cuối thập niên 1940, truyện thơ “Đồi thông hai mộ” của văn sĩ Tùng Giang Vũ Đình Trung đã chinh phục được hầu như các tầng lớp người hâm mộ thời bấy giờ.

Bạn đang xem: Bài thơ đồi thông hai mộ


Hơn một nghìn câu thơ tuy nhiên thất lục bát “đẹp như gấm, tươi như non” đã có lưu truyền khắp trong nam bên cạnh bắc. Mặc dù nhiên, trong một thời kỳ lịch sử dài, như nhiều bài thơ tình cùng thời kỳ, cuốn sách ko được lưu lại hành, còn danh tiếng của văn sĩ Tùng Giang-Vũ Đình Trung cũng vì thế mà mai một đi.

Nhưng số trời thăng trầm của chính nó đã được nói tới và vị trí của tòa tháp trong lịch sử dân tộc văn học sẽ được review xứng đáng trong tọa đàm kỹ thuật Đồi thông hai chiêu mộ - từ di cảo đến di sản vị Hội bên văn Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, ubnd huyện Kim thoa tổ chức trong tháng 8/2019 vừa qua.

*
Ấn bản Đồi thông hai mộ do NXB yên ổn Sơn phạt hành, vẫn còn lưu chiểu trong tủ sách Quốc gia, Hà Nội.

Xem thêm: "Rủ Nhau Thoát Ế" Tại 4 Ngôi Chùa Cầu Duyên Linh Thiêng Ở Sài Gòn

Đã hàng chục năm trôi qua cho dù trải trải qua nhiều thăng trầm, “Đồi thông hai mộ” của văn sĩ Tùng Giang-Vũ Đình Trung vẫn đang còn đời sinh sống riêng trong tâm độc giả. Ví dụ như cụ bà Nguyễn Thị Hoàng (Hòa Bình) rộng 80 tuổi vẫn đọc vanh vách các đoạn trong truyện thơ này hay núm Đinh Công dung nhan chép tay toàn cục tác phẩm “Đồi thông hai mộ”…

Nhắc mang lại “Đồi thông nhị mộ”, tín đồ ta hay nhớ đến một địa danh nổi tiếng ở Đà Lạt hoặc bài bác hát thuộc tên của nhạc sĩ Hồng Vân. Cũng chính vì vậy, lúc tọa đàm “Đồi thông hai chiêu mộ - từ di cảo mang lại di sản” được tổ chức triển khai tại Hòa Bình, nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên. Tự đây, mẩu chuyện về nhà cửa truyện thơ “Đồi thông nhị mộ” của văn sĩ Tùng Giang-Vũ Đình Trung với bối cảnh là vùng núi Kim Bôi, tự do mới dần được hé lộ.

Nhà thơ Lê Va, quản trị Hội Văn học nghệ thuật tỉnh chủ quyền nhớ lại: “Lần thứ nhất khi thấy được tập truyện thơ “Đồi thông hai mộ”, bọn chúng tôi, đại diện cho giới văn học nghệ thuật và thẩm mỹ tỉnh Hòa Bình, không khỏi không thể tinh được vì hình hình ảnh người phụ nữ trẻ cùng với khăn trắng, áo cón, váy đen cùng đôi mắt đang dõi vào xa thẳm, đích thị là một cô gái Mường. Hai nhân vật chính trong thiên tình sử người trai Mường Đinh Lăng fan gái Quách Mị Dung hẳn là xuất thân từ nhị họ Đinh với họ Quách của người Mường. đông đảo hình hình ảnh minh họa vào tập truyện thơ đa số là của xứ Mường đã mang về cho chúng tôi từ quá bất ngờ này đến không thể tinh được khác trong niềm xúc động cực nhọc giãi bày.”

*
Bản Mường ở hòa bình - ảnh: internet

Truyện thơ này từ khi ra đời vào nửa cuối thập niên 1940 đã làm được đông đảo người hâm mộ đón nhận. Không ít người đã chép tay tác phẩm, thậm chí thuộc lòng những đoạn như “Anh Đinh –Lăng bây giờ đâu nhỉ? – Anh của em yêu quý nhất đời – Anh đi mịt mờ xa xơi – phượng hoàng tung cánh phương trời mải bay”. Bản thân người sáng tác Tùng Giang-Vũ Đình Trung cũng rất được Bảo Đại, lúc đó là Quốc trưởng, ban thưởng 5.000 đồng Đông Dương vị đã “có công phu biên soạn một cuốn sách rất bổ ích cho quốc dân”. Tuy nhiên, cũng chính vì việc này mà lại khi hòa bình lập lại, cuốn sách đã trở nên cấm.

Nhà văn Lã Thanh Tùng nhấn mạnh vấn đề việc đề xuất phải tò mò giá trị của tòa tháp “Đồi thông hai mộ”, né để danh tiếng của một văn sĩ năng lực rơi vào quên lãng: “Văn học khi mà đã thành giá trị thì tất nhiên nó sát cánh cùng dân tộc. Đặc tính đấy nó có chính vì những tác phẩm không đạt đến yếu tố cùng đồng, không đạt đến dòng chân thiện mĩ, mẫu lý tưởng của xã hội thì dĩ nhiên nó đã không lúc nào đi được vào đời sống. “Đồi thông nhì mộ”, khi ra đời, được xã hội tiếp nhận, được fan dân từ bỏ già đến trẻ thời gian đó phổ cập thì tất nhiên nó có giá trị đối với con người, so với xã hội và đối với cộng đồng.”

Nhà thơ Nguyên An xác minh về mặt tư tưởng, “Đồi thông nhị mộ” không 1-1 thuần chỉ là chuyện tình cảm trai gái hơn nữa ngợi ca vấn đề gác tình riêng để cáng đáng tránh nhiệm với non sông: “Ai tự nguyện đi tiến công giặc ngay khi hạnh phúc đang đến với mình thì người này được tôn vinh. Đấy là tứ tưởng thuần Việt, tứ tưởng của cả nhân loại. Gác tình riêng do nghĩa mập dân tộc. Ai phổ biến thủy thì cũng rất được ngưỡng chiêu tập và cũng được thờ. Nuốm sao bảo thành quả này không có tư tưởng? tất cả chứ. Trong tác phẩm này sẽ không thừa một chi tiết nào cả. Truyện lồng truyện, sinh sản thành một tòa tháp truyện thơ. Về góc nhìn nghệ thuật, cấu trúc tác phẩm, rất văn minh chứ chưa phải không tân tiến đâu.”

Các nhà phân tích cũng bàn về vấn đề in lại truyện thơ “Đồi thông nhì mộ” để trình làng lại với người hâm mộ cả nước, xác minh giá trị của tác phẩm cũng tương tự vai trò của tác giả Tùng Giang-Vũ Đình Trung đối với đời sinh sống văn học trong những năm 1950. Hội Văn học nghệ thuật và thẩm mỹ tỉnh tự do có ý định tra cứu lại di tích lịch sử “Đồi thông hai mộ” để cải tiến thành địa điểm du lịch. Về vụ việc này, PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, Phó Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam share quan điểm: “Tôi tin rằng mọi thế hệ, tất cả thế hệ 70,80, 90 tuổi, hoàn toàn có tiếp tế khía cạnh, hình dáng tiếp cận khác nữa. Tự đó, nghĩ đến việc xác định giá trị, những vụ việc về thi pháp, về mô típ… thí dụ gần như câu như “Đồi thông gắn bó sắt thế – Đồi thông tiễn biệt lệ váy đầm áo xanh” ngay nghỉ ngơi trang đầu tiên và đúng là mô típ trở đi trở lại. “

Với cố gắng tìm trong vốn cổ, tôn vinh tác giả và tác phẩm có mức giá trị, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, Ủy ban dân chúng huyện Kim trét phối hợp với Ban chăm đề Hội bên văn việt nam đã tổ chức tọa đàm về cuốn truyện thơ này.

Xem thêm: Nghĩa Trang Trường Sơn Quảng Trị, Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn

Trải qua 1 quá trình lâu năm long đong lận đận, cửa nhà “Đồi thông nhì mộ” của văn sĩ Tùng Giang-Vũ Đình Trung đã quay trở về văn đàn, khiến người ta buộc phải để ý tới một truyện thơ đã từng gây nên tiếng vang ở cố kỉnh kỉ trước. Phần nhiều gì mà lại tọa đàm về “Đồi thông nhì mộ” đang xới xới lên, chắc chắn rằng sẽ còn khơi gợi những hướng nghiên cứu, tiếp cận.