36 PHỐ PHƯỜNG HÀ NỘI XƯA VÀ NAY

  -  

Sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam viết: “Người Pháp tất cả Paris, fan Anh bao gồm London, fan Tàu (Trung Quốc) có Thượng Hải… trong các sách vở, trên các báo chí, họ kể tới thành phố của mình một cách tha thiết, quí yêu..."

*

"Chúng ta cũng đều có Hà Nội, một thành phố không ít vẻ rất đẹp vì tp hà nội đẹp thật với cũng vì bọn họ mến yêu. Yêu mến thành phố hà nội với chổ chính giữa hồn người Hà Nội cũng tương tự người Paris thiết yếu hiệu yêu dấu Paris..."

*

"Trong hồ hết cuộc phiếm du - phiếm du ngoài các phố tp. Hà nội là một chiếc thú vô song, chỉ người thủ đô có… ở hồ hết hang cùng ngõ nghách của thôn xa, hay đông đảo nương mật thẳm trong rừng núi, ban chiều vẫn có khá nhiều người ngóng về một phương trời để vậy trông cái vừa đủ sáng của tp. Hà nội chiếu lên nền mây."

*

"Để cho những người mong ước kinh kỳ ấy, và để cho người ở Hà Nội, bọn họ khuyến khích yêu thương mến hà thành hơn, chúng ta nói đến tất cả những vẻ rất đẹp riêng của Hà Nội, khiến mọi sự thay đổi trong tía mươi sáu phố phường đều có tiếng vang ra khắp đông đảo nơi”.

Bạn đang xem: 36 phố phường hà nội xưa và nay

*

Hà Nội hiện nay có 9 quận, 5 huyện có 128 phường, 98 xã cùng 6 thị trấn, nhưng chính là “phường cùng phố” thủ đô hiện nay, còn ca dao cổ có câu: “Hà Nội băm sáu phố phường. Sản phẩm Gạo, mặt hàng Đường, hàng Muối trắng tinh”.

*

Khu phố cổ "36 phố phường" của thành phố hà nội được giới hạn bởi mặt đường Hàng Đậu ở phía Bắc, phía Tây là đường Phùng Hưng, phía Đông là mặt đường Trần Nhật Duật và Trần quang quẻ Khải, phía phái nam là mặt đường Hàng Bông, mặt hàng Gai, cầu Gỗ, hàng Thùng.

*

Khu phố cổ được biết đến hiện giờ được thiết kế và quy hướng theo phong thái kiến trúc Pháp cùng với mạng lưới đường hình bàn cờ, tuy nhiên dấu vết lịch sử vẻ vang thì lại in đậm ở các lớp văn hoá chồng lên nhau.

*

Thăng Long - thủ đô hà nội là một vùng văn hoá truyền thống lâu đời đặc biệt bởi vì đến hết vắt kỷ XVI Thăng Long - Đông Đô - Đông Kinh vẫn chính là đô thị độc nhất của nhà nước Đại Việt cơ hội ấy.

“Kẻ Chợ” tên gọi khác của Thăng Long - tp. Hà nội xưa bao gồm thành, bao gồm thị, gồm bến, gồm 36 phường bán buôn và thợ thủ công, gồm chợ ô ven đô, có những làng nghề chuyên canh và chế biến nông sản.

Dân tài tứ chiếng kéo về Thăng Long - Hà Nội, họ rửa xát, đua trí, đua tài tạo nên nét tài hoa khác biệt chỉ gồm ở bạn Hà Nội, ở đất Hà Nội, kia là bí quyết sành mặc, sành chơi, sành ăn, sành làm.

Thương nhân cùng thợ thủ công sống rải rác trong toàn bộ các phố phường. Phố phong lưu như Mã Mây tập trung không ít nhà buôn lớn, độc nhất vô nhị là yêu mến nhân Hoa Kiều. Đường xá ở đây được lát sạch sẽ.

Các phố được chống với nhau bởi những chiếc cổng phệ xây như bức tường mà bề rộng chiếm cả khía cạnh đường, đêm tối được đóng một bí quyết nghiêm ngặt. Trong mỗi phố là mọi dãy đơn vị san sát tuân theo kiểu ông chồng bao diêm mà bây chừ chúng ta còn thấy ở các phố hàng Buồm, hàng Bạc, mặt hàng Ngang, sản phẩm Đào... Những dãy nhà này vừa là nhà ở lại vừa là cửa hiệu.

Dưới thời công ty Lý, bên Trần, Phố cổ Hà Nội bao hàm nhiều phường trong toàn bô 61 phường thời đó. Vào thời Lê, đầu thế kỷ XVI, hà thành trở thành Đông Kinh, khắp vị trí đổ về buôn bán làm ăn uống trong 36 phường thời gian bấy giờ, cùng dần dần, khu vực đây chính là khu Phố Cổ thời nay.

Cùng với rất nhiều yếu tố tuyệt vời về kế hoạch sử, khu phố Cổ xứng danh được coi như là 1 không gian, mà tại đó 1 thời đã biểu lộ một lốt ấn chẳng thể phai mờ về một cuộc sống thường ngày đô thị khá trọn vẹn về kinh tế, xóm hội, tập quán, truyền thống.

 

Phường

Vào thời Lê, "phường" xung quanh nội dung chỉ những tổ chức của không ít người cùng làm một nghề (phường chèo, phường thợ) thì còn một câu chữ nữa, chỉ những khu vực địa lý được coi là đơn vị hành bao gồm cấp cửa hàng ở kinh thành Thăng Long.

*

Sử cũ còn ghi Thăng Long đời Lê điện thoại tư vấn là đậy Phụng Thiên. Chia nhỏ ra hai thị xã Vĩnh Xương (sau đổi ra thọ Xương) và Quảng Đức (sau đổi ra Vĩnh Thuận). Mỗi huyện 18 phường. Như vậy, Thăng Long gồm 36 phường. Suốt tía thế kỷ, công ty Lê vẫn không thay đổi sự phân định hành bao gồm đó.

Phường là tổ chức nghề nghiệp và công việc (chỉ gồm ở tởm thành Thăng Long) còn đơn vị chức năng tương đương với xóm xã làm việc vùng nông thôn. Đây là địa điểm sống và thao tác làm việc của những người dân làm và một nghề thủ công. Trong số các nghề mà tiếp đến phát triển ở thủ đô là nghề nhuộm, dệt, có tác dụng giấy, đúc đồng, rèn và gốm. Ở đây còn tồn tại nghề đúc chi phí (sắt cùng đồng), đóng góp thuyền, có tác dụng vũ khí và xe kiệu.

Khi xưa, khu 36 phố phường cải cách và phát triển trong môi trường có rất nhiều ao hồ. Khu vực này được sông đánh Lịch bảo phủ ở phía Bắc, sông Hồng làm việc phía Đông cùng hồ hoàn Kiếm ở phía Nam. Khoanh vùng chợ với nhà ở đầu tiên được đặt ở nơi sông đánh Lịch cùng sông Hồng chạm chán nhau. Cửa ngõ sông Tô kế hoạch là bến cảng và bao gồm thể có nhiều con kênh nhỏ nằm rải rác rến trong khu phố Cổ.

Từ cố gắng kỷ XV, khu gớm Thành điện thoại tư vấn là đậy Trung Đô tất cả 2 huyện với tổng thể 36 phường. Vào thời kỳ này đa số huyện lâu Xương, đa số các phố đầy đủ là khu vực buôn bán, tương đối nhiều đền và chùa cũng được xây vào thời kỳ này.

Đến khoảng thời điểm giữa thế kỷ XIX, nhị huyện lâu Xương, Vĩnh Thuận vẫn y nguyên 13 tổng nhưng bé số những phường, thôn, trại rút xuống bạo phổi (do sáp nhập): thọ Xương còn 113 phường, thôn, trại. Vĩnh Thuận còn 40 phường, thôn, trại. Tổng cộng là 153 phường, thôn, trại.

Như vậy, đơn vị Lê mang đến Thăng Long tận hưởng một quy chế riêng (gọi là Phủ, trực thuộc tw và suốt cha thế kỷ chỉ gồm bao gồm 36 phường). Ngược lại, đơn vị Nguyễn đang đánh đồng Thăng Long với các phủ khác, phải phụ thuộc vào thức giấc và cũng đều có tổng, có thôn, gồm trại như phần đa nơi.

Trên thực tế không tồn tại cái điện thoại tư vấn là "Hà Nội 36 phố phường". Chỉ bao gồm Thăng Long thời Lê có 36 phường hoặc là tp. Hà nội thời Minh Mạng có 239 phường, thôn, trại và hà nội thời từ bỏ Đức với 153 phường, thôn, trại.

Xem thêm: Nhà Nghỉ Giá Rẻ Quận Tân Bình Giá Rẻ, Các Khách Sạn Gần Tân Bình

 

Phố

Phố khác hoàn toàn phường. Giả dụ phường nguyên nghĩa là một quanh vùng hành chủ yếu thì phố nguyên nghĩa là nơi bán hàng, khu vực bày mặt hàng (tức là như ta nói thời nay là cửa ngõ hàng, cửa ngõ hiệu). Phố hoàn toàn có thể là một ngôi nhà, một khu vực trống mang làm vị trí bày sản phẩm & hàng hóa để buôn bán.

Ví dụ như nhiều từ “phố hàng Trống” nguyên nghĩa chỉ là một ngôi nhà, một shop bán trống. Phố sản phẩm Chiếu vốn chỉ một nhà bày phân phối chiếu... Các "phố" (phố với nghĩa là cửa hàng, cửa hiệu) triệu tập ken ngay cạnh nhau thành một dãy nên gọi tắt là phố.

 

Hàng

Đặc điểm chung của những phố cổ thủ đô hà nội là các tên phố ban đầu bằng từ bỏ "Hàng", tiếp đó là 1 từ chỉ một nghề nghiệp nào đó. Thí dụ: sản phẩm Đào, mặt hàng Đường, hàng Mã, sản phẩm Thiếc...

*

Từ đời Lê (thế kỷ XV), nhiều người trung hoa được phép trú ngụ ở Thăng Long (Hà Nội), họ rủ nhau mang đến làm ăn bán buôn ở phố hàng Ngang (xưa kia ở nhị đầu phố gồm dựng hai chiếc cổng chắn ngang đường, tối đến đóng góp lại). Cho nên thành tên sản phẩm Ngang.

Như tên gọi Hàng Đường có rất nhiều cửa hàng chào bán đường, mứt, bánh, kẹo. Gần kề với chợ Đồng Xuân là phố mặt hàng Mã - chuyên cung cấp các món đồ truyền thống làm cho từ những loại giấy màu.

Từ đầu phố mặt hàng Mã đi liền mạch sang phố hàng Chiếu lâu năm 276m (nơi cung cấp nhiều loại chiếu thảm bởi cói) là mang đến Ô quan tiền Chưởng (cửa Đông Hà) di tích khá vừa đủ của 1 trong những 36 phố phường Thăng Long xưa xuất xắc phố nghề siêu điển hình: hàng Thiếc.

Mỗi nghề còn lưu lại trên thương hiệu phố hà nội nay đã qua bao thay đổi, đến nay đã có rộng sáu mươi phố ban đầu bằng chữ sản phẩm như hàng Đào, hàng Tre, hàng Sắt, hàng Mành, sản phẩm Bún, mặt hàng Bè...

Trong những phố của tp hà nội hiện nay, có những phố nguyên bao gồm chữ Hàng dẫu vậy đã được với tên mới như hàng Cỏ (tức phố è Hưng Đạo ngày nay), sản phẩm Đẫy (Nguyễn Thái Học), hàng Giò (Bà Triệu phía gần Hồ hoàn Kiếm), sản phẩm Lọng (Đường Nam bộ rồi Lê Duẩn), sản phẩm Nâu (Trần Nhật Duật), sản phẩm Kèn (Quang Trung), sản phẩm Bột (Tôn Đức Thắng).

Khu phố cổ tp hà nội từ cuối thế kỷ XIX mang lại nửa đầu thế kỷ XX cơ cấu tổ chức đô thị trở nên sum sê hơn. Thành phố cổ được không ngừng mở rộng tập trung theo phía trung trung tâm của khu vực phố. Các ao, hồ, đầm, dần dần bị lấp kín để lấy đất xây dựng.

Khu phố cổ hà nội thủ đô là một quần thể kiến trúc độc đáo, mang nặng bạn dạng sắc dân tộc bản địa Việt, gồm sắc thái đặc trưng của một khu dân cư sản xuất chủ yếu là nghề bằng tay thủ công truyền thống. Chỗ đây diễn ra đồng thời nhiều vận động trong đời sống hằng ngày của cư dân đô thị như sinh sống, bán sản phẩm sản xuất, lễ hội, ngủ ngơi, vui chơi giải trí, khiến cho một sức sống mãnh liệt để khu phố cổ tồn tại vĩnh viễn và phát triển không ngừng.

Sau lúc thực dân Pháp lấn chiếm Hà Nội, quy hoạch Hà Nội bước đầu có sự núm đổi. Thành phố cổ có nhiều thay đổi mạnh mẽ, con đường phố được nắn lại, có khối hệ thống thoát nước, có hè phố, đường được rải nhựa cùng có khối hệ thống chiếu sáng, nhà cửa phía hai bên đường phố được xây gạch ốp lợp ngói. Bên cạnh những đơn vị cổ mái ngói xuất hiện các ngôi nhà xuất hiện tiền được thiết kế theo phong thái Châu Âu.

Khu phố cổ thủ đô hà nội từ 1954-1985, cư dân có sự rứa đổi, nhiều gia đình từ chiến khu vực trở về được sắp xếp vào ở khu phố cổ. Tính từ lúc đó số hộ ở trong mỗi số nhà cứ tăng dần lên xuất phát điểm từ một hộ đến hai, cha hộ, rồi từng hộ mái ấm gia đình lại phát triển thêm theo kiểu tam đại, tứ đại đồng đường...

Từ 1954 trở đi, do cơ chế cải tạo công yêu mến nghiệp tư phiên bản tư doanh, chính sách phát triển sản xuất, cơ chế kinh tế của thời bao cấp (Nhà nước phụ trách việc cung cấp mọi nhu cầu phẩm cho cuộc sống của người dân qua hệ thống các shop bách hoá với dịch vụ...).

Toàn bộ thành phố cổ nơi bán buôn sầm uất đã trở thành khu dân cư ở (1960-1983), nhiều phần dân cư biến hóa cán bộ, công nhân viên, ship hàng cho xí nghiệp, hợp tác ký kết xã những cơ quan lại thành phố...

Mặt tiền của nhiều nhà cửa được sửa lại thành khía cạnh tiền nhà tại có cửa ra vào và cửa sổ. Phố xá lặng tĩnh hơn. Sự nhộn nhịp phố xá tuỳ nghỉ ngơi từng khu vực từng cơ hội thường theo giờ ca kíp đi làm việc vào sáng, trưa, chiều tối, sự sôi động còn ở các khu chợ, các siêu thị bách hoá, cửa hàng chuyên doanh ở trong nhà nước của bắt tay hợp tác xã (như chợ Đồng Xuân, chợ hàng Da...). Người dân ở khu phố cổ cứ tăng đột biến lên, đánh chiếm các không khí trống của những sân vào từng nhà. Một số mặt hàng bằng tay thủ công truyền thống bị mai một.

Khu phố cổ trường đoản cú 1986 đến nay, dưới đường lối thay đổi của Đảng đã khuyến khích gần như tầng lớp nhân dân sản xuất mở mang cải tiến và phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội. Mua sắm ở thành phố cổ từ từ được phục hồi, cải tiến và phát triển và u ám và sầm uất hơn xưa. Các ngôi công ty cổ được cải tạo đổi mới, nhiều nhà xuống cấp, bị hỏng được xuất bản lại với tương đối nhiều kiểu cách. Các đình, đền, miếu được tu sửa.

Góp phần vào không khí buổi giao lưu của khu phố cổ ẩn bên trong một thập kỷ cách đây không lâu là lượng khách du lịch đông đảo, là yếu tố tích rất thúc đẩy chuyển động thương mại, dịch vụ, văn hoá. Vày vậy, một trong những nhà ngơi nghỉ trong thành phố cổ được tôn tạo thành khách sạn mi ni; thành các quán nạp năng lượng đặc sản; các shop ở tầng trệt dưới được trang trí nội thất khang trang hấp dẫn.

Xem thêm: Xe Bus Đi Chùa Hương ? Kinh Nghiệm Đi Chùa Hương Trong Ngày Đi Du Lịch Chùa Hương Bằng Xe Bus

Khu phố cổ hà thành là hiện tại thân của định kỳ sử, văn hóa, kiến trúc kinh kỳ Thăng Long xưa, sở hữu hồn thiêng khí phách lịch sử hào hùng dân tộc, là 1 di tích vô cùng quý hiếm của Thủ đô thủ đô và của cả nước. Chính vì vậy, bộ trưởng Bộ Văn hoá thông tin (nay là bộ Văn hoá, Thể thao với Du lịch) sẽ ra đưa ra quyết định số 14/2004/QĐ-BVHTT xếp hạng thành phố cổ hà thành là di tích lịch sử dân tộc quốc gia. Đây là niềm vinh dự đối với người dân Thủ đô, đôi khi cũng đặt ra trách nhiệm không nhỏ không chỉ so với người quản ngại lý, cơ mà cả đối với phiên bản thân bạn dân sinh sống trong thành phố cổ trong bài toán gìn giữ cùng bảo tồn thành phố của mình.