1-6 Là Ngay Gi

  -  

Ngày 1/6 hàng năm được xếp vào trong ngày Quốc tế thiếu nhi. Liệu bạn có biết bắt đầu ngày 1/6 , chân thành và ý nghĩa lịch sử ngày quốc tế thiếu nhi 1 mon 6?

1. Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 không chỉ là là ngày trước tiên trong mon 6 nhưng còn gắn sát với nhiều sự khiếu nại quan trọng, vào đó nổi bật nhất là ngày nước ngoài thiếu nhi. Theo Wikipedia, nước ngoài thiếu nhi là sự kiện được tổ chức triển khai hàng năm nhằm mục tiêu vinh danh trẻ con em. Năm 1925, Ngày quốc tế trẻ em lần thứ nhất được tuyên cha tại hội nghị Geneva về các phúc lợi giành cho trẻ em. Hội đồng Bảo an liên hợp Quốc đã chọn ngày 20/11 năm 1959 là ngày thiếu thốn Nhi cụ giới, mà lại các non sông được quyền trường đoản cú ngày trẻ em cho riêng mình.

Bạn đang xem: 1-6 là ngay gi

Kể trường đoản cú đó, ngày 1 tháng 6 được nhiều nước nhà chọn làm cho ngày nước ngoài Thiếu nhi. Một vài nước nhà khác lại định ngày khác tùy vào tình trạng và văn hóa giang sơn mình.

Tuy không được xếp vào như một ngày lễ, ngày quốc tế thiếu nhi vẫn là việc kiện được trẻ nhỏ khắp vị trí trên cầm cố giới chờ đợi với các hoạt động vui chơi giải trí thú vị, bổ ích. Đây cũng chính là ngày mang một ý nghĩa sâu sắc quan trọng đối với việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ của trẻ em.

*

2. Bắt đầu ngày 1/6 - lịch sử dân tộc ngày 1/6 ra đời như thế nào?

Ngày thế giới thiếu nhi (hay Tết thiếu nhi 1/6 - biện pháp thường hotline ở Việt Nam) ngày nay có rất nhiều các hoạt động vui chơi thú vị, tuy nhiên, ít ai biết rằng, nguồn gốc ngày 1/6 lại xuất phát điểm từ một sự kiện bi thảm của lịch sử hào hùng nhân loại.

Vào năm 1949, Liên đoàn thanh nữ dân chủ nước ngoài đã ra quyết định chọn ngày 1/6 làm ngày thế giới Thiếu nhi, công bố về trách nhiệm của cơ quan chỉ đạo của chính phủ các đất nước với cuộc sống trẻ em, tăng cường bảo về quyền và nghĩa vụ trẻ em, giảm ngân sách quân sự, tăng giá thành giáo dục vv…

Tháng 4/ 1952 tại thủ đô hà nội Viên (Áo) đã diễn ra hội nghị về bảo vệ thiếu nhi, nhằm mục tiêu yêu cầu những chính che phải đề ra các chính sách pháp bảo vệ hạnh phúc cho các bà chị em và trẻ em em, cấm dùng những sáng tạo khoa học vào mục đích chiến tranh.

Năm 1955, Đại hội các bà bà bầu của số đông các nước trên nhân loại họp trên Mátxcơva (Nga) đã liên tiếp lên giờ đồng hồ tố cáo đàn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi những bà bà mẹ khắp năm châu siết chặt thêm sản phẩm ngũ chiến đấu cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.

Vào năm 1959, Đại hội đồng bảo an phối hợp Quốc đã định ngày 20/11 có tác dụng ngày nước ngoài thiếu nhi, tuy vậy các nước nhà vẫn đưa ra quyết định lựa chọn ngày 1/6 làm cho ngày thế giới thiếu nhi của nước mình. Có thể thấy,ý nghĩa lịch sử vẻ vang ngày 1/6 là hết sức to lớn. Nó mở ra bước ngoặt trong lịch sử vẻ vang trong việc bảo đảm quyền lợi của con trẻ em trước sự việc xâm hại, áp bức, và bóc lột thích hợp và bảo đảm an toàn quyền con người nói chung.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 1 Tuổi Cân Bằng Dinh Dưỡng, Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 1 Tuổi


*
Lịch sử ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 bắt nguồn từ câu chuyện buồn của nhân loại

3. Ngày nước ngoài thiếu nhi được tổ chức như thế nào?

3.1. Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6tại Việt Nam

Việt nam giới là giang sơn rất đon đả tới vấn đề trẻ em: Là nước thứ nhất tại Châu Á và nước thiết bị hai trên thế giới phê chuẩn Công cầu về quyền trẻ em – Văn kiện pháp luật Quốc tế đầu tiên đề cập trọn vẹn đến những quyền con trẻ em dựa vào nguyên tắc trẻ em có quyền được siêng sóc, đảm bảo an toàn và hỗ trợ đặc biệt.

Kể từ sau thời điểm giành chiến thắng thực dân Pháp, việt nam đã mang ngày 1/6 hàng năm làm ngày thế giới thiếu nhi (hay đầu năm mới thiếu nhi).Thời kỳ cuộc chiến tranh chống Mỹ, tuy nhiên đời sống còn nhiều trở ngại nhưng chưng Hồ vẫn đặc biệt quan trọng điểm tới các em nhỏ. Mỗi lúc Tết thiếu thốn nhi, người đều gởi thư động viên, chúc mừng.Hiện nay, ngày 1/6 vẫn được duy trì, là sự kiện để những em nhỏ dại có những hoạt động vui chơi thú vị được tổ chức trong những nhà trường, tổ chức triển khai giáo dục, địa phương nơi những em sinh sống.

*

3.2. Trên cầm giới

Các nước trên thế giới đều thừa nhận quyền trẻ em em, mặc dù nhiên, ngày quốc tế thiếu nhi từng nước lại một khác nhau. Hãy cùng mày mò điều thú vị này nhé!

Tại Mỹ, Ngày quốc tế thiếu nhi ko được tổ chức triển khai thành một ngày riêng biệt lẻ. Thay vào đó, sẽ tiến hành gộp phổ biến với ngày của phụ vương hay ngày của bà mẹ hoặc chuyển đổi theo những thời kỳ. Ví dụ, vào khoảng thời gian 1998, ngày thiếu nhi được tổ chức vào trong ngày 11/10. Năm 2001, Tổng thống George W.Bush lại định ngày 3/6 thành Ngày trẻ nhỏ quốc gia. Vào trong thời hạn tiếp theo, ngày nước ngoài thiếu nhi sẽ tiến hành tổ chức vào công ty nhật đầu tiên của tháng Sáu.

*

Tại Trung Quốc, ngày quốc tế thiếu nhi cũng được tổ chức chung với Ngày của Phụ nữ, ra mắt vào ngày 4/4 hàng năm.

Tại Nhật, Ngày thế giới thiếu nhi được tổ chức vào trong ngày 5/5 và được tính là ngày nghỉ ngơi toàn quốc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước này mang ngày 23/4 làm ngày quốc tế thiếu nhi, đồng thời cũng chính là Ngày hòa bình quốc gia. Sự kiện này diễn ra với nhiều sự kiện ngoạn mục và ngày nghỉ kéo dãn tới một tuần.

Xem thêm: Du Lịch Vũng Tàu 3 Ngày 2 Đêm

Tại Ấn Độ, Ngày nước ngoài thiếu nhi trùng cùng với ngày sinh của thủ tướng tá Ấn Độ Jawaharlal Nehru - vị tổng thống bao gồm tình yêu và sự quan lại tâm đặc trưng tới những em nhỏ.

*