www.vhttdlvinhphuc.vn

 
  Trang chủ   Góp ý - Liên hệ   Sơ đồ website   Thư viện ảnh   Ca khúc  
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch *Số 2 đường Hai Bà Trưng *phường Đống Đa *TP Vĩnh Yên *tỉnh Vĩnh Phúc  *ĐT:0211.3862.505 *Fax: 3847.773 *Email: sovhttdl@vinhphuc.gov.vn
 
Tạp chí VH,TT&DL
Tìm kiếm
 

LIÊN KẾT WEBSITE
Đối tác
Công ty cổ phần Mạng Trực Tuyến META Công ty TNHH Mặt Trời Vàng Du lịch Đà Nẵng
Số người truy cập
Bạn là người thứ: 537668
Đang truy cập: 9
Tạp chí VH,TT&DL Vĩnh Phúc
ANH THỢ CÀY LÀNG VỊ THANH NGƯỜI GÂY ĐỘNG ĐẤT ĐỒI A1 ĐIỆN BIÊN PHỦ NGÀY 6/5/1954 (06/08/2009 08:06)

Người ấy là ai - sự tò mò của nhiều người

Sau ngày kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên phủ (07/5/1954 - 07/5/1994) các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về cụ Nguyễn Văn Bạch người trai làng Vị Thanh, xã Quất Lưu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phú nay là xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Cụ Bạch đã điểm hoả quả bộc bá 1.000kg trên đồi A1 Điện Biên Phủ ngày 6/5/1954 với nhiều nhan đề khác nhau như: “Người điểm hoả trong đường hầm đối A1” - “Người chiến sĩ và tiếng nổ trên đồi A1” - “Lặng lẽ một người lính”... và “Người gây động đất đồi A1”.

Từ ngày ấy đến ngày 08/1/2008, hồi 13h cụ Nguyễn Văn Bạch chút hơi thở cuối cùng đã có 98 bài báo gồm: Báo viết - Báo nói - Báo hình - Báo thơ của nhiều tác giả trên cả nước viết về người chiến sỹ của đội A83 (“Tức M83”). Văn xuôi hàng vạn chữ, thơ hàng trăm từ, ảnh hàng trăm kiểu của cụ Bạch đều đọc hết xem kỹ họ viết về mình có chính xác không. Chỉ còn lại 2 bài báo “Vĩnh biệt người điểm hoả khối thuốc nổ đánh đồi A1” của Báo Quân đội ngày 15/1/2008 và bài “Vĩnh biệt người gây động đất đồi A1” của Báo Vĩnh Phúc quê hương người làm nên tiếng nổ ngàn cân thì được đặt trên bàn thờ cùng bài điếu văn của đồng đội cầu cụ Bạch siêu thoát. Đấy là tình cảm của Quân đội - của nhân dân của những người “Điểm tâm” - “Điểm bút” với người “Điểm hoả” một chiến sĩ được coi như là bất tử bởi cụ Nguyễn Văn Bạch hai lần nhận nhiệm vụ hy sinh mà không chết.

Từ sự tò mò đến biết chiến công oanh liệt của anh thợ cày làng Vị Thanh

Ai đến thăm nhà, dù là nhà Báo, nhà Văn hay các đoàn khách mến mộ, cụ Bạch đều bộc bạch kể câu chuyện về đời mình như sau:

Là con ông Đội nhưng nhà nghèo lắm. Mới 15 tuổi cụ Bạch đã phải đi chăn trâu và cày thuê gánh mướn cho nhà giàu lấy gạo đỡ bố mẹ nuôi các em. Cách mạng Tháng 8/1945 thành công nhưng đất nước chưa thực sự có hoà bình. Ngày 12/6/1949 anh đoàn viên Thanh niên cứu quốc Nguyễn Văn Bạch nối nghiệp cha tình nguyện đi bộ đội đánh giặc với 6 thanh niên trong làng. Cụ Bạch cùng đơn vị hành quân chiến đấu nhiều trận, nhiều chiến dịch và được chỉ huy tin cậy giao cho các nhiệm vụ: Đảm nhiệm bắn súng BA Dô KA ở chiến dịch Lê Hồng Phong 1 đánh phố Lu. Đánh mìn chặn đường tiếp viện của địch ở chiến dịch Biên giới Cao - Bắc - Lạng. Đi xây dựng Sở chỉ huy chiến dịch Trần Hưng Đạo ở núi Tam Đảo. Tháo gỡ bom mìn ở chiến dịch Tây Bắc và Thượng Lào Tháng 3/1951 cụ Bạch đang làm tiểu đội trưởng ở C219-E151-F351 thì cấp trên điều đến làm tiểu đội trưởng đơn vị “Đặc biệt” mới thành lập gọi tắt là A83 do đội trưởng Nguyễn Phú Xuyên Khung chỉ huy.

Nhiệm vụ của đội là phá bom nổ chậm và bom bươm bướm ở dốc Pa Đin và đèo Bản Chẹc. Cuối chiến dịch Điện Biên Phủ quân ta thắng lớn, nhưng cuộc chiến ngày càng gay go quyết liệt. Lúc này cao điểm A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất của Pháp nó án ngữ quân ta đánh chiếm vào trung tâm chỉ huy quân địch. Nên địch kiên quyết cố thủ chống trả làm hàng trăm chiến sỹ ta phải đổ máu thương vong ngay chân đồi A1. Nhất là chỗ tranh chấp dưới chân đồi về phía đồi Cháy kéo dài tới 36 ngày đêm liên tục. Chỗ này lúc ta chiếm, lúc địch chiếm không phân thắng bại làm cho chiến sĩ thương vong ngày một nhiều. Ban chỉ huy chiến dịch quyết định phải tiêu diệt bằng được cao điểm A1 để mở đường cho quân ta tiến vào giải phóng hoàn toàn lòng chảo Điện Biên Phủ.

Nhiệm vụ hết sức khó khăn làm đau đầu các cán bộ chỉ huy. Song họ thống nhất chọn phương án tối ưu nhất là đào hầm ngầm xuyên thẳng vào lòng đồi A1 đánh bộc phá lớn 1000kg mới thành công. Nhiệm vụ này thực sự vất vả và hiểm nguy. Đội A83 vừa phải đào hầm ngầm vừa phải kiếm thêm 500 kg thuốc nổ vì cấp trên chỉ cấp cho 500kg. Cụ Nguyễn Văn Bạch đang đào hầm cùng đồng đội thì lãnh đạo giao cho nhiệm vụ dẫn 3 chiến sĩ khoẻ có năng lực, có kinh nghiệm trận mạc đến chiếc máy bay B24 của địch bị ta bắn rơi ở gần bản Kéo để tháo 5 quả bom trong máy bay chưa nổ lấy được gần 500kg thuốc nổ. Kiếm xong thuốc nổ 3 chiến sĩ và cụ Bạch lại về đồi A1 tiếp tục đào hầm ngầm cho kịp kế hoạch đã định. Đội A83 đào hầm ngầm xong, bộc phá gói đặt xong, Cụ Nguyễn Văn Bạch được đội trưởng Nguyễn Phú Xuyên Khung giao nhiệm vụ tối quan trọng là điểm hoả bộc phá 1000 kg. Trước giờ xung trận vào “Cửa tử”, Nguyễn Văn Bạch được đội trưởng Nguyễn Phú Xuyên Khung và tổ trưởng Đảng viên Lưu Viết Thoảng lưu luyến chia tay, cũng đồng nghĩa với sự vĩnh biệt mãi mãi. Hai đồng chí lãnh đạo hỏi cụ Bạch:
- Có dặn gì không?
- Có cần gì không?
Cụ Bạch bình tĩnh trả lời ngắn gọn và dứt khoát:
- Không.
Cụ Bạch ngồi ở trạm điểm hoả chờ lệnh cấp trên, đầu óc căng thẳng như sợi dây đàn, phía trước là địch - phía sau là đồng đội ở xa, thoáng hiện hình ảnh người mẹ già và các em nhỏ. Song người cộng sản, người quân nhân cách mạng chỉ cho phép hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng hy sinh cho thắng lợi cuối cùng. Đêm ấy là ngày 06/5/1954 tức mồng 4 tháng 4 năm Giáp Ngọ vào hồi 20 giờ 30 phút. Lúc này trăng non đầu tháng đã khuất núi, trời tối như mực, muỗi đốt, nóng bức của mùa hè nơi bom rơi đạn lạc chỉ có một mình phải thực sự kiên định. Đúng lúc đó cụ Bạch được lệnh giật nụ xoè bộc phá. Giật nụ xoè xong cụ mới chạy theo giao thông hào để về nơi an toàn được vài chục bước thì bộc phá nổ làm rung chuyển đất trời Mường Thanh. Cột khói đen ngòm như hình những đống rơm lớn mù mịt bay lên trời khác gì “Động đất”. Bất ngườ một tảng đất rời vào chân làm cụ Bạch rất đau nhưng vẫn cố bò về đơn vị báo tin cho đồng đội. Tiếp theo cụ thấy bộ đội ta từ các hướng ào ạt xông lên giải phóng hoàn toàn đồi A1.

Xuất thân là anh thợ cày, nghe theo lời Đảng cụ Nguyễn Văn Bạch trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Và cụ trở thành người chiến sĩ nổi tiếng nên nhiều người biết đến vì họ ngưỡng mộ khâm phục.

                                                              Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chẳng thế mà buổi sáng ngày 13/12/1997 ông Nguyễn Văn Hạt một cựu chiến binh ở xã Hương Canh (nay là thị trấn Hương Canh) huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc đang phơi ngói mộc đỡ vợ con. Khi thấy đài tiếng nói Việt Nam phát bài về cụ Bạch điểm hoả quả bộc phá 1.000 kg trên đồi A1. Dù rất bộn bề sản xuất ngói ông Hạt vẫn bớt một buổi lao động đạp xe đạp gần 10 cây số đến làng Vị Thanh xem cụ Bạch là người như thế nào mà làm được điều kỳ diệu đó.

Cụ Bùi Văn Tư 71 tuổi là thương binh hạng 3/4 vận động viên thể thao xuyên Việt ngày 05/12/1997 cũng đạp xe từ Thủ đô Hà Nội lên thăm cụ Bạch. Cụ Nguyễn Văn Oánh ở thị xã Bắc Ninh ngày 5/5/2004 cũng đến thăm cụ Bạch và biểu vật kỷ niệm là chữ “Đại cát”. Cụ Hà Xuân Triều hai bố con từ quận Bình Thạnh - TP Hồ Chí Minh ngày 18/5/2004 ra thăm cụ Bạch và quay băng hình đem về quê.

Đến thăm Nguyễn Văn Bạch vừa tròn 100 đoàn, mỗi đoàn đều có những nhận xét tốt đẹp về cụ. Đoàn Báo Tiền phong và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Min nói: “Cảm ơn địa phương đã sinh ra người con Nguyễn Văn Bạch”. ông Lê Bình Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La viết: “Tôi rất xúc động và khâm phục tấm gương chiến đấu dũng cảm của cụ Bạch”. ông Sùng A Vang chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũ nay là tỉnh Điện Biên quê hương của tiếng nổ ngàn cân khi tiếp cụ Bạch nói: “Cụ Nguyễn Văn Bạch đến thăm Điện Biên Phủ là nhân chứng sống đáng trân trọng” và còn tổ chức cho cụ Bạch trồng cây lưu niệm ở nghĩa trang liệt sĩ A1. Cụ Vũ Ngọc Nhạ cố vấn của 2 đời Tổng thống Nguỵ Sài Gòn nhận xét: “Cụ Nguyễn Văn Bạch xứng đáng dũng sĩ đánh giặc - Người con ngoan của nước - Người đầy tớ tin cậy của dân”.

Viết hồi ký cho binh chủng công binh, đại tá Nguyễn Phú Xuyên khung nguyên đội trưởng đội A83 viết “không biết hiện nay anh Bạch ở đâu ?” khi tìm được nhau cụ Xuyên Khung còn kể thêm cho các nhà báo nghe một chi tiết hết sức thú vị. Cụ nói đại thể: Nếu quả bộc phá 1000kg đồng chí Bạch giật không nổ thì tôi vẫn tiếp tục giao cho đồng chí ấy ôm quả bộc phá 3kg vào trong hầm ngầm kích nổ để hoàn thành nhiệm vụ trận đánh.

hôm nay và mãi mãi sau người gây động đất đồi a1 được lịch sử việt nam ghi nhận lưu truyền:

Lịch sử phải là sự thật nên ở đồi A1 Điện Biên Phủ không có chuyện nhầm tên như xe tăng nhầm số ở cổng Dinh độc Lập ngày 30/4/1975. Đó là nhân bản, là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với người có công với nước với dân. Phát hiện cụ Nguyễn Văn Bạch ở làng Vị Thanh còn sống, nhiều người, nhiều tổ chức xã hội quan tâm. Đặc biệt là 2 nhân chứng chủ chốt chỉ huy đánh quả bộc phá 1000kg trên đồi A1 đã xác nhận.

Đội trưởng Nguyễn Phú Xuyên Khung viết “trong chiến dịch Điện Biên Phủ tôi là đại đội trưởng chỉ huy đánh khối bộc phá 1000kg trên đồi A1. Chứng nhận ông Nguyễn Văn Bạch được tôi phân công ở lại điểm hoả. ông Bạch còn được phân công sang Bắc sân bay Điện Biên Phủ tháo bom để lấy thuốc nổ với khối lượng 500kg, ông Bạch đã hoàn thành nhiệm vụ. Khi ở đội nghiên cứu phá bom A83 lúc ấy tôi cũng là đội trưởng ông Bạch đã cùng anh em trong đội tháo được 1 ngòi bom nổ chậm nguyên vẹn để làm tài liệu học tập”.

Tổ trưởng Đảng Lưu Viết Thoát viết: “Đồng chí Bạch cũng là người điểm hoả khối bộc phá đó”.
Năm 2004 kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2004) trên miệng hố bộc phá đồi A1 ở tấm Phù Điêu đã nghi công cụ Nguyễn Văn Bạch như sau: “Nguyễn Văn Bạch giật nổi khối bộc phá 960kg lúc 20 giờ 30 phút ngày 06/5/1954”.

Sự thật về cụ Nguyễn Văn Bạch được đăng tải trên nhiều báo nhiều đài đã làm bớt được phần nào nỗi trăn trở của nhiều người. Nhất là người quê hương có lúc đã nghi nhầm: “chuyện của ông Bạch là đống rác cũ bới lại để làm gì”. Nhưng được sự quan tâm của tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thiện hồ sơ “đề nghị nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân thời kháng chiến chống Pháp cho cụ Nguyễn Văn Bạch”. Hồ sơ gửi lên Bộ Tư lệnh quân khu 2, chỉ tiếc cho cụ Nguyễn Văn Bạch chưa đợi kịp phong Anh hùng thì phải về cõi vĩnh hằng theo quy luật sinh tử bởi lẽ “Người già như chuối chín cây”. Và cụ vẫn chỉ là “Người Anh hùng chưa được phong danh hiệu” mà thôi. Còn 2 cái Huân chương chiến công trong trận Điện Biên “Lừng lẫy 5 châu - chấn động địa cầu” do Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ký khen đều có chung cụm từ với nội dung “để tưởng lệ công trạng với tổ quốc”.

Một Huân chương khen về nhiệm vụ tháo ngòi bom nổ chậm để cấp trên nghiên cứu cách phá bom địch. Một Huân chương về nhiệm vụ đánh bộc phá 1000kg góp phần quan trọng cho chiến thắng Điện Biên Phủ. Các Huân chương này con cụ Bạch lồng trong khung kính treo trang trọng trên tường nhà để cho những người tôn trọng lịch sử tìm hiểu về “Người gây động đất đồi A1”. Mấy ai vinh dự như cụ Nguyễn Văn Bạch trong chiến dịch Điện Biên Phủ được Bác Hồ gửi tặng Huy hiệu của người, được trung đoàn cấp Giấy khen, được thưởng 2 Huân chương chiến công bởi hoàn thành xuất sắc 2 nhiệm vụ quan trọng. Nên 2 Huân chương chiến công đều cùng chung một cụm từ “Để tưởng lệ công trạng với tổ quốc!”.

                                                                                                                         Trần quang tạo

Tháp Bình Sơn
Link bai viet
Tây Thiên Đền Hai Bà Trưng
Tìm hiểu văn hoá
Công nghiệp Doanh nghiệp trẻ
  Trang chủ   Góp ý - Liên hệ   Sơ đồ website   Thư viện ảnh   Ca khúc  
Trang thông tin điện tử Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc
Cơ quan chủ quản: Sở văn hóa,Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc
Địa chỉ: Số 2 đường Hai Bà Trưng - phường Đống Đa - TP Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc
ĐT:0211.3862.505 * Fax:0211.3847.773 * Email: sovhttdl@vinhphuc.gov.vn * Tổng biên tập: Trần Văn Quang
Giấy phép số: 13/GP-TTĐT ngày: 31/01/2013 của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử