www.vhttdlvinhphuc.vn

 
  Trang chủ   Góp ý - Liên hệ   Sơ đồ website   Thư viện ảnh   Ca khúc  
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch *Số 2 đường Hai Bà Trưng *phường Đống Đa *TP Vĩnh Yên *tỉnh Vĩnh Phúc  *ĐT:0211.3862.505 *Fax: 3847.773 *Email: sovhttdl@vinhphuc.gov.vn
 
Giới thiệu
Văn bản - Thủ tục HC
Vùng đất - Con người
Du lich
Thể thao
Văn hóa, Thể thao cơ sở
Tạp chí VH Vĩnh Phúc
Ý kiến đóng góp
Sách hay Vĩnh Phúc
Tam Đảo - Di sản văn hoá và tiềm năng du lịch
Danh mục tin
Tìm kiếm
 

Liên kết Website
Đối tác
Công ty cổ phần Mạng Trực Tuyến META Công ty TNHH Mặt Trời Vàng
Số người truy cập
Bạn là người thứ: 532044
Đang truy cập: 13
Danh thắng Tây Thiên sẽ có cáp treo dài 2,5km (08/12/2009 09:15)

Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa -lễ hội Tây Thiên và dự án cáp treo diễn ra vào sáng 5/12 tại đền Thỏng, thuộc khu di tích, danh thắng Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo).

Tới dự có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH khoá 12 tỉnh; Nguyễn Ngọc Phi- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Bộ VH-TT-DL, Kế hoạch và Đầu tư; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh…

Khu danh thắng Tây Thiên có ý nghĩa về lịch sử Phật giáo và lịch sử dân tộc, có sức hấp dẫn lớn đối với đồng bào cả nước hành hương tìm về cõi Phật và cũng là tìm hiểu về lịch sử dựng nước và giữ nước.
Khu Trung tâm văn hóa-lễ hội Tây Thiên được xây dựng đáp ứng yêu cầu tổ chức lễ hội hàng năm và nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và du khách, đồng thời giúp Vĩnh Phúc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống kinh tế-văn hóa xã hội của tỉnh. 


Khu di tích danh thắng Tây Thiên nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc địa phận xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
 Thuộc  vườn quốc gia Tam Đảo, khu di tích danh thắng Tây Thiên có hệ thống đền chùa, bia đá cổ và hệ động-thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với suối Vàng, Thác Bạc, khe Trường Sinh, suối Giải Oan, cây đa 9 cội…
Nhắc tới Tây Thiên, người ta nghĩ ngay tới Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu (đặt tại di tích Đền Thượng) - người có công lớn giúp vua Hùng Chiêu Vương đánh giặc giữ nước Văn Lang; Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên - nơi được xác định là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam, đã được phục dựng lại trên nền chùa cổ Thiên Ân thiền tự.
Đền thờ Quốc Mẫu và Thiền Viện là những công trình văn hóa tâm linh, địa điểm đi lễ và cũng là địa điểm hấp dẫn thu hút hàng chục vạn lượt khách trong và ngoài nước về hành hương tham quan vãn cảnh.

Dự án cáp treo Tây Thiên bao gồm 3 khu nhà ga lớn và tuyến đường giao thông từ đền Thỏng đến đền Cậu dài 2,5km. Điểm bắt đầu của tuyến cáp treo đặt tại khu vực đền Cậu, đi qua Thác Bạc và dừng tại chân đền Thượng. Đây là một hạng mục được UBND tỉnh ưu tiên, giao cho nhà đầu tư Lạc Hồng thực hiện, nhằm tạo giao thông thuận lợi cho việc tham quan khu danh thắng Tây Thiên.

 

 một góc Thiền viện trúc lâm Tây Thiên
Khu Trung tâm lễ hội Tây Thiên có qui mô 163ha với tổng mức đầu tư trên 540 tỷ đồng, được xây dựng theo chủ đề văn hoá tâm linh “Đến với Phật về với Mẫu”.
Giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành năm 2010 bao gồm các hạng mục chính như trục hành lễ, sân lễ hội, khán đài, các công trình phục vụ công cộng và khu tái định cư. Giai đoạn 2 (2011-2012) sẽ tập trung xây dựng các công trình dịch vụ, nhà đón tiếp, bưu điện, ngân hàng, nhà chụp ảnh, chợ quê.    Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, khu trung tâm văn hóa - lễ hội Tây Thiên và hệ thống cáp treo, cùng với hệ thống di tích vốn có, sẽ tạo thành một quần thể du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung, mang đậm dấu ấn của văn hóa dân gian Việt Nam và văn hóa Phật giáo.

 VP


Các tin đã đưa:
Tháp Bình Sơn
Tây Thiên Đền Hai Bà Trưng
Tìm hiểu văn hoá
Tin tức - sự kiên
Doanh nghiệp
Công nghiệp Doanh nghiệp trẻ
  Trang chủ   Góp ý - Liên hệ   Sơ đồ website   Thư viện ảnh   Ca khúc  
Trang thông tin điện tử Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc
Cơ quan chủ quản: Sở văn hóa,Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc
Địa chỉ: Số 2 đường Hai Bà Trưng - phường Đống Đa - TP Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc
ĐT:0211.3862.505 * Fax:0211.3847.773 * Email: sovhttdl@vinhphuc.gov.vn * Tổng biên tập: Trần Văn Quang
Giấy phép số: 13/GP-TTĐT ngày: 31/01/2013 của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử